ที่เที่ยว
“วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อยู่ในท้องที่ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2529 ครอบคลุมหัวดอยนางนอน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดอยนางนอน ท้องที่รับผิดชอบของตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีเนื้อที่ 8 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 5,000 ไร่ มีพื้นที่สำหรับบริการนักท่องท่องอยู่ 2 แห่งคือ1.บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง 2.บริเวณขุนน้ำนางนอน

คุณอรุณี คำมะโน เจ้าพนักงานประจำอุทยานฯ ด้วยประสบการณ์การทำงานมานานกว่า20 ปี และเป็นคนในพื้นที่ ตลอดจนระยะเวลาที่ผ่านมาได้ดูแลและให้ข้อมูลเกี่ยวกับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนให้แก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมมาโดยตลอด จนกระทั่งปัจจุบันนี้ได้สั่งสมประสบการณ์ต่างๆจนทำให้สามารถเป็นได้ทั้งไกด์นำเที่ยวและวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และการการบริหารจัดการป่าไม้ในเขตป่าสงวน ซึ่งคุณอรุณีเป็นคนที่มุ่งมั่น ตั้งใจและทุ่มเทให้กับงานเป็นอย่างมาก เพื่อได้รักษาผืนป่านี้ไว้ตลอดไป

ถ้ำหลวง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ เชื่อกันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยเนื่องจาก มีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร ปากถ้ำเป็นห้องโถงกว้างมากภายในถ้ำจะพบกับความงามของ เกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำและถ้ำลอด ถ้ำหลวงยังรอคอยความท้าทายการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลาเพราะสำรวจไปได้ไม่ถึงที่หมายก็ต้องล่าถอยออกมาด้วยพบกับอุปสรรคความยากลำบากภายในถ้ำและยังมีถ้ำเล็กๆอีก3 แห่งในบริเวณเดียวกัน สามารถเดินเข้าไปชมความงามได้ตลอดเวลา และควรแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุกท่าน

ในช่วงฤดูร้อน ประมาณเดือน มีนาคม-พฤษภาคม จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมากที่สุด นิยมนำอาหารจากบ้านมาทานกันเอง บางคนก็มาหาซื้อเอาจากร้านค้า ที่มีบริการนับสิบร้าน ภายในบริเวณขุนน้ำนางนอนมีถ้ำอยู่ 1 แห่ง เป็นถ้ำขนาดเล็ก สามารถเดินเข้าไปชมได้ตลอดเวลา เหมาะแก่การผ่อนคลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เป็นหน้าเป็นตาของอำเภอแม่สาย

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

ขับรถยนต์จากตัวอ.แม่สายตามถนนหมายเลข1 (แม่สาย-เชียงราย) ผ่านร้านจันกะผักและผ่านสถานีอนามัยโป่งผา เลยร้านอริยะซาวด์ไปประมาณ200 เมตรให้กลับรถขวา แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปทางบ้านจ้อง โดยจะขับผ่านหมู่บ้านตรงไปเรื่อยๆจะขับผ่านร้านสวนอาหารกุ้งเต้นไปประมาณ800 เมตรก็จะถึงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

นั่งรถบัส (สายแม่สาย-เชียงราย)จากสถานีขนส่งผู้โดยสารอ.แม่สาย โดยจะวิ่งประจำถนนหมายเลข1 (แม่สาย-เชียงราย) ผ่านร้านจันกะผักและผ่านสถานีอนามัยโป่งผา รถจะจอดให้ลงตรงรร้านอริยะซาวด์ -จากนั้นให้นั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่ปากซอยบ้านจ้อง ซอย7 เลาะตามถนนเข้าหมู่บ้านจ้องจนถึงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 10 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 30 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย เชียงราย 57130
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-17.00น
 • พิกัด GPS : ละติจูด 20.370402, ลองจิจูด 99.87116400000002
วิดีโอ
ชมคลิป “วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 23 กันยายน พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
30.08 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
30.35 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
28.84 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
23.04 บาท
ดีเซล
30.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
35.06 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด เพชรบูรณ์
จังหวัด เพชรบูรณ์