เรื่องเด็ดเกร็ดเกษตร
ข่าวเกษตร
เปิดเคล็ดลับความหอม ของข้าวหอมมะลิไทย ทำอย่างไร
กรมการข้าวแจง จากข่าวข้าวหอมมะลิของไทย แพ้ ผกาลำดวน ไปแบบเฉียดฉิวเพียงหนึ่งคะแนน และแพ้เพราะความหอมที่น้อยกว่า เผยเคล็ดลับทำให้ข้าวหอม สามารถทำได้ไม่แพ้ชาติใดถ้าหากปฏิบัติให้ถูกวิธี
27 พฤศจิกายน 2565
62
สศก. เผยภาพรวมปีนี้ ผลผลิตสินค้าเกษตรหลายชนิดเพิ่มขึ้น
ภาพรวมปีนี้ ผลผลิตสินค้าเกษตรหลายชนิดยังเพิ่มขึ้น อาทิ ปาล์ม-มัน-กุ้งขณะที่ ข้าวนาปี-ยาง-ปลานิล มีผลผลิตลดลงจากผลกระทบ จากพายุโนรู และฝนที่ตกต่อเนื่อง
24 พฤศจิกายน 2565
124
เตือนภัย! เพลี้ยจักจั่นฝ้ายในทานตะวัน
ในช่วงนี้ เกษตรกรผู้ปลูก "ทานตะวัน" ในระยะต้นกล้า ควรเฝ้าระวังกับ "เพลี้ยจักจั่นฝ้าย" ที่วันนี้เราจะมาเตือนภัยถึงความร้ายแรงของโรคร้ายชนิดนี้ให้เฝ้าระวังกัน
22 พฤศจิกายน 2565
165
สศท.11 แนะเกษตรกรปลูกพืชผักอายุสั้นหลังน้ำลด ผลตอบแทนดี มีตลาดรองรับ
นางประเทือง วาจรัต รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 11 จังหวัดอุบลราชธานี (สศท.11) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในช่วงเดือนกันยายน - พฤศจิกายน 2565 (ข้อมูลจากคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติอำเภอ จังหวัดอุบลราชธานี ณ วันที่ 9...
20 พฤศจิกายน 2565
552
กรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมเฝ้าระวังโรคใบร่วงชนิดใหม่ของยางพารา แนะชาวสวนยางป้องกันกำจัดโรคต่อเนื่อง
นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตร หน่วยงานที่มีบทบาทภารกิจส่งเสริมด้านการเกษตร ได้พิจารณาดำเนินการและติดตามสถานการณ์เกี่ยวกับโรคใบร่วงชนิดใหม่ของยางพารามาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายปี 2562 จนถึงปัจจุบัน โดยโรคใบร่วงชนิดใหม่ของยางพารา...
17 พฤศจิกายน 2565
206
เตือนภัย! โรคราน้ำค้างในข้าวโพดข้าวเหนียว
ในช่วงนี้ เกษตรกรผู้ปลูก "ข้าวโพดข้าวเหนียว" ควรเฝ้าระวังกับ "โรคราน้ำค้าง" ที่วันนี้เราจะมาเตือนภัยถึงความร้ายแรงของโรคร้ายชนิดนี้ให้เฝ้าระวังกัน
15 พฤศจิกายน 2565
135
เตือนงดซื้อผลไม้สดกลับจากต่างประเทศ เสี่ยงผิดกฎหมายนำเข้าโรคพืชแมลง
นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว พบว่า ประชาชนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศโดยเฉพาะเกาหลี ญี่ปุ่น นิยมซื้อสินค้าผลไม้สด (พลับ องุ่น) เข้าประเทศ เป็นจำนวนมาก กรมวิชาการเกษตรจึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้ทราบว่า...
13 พฤศจิกายน 2565
215
10 คนสุดท้าย เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด 2565 นำเสนอผลงาน "เกษตรนวัตกรรม เพื่อความสุขยั่งยืน"
มูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด ร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตร และดีแทค (DTAC) ร่วมคัดเลือกเกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ประจำปี พ.ศ.2565 ในรอบ10 คนสุดท้าย
10 พฤศจิกายน 2565
218
เตือน! หนาวนี้ ระวัง "ข้าวกระทบหนาว" แนะชาวนาเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเป็นห่วงพี่น้องชาวนา ซึ่งในระยะนี้ ได้เข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศมีอุณหภูมิลดลง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อผลผลิตข้าวได้ จึงได้สั่งการและมอบหมายให้กรมการข้าวเร่งให้คำแนะนำและตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแก่ชาวนาอย่างใกล้ชิด
10 พฤศจิกายน 2565
257
เตือนภัย! โรคราน้ำค้างในซูกินี
ในช่วงนี้ เกษตรกรผู้ปลูก "ซูกินี" ควรเฝ้าระวังกับ "โรคราน้ำค้าง" ที่วันนี้เราจะมาเตือนภัยถึงความร้ายแรงของโรคร้ายชนิดนี้ให้เฝ้าระวังกัน
08 พฤศจิกายน 2565
313