ที่เที่ยว
“หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยหลวงที่1 (น้ำตกวังแก้ว)”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยหลวงที่1 (น้ำตกวังแก้ว)

น้ำตกวังแก้ว เป็นแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งในอุทยานแห่งชาติดอยหลวงซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่16 เมษายน พ.ศ.2533 ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของจังหวัดพะเยา จังหวัดเชียงรายและจังหวัดลำปาง รวมเนื้อที่ประมาณ 731,250 ไร่ สภาพภูมิประเทศเป็นเขาสูงทอดตัวแนวเหนือ-ใต้มีดอยหลวงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดประกอบด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าดิบชื้นและป่าเต็งรังปะปนกัน มีสัตว์ป่าและนกหลายชนิดที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ที่บริเวณน้ำตกวังแก้วซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดของจังหวัดลำปางจึงเป็นที่นิยมในการพักผ่อนของคุณ

คุณชูศรี ชัยชนะ ชื่อเล่นพี่แอร์ ผู้ที่ดูแลทีมงานฯในการให้ข้อมูลของอุทยานฯ ได้รับราชการที่อุทยานฯเมื่อปีพ.ศ.2538 ในตำแหน่ง การเงิน และจนท.นวช.สิ่งแวดล้อมหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยหลวงที่1(วังแก้ว) เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่มาตั้งแต่กำเนิดจึงรู้ดีเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในละแวกนี้ว่าสามารถเที่ยวที่ไหนได้บ้างให้สนุกปลอดภัยก็จะแนะนำนักท่องเที่ยวไปกันเนื่องจากพนักงานมีน้อย อีกทั้งตนมีใจรักด้านงานบริการจึงได้รับความไว้วางใจให้ปฏิบัติหน้าที่หลายๆในเขตอุทยานฯและน้ำตกเป็นประจำ

น้ำตกวังแก้ว เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดของจังหวัดลำปาง เกิดจากการทับถมของหินปูนที่ปนมากับน้ำ มีชั้นน้ำตกประมาณ 110 ชั้น แต่เป็นชั้นใหญ่ 7-8 ชั้น น้ำตกไหลอยู่ตลอดปี เมื่อขึ้นไปถึงชั้นบนสุดของน้ำตกจะพบหมู่บ้านชาวเขาเผ่าเย้าที่บ้านป่าคาหลวงและบ้านส้าน ซึ่งมีทางขึ้นค่อนข้างชัน ที่น้ำตกวังแก้ว ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น 1.4 กิโลเมตร นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียง ยังมีน้ำตกวังทองซึ่งมีลักษณะคล้ายน้ำตกวังแก้ว ท่านที่มาที่นี่แล้วต่างประทับใจไม่เคยลืม จำต้องหวนกลับมาอีกครั้งเพื่่อระลึกความทรงจำที่ดี

ค่าธรรมเนียมเข้าชมเด็ก 10บาท ผู้ใหญ่ 20บาท ค่าธรรมเนียม ยานพาหนะเข้าในเขตอุทยาน รถจักรยานยนต์ คันละ 20 บาท รถยนต์ คันละ 30 บาท สถานที่กางเต็นท์อัตรา คนละ 30 บาท/คืน ค่าเช่าเต็นท์ ขนาด 2 คน 150 บาท ขนาด 3 คน 225 บาท ขนาด 4 คน 300 บาท เสื่อปูนั่งผืนละ 10 บาท หรือจะนำเต็นท์มาเองเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์ 20 บาท/คน/คืน มีบ้านพักจำนวน 7 หลัง ราคา 1,000 บาท ทางอุทยานฯ ช่วงเทศกาลมีร้านอาหารไว้คอยบริการมากมาย

