ที่เที่ยว
“เที่ยววังมัจฉา เขตอภัยทานวัดพระธาตุแม่เจดีย์ ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
เที่ยววังมัจฉา เขตอภัยทานวัดพระธาตุแม่เจดีย์

ลักษณะพื้นที่ของศูนย์สาธิตพุทธศาสนากับป่าไม้ที่9 เป็นหุบเขาและมีอ่างเก็บน้ำกลางหุบเขาขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า“อ่างเก็บน้ำห้วยย่าคำ” เป็นเขตอภัยทานของวัดพระธาตุแม่เจดีย์ มีลำน้ำในอ่างที่ใสสะอาด จึงเป็นแหล่งรวมพันธุ์ปลาน้ำจืดนานาชนิดหลายแสนตัว เช่นปลานิล ปลาตะเพียน ปลาดุก ปลาไน รวมไปถึงปลาสวยงามนานาพันธุ์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาพบเห็นเป็นอย่างมาก ที่นี่จึงถูกเรียกว่า วังมัจฉา แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ แวดล้อมด้วยที่ธรรมชาติสวยงาม หากใครๆได้มาสัมผัสท่านจะจดจำถึงความสงบและความสวยงามที่ไม่รู้ลืม

เริ่มแรกสำหรับผู้มาเยือน วังมัจฉา สามารถเดินทางด้วยรถยนต์บนถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ ในระหว่างทาง ที่หมู่ 3 ต.แม่เจดีย์ใหม่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย จะเห็นป้าย เชิญไหว้พระธาตุ กราบพระทองคำ เที่ยวชมให้อาหารปลา วังมัจฉา วัดพระธาตุแม่เจดีย์ ครูบาศรีวิชัย โดยให้เดินทางตามเส้นทางอันร่มรื่นระหว่างหุบเขา ประมาณ 2 กิโลเมตรจะถึงวังมัจฉา พื้นที่ตั้งแต่ผ่านซุ้มประตูเข้าไปภายในบริเวณวังมัจฉาแห่งนี้ จะถูกตกแต่งให้สวยงามด้วยแมกไม้นานาชนิด มีอาคารไม้สำหรับจำหน่ายของที่ระลึกและอาหารปลา ท่านสามารถแวะซื้ออาหารปลาในราคาถุงละ 10-20 บาท เพื่อนำไปให้ปลาในลำห้วยขนาดใหญ่ของวังมัจฉาแห่งนี้ได้

ทุกครั้งที่ท่านได้เดินตามอาคารที่สร้างเป็นระเบียงทางเดินยาวยื่นออกไปกลางลำห้วย ท่านจะเห็นฝูงปลาขนาดมหึมาแวกว่ายตามเสียงเท้าที่ท่านเดิน ปานจะรู้ว่า กำลังจะได้กินอาหารที่มีคนเมตตามาโปรยให้ และเพียงแค่ 1 กำมือแรกที่ท่านโปรยเม็ดอาหารลงไปในน้ำ พวกมันจะแวกว่ายแย่งกันกินอย่างสนุกสนาน ปลาน้อยใหญ่นานาพันธุ์ว่ายวนไปมาสลับสีสันอย่างสวยงามบนผิวน้ำ รับรองว่า จะสร้างความตื่นตาตื่นใจและความสนุกสนานให้กับท่านเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

และนอกจากความสนุกเพลิดเพลินกับการให้อาหารปลานานาพันธุ์แล้ว ที่วังมัจฉาแห่งนี้ ยังสร้างความหลากหลายในการเที่ยวชม ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับความน่ารักของหมูป่า สามารถซื้ออาหารที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมไว้ไปให้หมูป่าตัวน้อยใหญ่ด้วยตนเอง หมูป่าจะดีใจวิ่งไปมาภายในคอกเมื่อได้กินอาหารจากมือของท่าน และที่ใกล้ๆกันยังมีกรงงูเหลือมยักษ์ที่ท่านสามารถชมความใหญ่โตของมันได้อย่างน่าตื่นเต้น

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ตามเส้นทางถนนเชียงราย-เชียงใหม่ เข้าสู่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ใกล้กับน้ำพุร้อน แม่ขะจาน อยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 สายเชียงราย - เชียงใหม่ ประมาณ 2 กม.ก่อนขึ้นไปถึงวัดพระธาตุแม่เจดีย์ จะมีทางแยกด้านขวามือ จะเห็นป้าย "วังมัจฉา"เดินทางตามป้ายเข้าไปอีก 1 กม.

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

เดินทางด้วยรถเมล์ประจำทางสายเชียงราย-เชียงใหม่ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย โดยรถจะออกตั้งแต่เวลา 06.30-19.00 น. เดินทางไปจนถึงอำเภอเวียงป่าเป้า ลงรถตรงป้ายทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เจดีย์ ซึ่งเป็นทางขึ้นวังมัจฉาอีกประมาณ3 กิโลเมตร ที่หมู่บ้านแม่เจดีย์ใหม่ ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า ตรงจุดนี้ไม่มีรถโดยสารขึ้นไป ให้เหมารถขึ้นไปตามป้ายบอกเส้นทาง -ค่าโดยสารรถเมล์ประจำทางสายเชียงราย-เชียงใหม่ ดังนี้่ VIPราคา 285 บาท,ป.1ราคา 185บาท, ป.2 ราคา150 บาท (โทร.053-715952)

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 285 บาท

วิธีที่ 3: เดินทางโดย รถบัส

- เดินทางด้วยรถเมล์ประจำทางสายเชียงราย-แม่ขะจาน ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย(สถานีฯเก่า) โดยรถจะออกตั้งแต่เวลา 06.30-18.00 น. สิ้นสุดปลายทางที่สถานีขนส่งแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า - จากสถานีขนส่งแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า ไปวังมัจฉา จะไม่มีรถโดยสารประจำทางขึ้นไป ให้เหมารถไปตามตกลงราคา

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 35 บาท

วิธีที่ 4: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

- เดินทางด้วยรถสองแถวสายเชียงราย-แม่ขะจาน ที่ท่ารถตลาดสดเทศบาล โดยรถจะออกตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. สิ้นสุดปลายทางที่สถานีขนส่งแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า - จากสถานีขนส่งแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า ไปวังมัจฉา จะไม่มีรถโดยสารประจำทางขึ้นไป ให้เหมารถไปตามตกลงราคา

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 54 บาท

วิธีที่ 5: เดินทางโดย รถเหมา

เดินทางด้วยรถตู้ราคาเช่าเหมา/วัน(ไม่รวมค่าน้ำมัน)รถตู้12 ที่นั่ง 1,500 บาท ตามเส้นทางถนนเชียงราย-เชียงใหม่ เข้าสู่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ใกล้กับน้ำพุร้อน แม่ขะจาน อยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 สายเชียงราย - เชียงใหม่ ประมาณ 2 กม.ก่อนขึ้นไปถึงวัดพระธาตุแม่เจดีย์ จะมีทางแยกด้านขวามือ จะเห็นป้าย "วังมัจฉา"เดินทางตามป้ายเข้าไปอีก 1 กม.

ค่าใช้จ่าย :
รถเหมา = 1500 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 3 ถ.เชียงราย-เชียงใหม่ ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า เชียงราย 57260
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 06.00-18.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 19.183840596692548, ลองจิจูด 99.49834374603279
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 17 กันยายน พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
29.78 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
30.05 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
28.54 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
22.89 บาท
ดีเซล
29.89 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.66 บาท
ค้นหารถเช่า