ของฝากทั่วไทย
“ร้านค้ากลุ่มสตรีวรารัตน์”
  • ของฝาก
    ทั่วไทย
  • การ
    เดินทาง
  • แผนที่
ร้านค้ากลุ่มสตรีวรารัตน์

ชาวชุมชนบ้านด่านฮังเริ่มนำเนื้อสัตว์มาประกอบอาหารตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากในอดีตยังไม่มีตู้เย็นในการเก็บรักษา ชาวบ้านจึงนิยมใช้การถนอมอาหารด้วยกรรมวิธีแบบพื้นบ้าน โดยนำเอาเนื้อสัตว์ อาทิ เนื้อวัว เนื้อหมู มารังสรรค์เป็นเมนูอาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติอร่อย ได้แก่ ไส้กรอกเนื้อ ไส้กรอกหมู และหม่ำเนื้อ จากเดิมเป็นเพียงการถนอมอาหารพื้นบ้านเพื่อเก็บไว้รับประทานในครัวเรือน จนนำมาสู่การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าของฝากที่ขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนมานานกว่า 20 ปี

นางไพรศรี กันหาชาติ ไกด์ของเรามีดีกรีเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิง บ้านด่านฮัง หมู่ที่ 8 ต.พังเคน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี เริ่มรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเมื่อปี พ.ศ.2556 เป็นประธาน อสม.(อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน)อาสาพัฒนาชุมชน(อช.)คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน และกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี เกิดและโตที่บ้านด่านฮังเมื่อครั้งสมัยที่ยังอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอเขมราฐ อีกทั้งมีส่วนร่วมผลักดันให้อาหารท้องถิ่นของตนกลายมาเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักทุกครั้งเมื่อมาเยือนถิ่นอุบลราชธานี

ลักษณะความโดดเด่นของไส้กรอกเนื้อและหม่ำเนื้อจากชุมชนบ้านด่านฮัง คือใช้เนื้อวัวที่มีคุณภาพ โดยคัดเอาเนื้อวัวรุ่นที่ปราศจากไขมันและเอ็น เนื้อสด ใหม่ จะได้หม่ำและไส้กรอกที่มีรสชาติกลมกล่อม นิ่ม เก็บไว้ได้นาน ส่วนไส้กรอกหมูจะใช้เนื้อสันคอหมูจากเขียงหมูที่ผ่านการรับรองคุณภาพเช่นกัน ใช้เนื้อหมูเป็นส่วนผสมหลัก มันน้อย ข้าวน้อย ผลิตสดใหม่ทุกวัน มีมุ้งลวดและตู้กระจกไว้กันฝุ่นละอองและแมลงวัน อันบ่งบอกถึงความสะอาดและใส่ใจต่อสุขภาพของผู้บริโภค พร้อมการันตีรางวัลที่ 1 การประกวดสุดยอดผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้าน

• ไส้กรอกหมู บรรจุในไส้หมูแบ่งเป็นข้อๆขนาดพอดี ราคาจำหน่ายข้อละ 10 บาท การรับประทานโดยนำไปย่าง ทอด หรืออบ รับประทานเป็นอาหาร • ไส้กรอกเและหม่ำเนื้อ แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ แบบบรรจุในไส้วัวมัดเป็นแท่ง ราคาจำหน่ายแท่งละ 50 บาท และแบบบรรจุในกระเพาะวัวมัดเป็นก้อน ราคาจำหน่ายก้อนละ 50-100 บาท การรับประทานโดยนำไปย่าง หรืออบ รับประทานเป็นอาหาร

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้าไปทางอำเภอเขมราฐ ไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอเหล่าเสือโก๊ก ผ่านตัวอำเภอตระการพืชผล ไปอีกประมาณ 43 กม. การเดินทางจะผ่านบ้านห้วยยาง ผ่านเทศบาลตำบลหัวนา ผ่านบ้านม่วงเฒ่า เข้าสู่เขตตำบลพังเคน ผ่านโรงเรียนพังเคนวิทยา เมื่อถึงบ้านด่านฮังจะพบกับร้านกลุ่มสตรีวรารัตน์อยู่บริเวณหลัก กม.ที่ 88 ท้ายหมู่บ้านด่านฮังทางด้านขวามือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางโดยรถโดยสารประจำทางสายอุบลฯ-เขมราฐ มุ่งหน้าสู่อำเภอเขมราฐ รถจะวิ่งจากตัวเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้าไปทางอำเภอเขมราฐ ไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอเหล่าเสือโก๊ก ผ่านตัวอำเภอตระการพืชผล ไปอีกประมาณ 43 กม. การเดินทางจะผ่านบ้านห้วยยาง ผ่านเทศบาลตำบลหัวนา ผ่านบ้านม่วงเฒ่า เข้าสู่เขตตำบลพังเคน ผ่านโรงเรียนพังเคนวิทยา ลงรถบริเวณบ้านด่านฮัง จะพบกับร้านกลุ่มสตรีวรารัตน์อยู่บริเวณหลัก กม.ที่ 88 ท้ายหมู่บ้านด่านฮังทางด้านขวามือ

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 80 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
  • ที่อยู่ : 134 หมู่ 8 ถ.ตระการ-เขมราฐ ตำบลพังเคน อำเภอนาตาล อุบลราชธานี 34170
  • พิกัด GPS : ละติจูด 15.936135, ลองจิจูด 105.19425899999999
วิดีโอ
ชมคลิป “ร้านค้ากลุ่มสตรีวรารัตน์”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
31.68 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
31.95 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
30.44 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
24.04 บาท
ดีเซล
29.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.46 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด บุรีรัมย์
จังหวัด กาญจนบุรี