ที่เที่ยว
“อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท

อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ที่ชลประทานจังหวัดอำนาจเจริญได้จัดสร้างขึ้น กั่นลำน้ำห้วยสีโท เพื่อกักเก็บน้ำใช้หล่อเลี้ยงชาวอำเภอเมืองจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นทั้งน้ำใช้ในการผลิตน้ำประปา และผันน้ำไปสู่ระบบชลประทานเพื่อการเกษตรในช่วงฤดูแล้ง เนื่องจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีโทอยู่ห่างจากตัวเมืองอำนาจเจริญไม่มากนัก ทางจังหวัดจึงได้ส่งเสริมให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ

คุณจรัสศรี บ่อแก้ว อายุ 44ปี ปราชญ์เกษตรประจำจังหวัดอำนาจเจริญและเป็นประธานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงสวนวิมานดิน ชาวจังหวัดอำนาจเจริญโดยกำเนิด ผู้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ เล่าให้ฟังว่า อ่างเก็บน้ำห้วยสีโทเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ไม่ไกลจากตัวเมืองอำนาจเจริญ เหมาะสำหรับนั่งท่องเที่ยวที่ต้องพักผ่อนและดื่มด่ำบรรยายธรรมชาติอากาศเย็นสบาย

อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท เป็นหนึ่งในสถานีทีท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดอำนาจเจริญที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฤดูร้อน มีหาดทรายที่ขาวน้ำไม่ลึกมาก นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะมาเล่นน้ำพักผ่อนหย่อนใจกันได้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความเป็นอยู่ในรูปแบบธรรมชาติ และวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบอ่างเก็บน้ำห้วยสีโทได้อีกด้วย

บรรยากาศโดยรอบของอ่างเก็บน้ำห้วยสีโท มีความเป็นธรรมชาติแบบดั้งเดิมที่ไม่มีการพัฒนาให้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก ยังคงมีร้านอาหารริมน้ำเล็กๆ รสชาติดีให้เลือกทานในช่วงฤดูร้อน ชาวอำนาจเจริญนิยมพาครอบครัวมานั่งริมน้ำรับลมเย็นๆ แล้วก็ยังสามารถลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำได้ อีกทั้งยังมีห่วงยางให้เช่าราคาถูกไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งถึงได้ว่าอ่างเก็บน้ำห้วยสีโทเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลยทีเดียว

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากตัวเมืองอำนาจเจริญ มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกตามถนนหลวงหมายเลย 202 ประมาณ 11 กิโลเมตร จะพบกับสามแยกทาง(วัดถ้ำแสงเพชร) แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงชนบท ประมาณ 3 กิโลเมตร จะพบกับสี่แยกทางเข้าวัดถ้ำแสงเพชร แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงชนบทอีกประมาณ 800 ก็จะพบกับอ่างเก็บน้ำห้วยสีโท

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถตู้

เดินทางโดยรถตู้โดยสารประจำทาง สายอุบล-อำนาจเจริญ-ชานุมาน จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอำนาจเจริญ มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกตามถนนหลวงหมายเลย 202 ประมาณ 11 กิโลเมตร จะพบกับสามแยกทาง(วัดถ้ำแสงเพชร) จากนั้นใช้บริการรถยนต์แบบเหมาตรงไปตามทางหลวงชนบท ประมาณ 3 กิโลเมตร จะพบกับสี่แยกทางเข้าวัดถ้ำแสงเพชร แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงชนบทอีกประมาณ 800 ก็จะพบกับอ่างเก็บน้ำห้วยสีโท

ค่าใช้จ่าย :
รถตู้ = 130 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลหนองมะแซว อำเภอเมืองอำนาจเจริญ อำนาจเจริญ 37000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.30-17.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 15.886032, ลองจิจูด 104.74039300000004
วิดีโอ
ชมคลิป “อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
31.48 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
31.75 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
30.24 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
23.84 บาท
ดีเซล
29.49 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.46 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด อุตรดิตถ์
จังหวัด ระยอง
จังหวัด อุบลราชธานี