ที่เที่ยว
“มนต์เสน่ห์วิถีชนเผ่าที่บ้านหล่อโย”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
มนต์เสน่ห์วิถีชนเผ่าที่บ้านหล่อโย

ท่ามกลางเขาสูงของเขตรอยต่อระหว่างอ.แม่จันและอ.แม่ฟ้าหลวง มีหมู่บ้านชนเผ่าอาข่าเล็กๆสงบ เรียบง่าย จากไม่กี่ครอบครัวกระทั่งปัจจุบันมีมากถึง65หลังคาเรือน หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าบ้านหล่อโยมานานกว่า30ปีแล้ว ชาวบ้านยังคงวิถีชีวิตชนเผ่าแบบดั้งเดิมไว้อย่างน่าสนใจ เป็นที่ชื่นชอบของนักเดินทางที่อยากเที่ยวบุกเบิกเส้นทางใหม่ๆ สัมผัสแสงแรกและสุดท้ายของวัน ชมราตรีที่มีแต่แสงดาวแพร่งพราวสกาวฟ้า ถ่ายรูปสวยๆกับชุดอาข่า พักที่โฮมเสตย์บ้านดินกินแบบอาข่า เดินป่าชมธรรมชาติและวิวสวยๆแนวตะเข็บชายแดนไทย-พม่า

คุณชอบี เชอมือกู่ ชายวัย61ปี บ้านเลขที่56 หมู่19บ้านหล่อโย ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเผ่าอาข่า เป็นชาวหล่อโยตั้งแต่กำเนิด เดิมไม่เคยสนใจและเข้าใจเรื่องการท่องเที่ยว กระทั่งลูกชายผู้ใฝ่รู้ด้านการท่องเที่ยวได้เนรมิตปั้นเศษดินให้เป็นโฮมเสตย์ คุณชอบีจึงช่วยลูกชายต้อนรับผู้มาเยือนได้แนะนำและพาเที่ยวเริ่มจากพิพิธภัณฑ์ชนเผ่าที่ลูกชายสร้างขึ้นและชมวิถีชนเผ่ารอบหมู่บ้านจะใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง ได้พบพูดคุยกับนักท่องเที่ยวมาแล้วมากมาย คุณชอบีจึงเป็นไกด์นำเที่ยวที่ใครๆต่างถามถึงมากที่สุด

ด้วยภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูง อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี คุณชอบีจึงภูมิใจนำเสนอการเดินเที่ยวชมความงามของอาชีพที่ชาวอาข่าสรรสร้างขึ้น ตั้งแต่ชมวิวสวยๆของทุ่งนาบนภูเขา ชาวบ้านที่นี่ปลูกข้าวดอยหรือที่เรียกว่าข้าวไร่เพียงปีละ1ครั้ง ปลูกโดยใช้หลักไม้ปลายแหลมเจาะดินเป็นหลุมเล็กแล้วหยอดเมล็ดลงไป หลังหมดฤดูทำนาก็จะทำไร่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หรือปลูกถั่ว ทั้งถั่วดำและถั่วแดงหลวง นอกจากนี้ยังจะได้ชมไม้ยืนต้นเมืองหนาว อาทิ ลูกไหนหรือเชอรี่ดอย,มะคาเดเมีย,มัลเบอร์รี่ และต้นกาแฟอาราบิกาที่ออกดอกสวยบ้านสะพรั่งเต็มดอย

คุณชอบีซึมซับความอร่อยจากก้นครัวอาข่ามานานนับ60ปี รู้ดีถึงเสน่ห์ของเมนูอาหารที่ดึงดูดนักเที่ยว ทุกเมนูทำมาจากวัตถุดิบทางธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในหมู่บ้าน วันนี้ขอแนะนำเมนูที่ใครๆถามถึงกับ"น้ำพริกมะเขือส้ม"วัตถุดิบคือ มะเขือเทศและพริกชี้ฟ้าแก่ที่นำมาย่างไฟให้หอมและสามารถลอกเปลือกออกได้ เครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้คือเมล็ดถั่วลิสงคั่ว,ต้นหอม,เกลือป่น วิธีทำคือโขลกถั่วลิสงแล้วตามด้วยพริกชี้ฟ้า,มะเขือเทศ ต้นหอมซอย ปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรสนิดหน่อย อร่อยเด็ดเผ็ดมันพร้อมกับผักลวกจิ้มเสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆได้เลย

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจ.เชียงราย ออกจากสถานีขนส่งฯเลี้ยวซ้ายใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1 พหลโยธิน (สายเชียงราย-แม่สาย)ผ่านอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย(ห้าแยกพ่อขุน)ตรงไปข้ามสะพานแม่น้ำกก ตรงไปเข้าเขตต.บ้านดู่ ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ตรงไป ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สุดเขตอ.เมือง ที่ต.ท่าสุด ตรงไปผ่านด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง เข้าเขตอ.แม่จัน ตรงไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1 ผ่านหน้าโรงพยาบาลแม่จันเบี่ยงซ้ายเล็กน้อยเข้าสู่ถนนหมายเลข107ตรงไปเรื่อยๆในเขตต.ป่าตึง ผ่านโป่งน้ำร้อน ผ่านบ้านห้วยหินฝน ถึงด่านตรวจแยกกิ่วสะไตเลี้ยวไปทางขวาบนถนนหมายเลข1098 ตรงไปเรื่อยๆตามถนนขึ้นลงเขาผ่านโรงเรียนบ้านรวมใจบนถนน1089ๆไปอีก 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายทางขึ้นหมู่บ้านให้เลี้ยวขวาไปตามทางเข้าหมู่บ้านหล่อโยได้เลย

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

- โดยสารด้วยรถสองแถวจากสถานีขนส่งผู้โดยสาร อ.แม่จัน ในตัวอำเภอรถสองแถวจะใช้ถนนหมายเลข107พาคุณตรงไปเรื่อยๆในเขตต.ป่าตึง ผ่านโป่งน้ำร้อน ผ่านบ้านห้วยหินฝน ถึงด่านแยกด่านตรวจกิ่วสะไตจะถึงท่ารถสองแถวสีเหลืองให้โดยสารด้วยรถสองแถวตรงจุดนั้นอีกครั้ง (รวมค่าโดยสาร 60บาท) -โดยสารด้วยรถสองแถวจากด่านแยกกิ่วสะไต รถสองแถวจะเลี้ยวไปทางขวาบนถนนหมายเลข1098 แล้วพาคุณตรงไปเรื่อยๆตามถนนขึ้นลงเขาผ่านโรงเรียนบ้านรวมใจบนถนน1089ไปอีก 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายทางขึ้นหมู่บ้านขวามือ รถจะจอดตรงนั้น สามารถติดต่อคนในพื้นที่มารับไปตามทางเข้าหมู่บ้านจะถึงบ้านหล่อโย (รวมค่าโดยสาร 30บาท)

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 90 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : หมู่ 19 ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน เชียงราย 57110
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00 - 18.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 20.122945, ลองจิจูด 99.60953139999992
วิดีโอ
ชมคลิป “มนต์เสน่ห์วิถีชนเผ่าที่บ้านหล่อโย”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 17 กันยายน พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
29.78 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
30.05 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
28.54 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
22.89 บาท
ดีเซล
29.89 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.66 บาท
ค้นหารถเช่า