ที่เที่ยว
“จุดชมวิวทะเลหมอก ณ ดอยสะโง้”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
จุดชมวิวทะเลหมอก ณ ดอยสะโง้

จุดชมวิวทะเลหมอก ณ ดอยสะโง้ อยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สะโงะ และชาวบ้านหมู่ 7 ต.ศรีดอน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ที่ช่วยกันดูแลอย่างเกื้อหนุนกัน เดิมทีจุดนี้เป็นที่จัดงานของชาวบ้านในช่วงส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ของทุกปี และงานสำคัญต่างๆของหมู่บ้าน ชาวบ้านจะเดินเท้าขึ้นไป เพราะแต่เดิมจะไม่มีรถยนต์ จึงถือว่าใครที่ขึ้นไปถึงบนดอย จะพบแต่สิ่งดีๆตลอดทั้งปี

นายจิรัฐ มอนะ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 บ้านดอยสะโง๊ะ ต.ศรีดอยมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านมาหลายสมัย ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน เล่าว่า สะโง้ ที่เราเรียกกันอยู่นั้น เดิมที่เรียกว่า ช้างงู ที่มาจากศาลช้างงู ที่ชาวบ้านเคารพนับถือกัน ซึ่งเรียกเพื้ยนกันเรื่อยๆจนมาเป็น สะโง๊ะ จนถึงปัจจุบัน เลยได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า หมู่บ้านดอยสะโง๊ะ ประชากรในหมู่บ้านมีทั้งหมด 258 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเป็นชนเผ่า มี่ทั้ง อาข่า ไทยใหญ่ และไทยลื้อ มีอาชีพเป็นเกษตรกร ปลูกไร่ข้าวโพด และ ปลูกข้าว

จุดชมวิวทะเลหมอก ณ ดอยสะโง้ เป็นจุดที่มีพื้นที่กว้าง และอยู่สูงที่สุดในหมู่บ้าน เป็นจุดที่เรียกว่า ชมวิว 3 ประเทศ คือ ประเทศไทย ประเทศลาว และประเทศพม่า รวมไปถึงเห็นอำเภอต่างๆในจังหวัดเชียงราย คือ เชียงแสน แม่จัน แม่สาย และ ดอยหลวง จึงทำให้จุดนี้สวยทุกมุมมองแบบ 360 องศา ช่วงฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวเย็น ช่วงเช้าจะมีอากาศเย็นจัด ทำให้เกิดทะเลหมอกบริเวณนั้นกระทบกับพระอาทิตย์ยามเช้า ทำให้จุดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวและกลายเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหน้าของทุกปี

สำหรับใครที่นำเต้นท์ไปนอนดูดาวช่วงค่ำคืน บริเวณจุดชมวิวทะเลหมอก ณ ดอยสะโง้นั้นสามารถที่จะกางเต้นท์ได้ ตรงบริเวณลานกลางดอยได้เลย ทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สะโงะ และชาวบ้านได้ติดไฟฟ้าและสร้างห้องน้ำและห้องอาบน้ำให้กับนักท่องเที่ยวได้สะดวกมากขึ้น หรือใครที่อยากจะพักแบบชาวบ้าน ทางหมู่บ้านก็จะมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้กับนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง แต่ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่หรือผู้ใหญ่ก่อน เพื่อจะได้จัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับนักท่องเที่ยว

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน ใช้ถนนหมายเลข 1129 ตรงไปเรื่อยๆ ผ่านวัดพระธาตุผาเงา ผ่านร้านอาหารครัวไทย ประมาณ 33 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าหมู่บ้านสะโง๊ะ ตรงไปเรื่อยๆ อีก 24 กิโลเมตร ผ่านศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สะโงะ ผ่านศาลช้างงู ตรงไปอีกประมาณ 300 เมตร ให้เลี้ยวขวา ขึ้นดอยสะโง้ ตรงไปอีก 200 เมตร ก็จะถึงจุดชมวิวทะเลหมอก ณ ดอยสะโง้

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : 200 หมู่ 7 ตำบลศรีดอนมูล อำเภอเชียงแสน เชียงราย 57150
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 05.00 - 20.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 20.340278, ลองจิจูด 100.018327
วิดีโอ
ชมคลิป “จุดชมวิวทะเลหมอก ณ ดอยสะโง้”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
29.28 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
29.55 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
28.04 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
22.59 บาท
ดีเซล
29.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.36 บาท
ค้นหารถเช่า