ที่กิน
“ครัวร่มเย็น”
 • ข้อมูล
  ที่กิน
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ครัวร่มเย็น

โอฬาพร คิริพิน เล่าว่า ครัวร่มเย็นได้เริ่มเมื่อปี พ.ศ. 2549 โดยเริ่มแรกต้องการเปิดร้านอาหารตามสั่งทั่วไป เพราะเนื่องจากทำเลอยู่ติดถนนสายเอเซียจึงเปิดเพื่อขายคนที่สัญจรทั่วไป มีโต๊ะเพียง 4 โต๊ะ ได้ปลูกผักสวนครัวไว้ทำอาหารซึ่งได้มุ่งเน้นสุขภาพของลูกค้าเป็นหลัก และด้วยจำนวนลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นทางร้านจึงได้ขยายพื้นที่และเพิ่มจำนวนโต๊ะโดยมีการจัดร้านแบบธรรมชาติมุ่งเน้นไม้ดอกไม้ประดับเพื่อให้สอดคล้องกับชื่อร้านการตกแต่งร้านแบบธรรมชาติจึงเป็นจุดเด่นของร้านนี้

วันนี้ได้รับเกียรติจากผู้ใหญ่สำเริง แสงเกิด ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ใจดีติดดินที่ให้ความเป็นกันเอง ไม่ถือตัว ให้การต้อนรับด้วยรอยยิ้ม รับหน้าที่เป็นไกด์พาเราไปสัมผัสกับร้านอาหารพื้นบ้าน "ครัวร่มเย็น" ผู้ใหญ่บอกว่าครัวร่มเย็น บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบายและมีโต๊ะนั้งที่สะดวกสบาย และเป็นร้านอาหารพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของจังหวัดพัทลุงอีกด้วย

ครัวร่มเย็น มีความโดดเด่นที่บรรยากาศการตกแต่งร้านในแบบบ้านสวน บริเวณรอบๆประกอบไปด้วยต้นไม้หลายพันธุ์ ตกแต่งร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ดูลงตัวและกลมกลืนกับลักษณะร้าน เมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้าน คือ ผัดตัวต่อกับกระทิ แกงส้มปลาโอน ต้มกระทิไข่มดแดงกับผักเหรียง น้ำพริกแมงดา ส่วนทางด้านรสชาติอาหารถือได้ว่าอร่อยถูกปากและจะเด่นไปในด้านอาหารป่า เป็นรสชาติพื้นบ้านแท้ที่ใครลองมาชิมแล้วจะติดใจ

ผัดตัวต่อกับกระทิ เป็นหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน มีวิธีการทำ ที่ไม่ยุ่งยาก นำน้ำกระทิตั้งไฟ แล้วหันหัวหอมกระเทียมใส่เล็กน้อย เมื่อน้ำกระทิเดือด นำตัวต่อลงมาใส่ในน้ำกระทิ และผัดให้น้ำกระทิแห้ง นำพริกสดกับต้นหอมมาใส่ แล้วผัดให้เข้ากัน เพื่อเพิ่มความเผ็ดและหอมให้กับตัวต่อ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุงเลี้ยวขวา เข้าสู่ถนน ถนนราเมศวร์ ถึงสี่แยกไฟแดงเอเชีย เลี้ยวขวาเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 41 สายพัทลุง-นครศรีธรรมราช ตรงไป 17 กม.จะถึงโรงเรียนควนขนุนอยู่ขวามือ แล้วขับไประมาณ 3.5 กม. แลัวจะเจอที่กลับรถ แล้วกลับรถ ร้านครัวร่มเย็นอยู่ซ้ายมือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

ขึ้นรถสองแถว พัทลุง-ป่าพะยอม ที่ บขส.พัทลุง วิ่งบนถนนหมายเลขทางหลวงที่ 41 พัทลุง-นครศรีธรรมราช เมื่อถึงร้านกาแฟสดอยู่ซ้ายมือให้บอกคนขับรถว่าจอด เนื่องจากร้านครัวร่มเย็นจะอยู่ขาวมือเยื้อง ๆ กับร้านกาแฟสด

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 20 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : เครื่องดื่ม, จานเดียว ตามสั่ง, ร้านส้มตำ
 • ลักษณะร้าน: สวนอาหาร
 • ราคาเฉลี่ย: ต่ำกว่า 100 บาท
 • ที่อยู่ : 143 หมู่ 2 ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน พัทลุง 93110
 • พิกัด GPS : ละติจูด 7.733296164010666, ลองจิจูด 99.98205910294155
วิดีโอ
ชมคลิป “ครัวร่มเย็น”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
31.28 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
31.55 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
30.04 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
23.84 บาท
ดีเซล
29.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.46 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด อุดรธานี
จังหวัด อุบลราชธานี