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวนับจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจ.ลำปางตามถนนจันทรสุรินทร์ให้เลี้ยวซ้ายใช้ถนนพหลโยธินตรงไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1 ผ่านหน้าสนามกอล์ฟเขลางค์นคร ผ่านหน้าสำนักงานเทศบาลต.พิชัย ผ่านหน้าโรงแรมเจ.บี.ปาร์ค เลี้ยวซ้ายไปทางวัดอุทุมพร ข้ามสะพานบ้านท่าเดื่อ-นาป้อใต้(น้ำวัง)เลี้ยวขวาใช้ถนนสาย1035ขับตรงไปเรื่อยๆ ผ่านต.นิคมพัฒนา ผ่านบ้านวังเงิน ผ่านสวนป่าแม่ทรายคำ เข้าสู่ อ.แจ้ห่ม ผ่านบริษัทปูนซีเมนต์ไทย(ลำปาง)จำกัด ผ่านศาลเจ้าพ่อเสือ ผ่านหน้าที่ว่าการอ.แจ้ห่ม ขับไปเรื่อยๆบนถนนสาย1035 ผ่านโรงเรียนผ่าช่อวิทยา เข้าสู่เขตอ.วังเหนือ เลี้ยวขวาใช้ถนนสาย120 โดยสังเกตป้ายบอกทางไปน้ำตกวังแก้วบริเวณ3แยกข้างที่ว่าการอ.วังเหนือให้เลี้ยวซ้าย(จากที่ว่าการอ.วังเหนือ-น้ำตกวังแก้ว ระยะทางประมาณ24ก.ม.) โดยจะผ่านคลองทุ่งก๊อด ผ่านแม่น้ำวัง มุ่งหน้ามาทางบ้านฮ่าง ผ่านโรงเรียนวังแก้ววิทยา ผ่านสวนสลักจิต เข้าเขตอุทยานฯ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

เดินทางด้วยรถบัสสาธารณะประจำทางสายลำปาง-วังเหนือจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจ.ลำปางตามถนนจันทรสุรินทร์ใช้ถนนพหลโยธินตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1 ผ่านหน้าสนามกอล์ฟเขลางค์นคร ผ่านหน้าสำนักงานเทศบาลต.พิชัย ผ่านหน้าโรงแรมเจ.บี.ปาร์ค รถบัสจะพาคุณเลี้ยวซ้ายไปทางวัดอุทุมพร แล้วข้ามสะพานบ้านท่าเดื่อ-นาป้อใต้(น้ำวัง)พาคุณเลี้ยวขวาใช้ถนนสาย1035แล้วจะตรงไปเรื่อยๆ ผ่านต.นิคมพัฒนา ผ่านบ้านวังเงิน ผ่านสวนป่าแม่ทรายคำ เข้าสู่ อ.แจ้ห่ม ผ่านบริษัทปูนซีเมนต์ไทย(ลำปาง)จำกัด ผ่านศาลเจ้าพ่อเสือ ผ่านหน้าที่ว่าการอ.แจ้ห่มไปเรื่อยๆบนถนนสาย1035 ผ่านโรงเรียนผ่าช่อวิทยา จากนั้นจะเข้าสู่เขตอ.วังเหนือ พาคุณเลี้ยวขวาบนถนนสาย120 ผ่านที่ว่าการอ.วังเหนือ รถบัสจะไปตามถนนขุนวังและจอดรถบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่5 อ.วังเหนือ - โดยสารด้วย รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไปกลับ จากจุดจอดรถบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่5 อ.วังเหนือ ตามถนนขุนวัง พาคุณเลี้ยวขวาใช้ถนนสาย120 โดยรถจะพาเลี้ยวซ้ายบริเวณ3แยกข้างที่ว่าการอ.วังเหนือ(จากที่ว่าการอ.วังเหนือ-น้ำตกวังแก้ว ระยะทางประมาณ24ก.ม.) โดยจะผ่านคลองทุ่งก๊อด ผ่านแม่น้ำวัง ม

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 60 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 100 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลวังแก้ว อำเภอวังเหนือ ลำปาง 52140
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.30-16.30 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 19.318435, ลองจิจูด 99.66128200000003
วิดีโอ
ชมคลิป “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยหลวงที่1 (น้ำตกวังแก้ว)”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
31.28 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
31.55 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
30.04 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
23.84 บาท
ดีเซล
29.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.46 บาท
ค้นหารถเช่า