เกษตรกรต้นแบบ

"ฟาร์มนายพล ธุรกิจฟาร์มโคนมครบวงจร"


คุณรัชนี นาคจันทร์
 06 มีนาคม 2561 11,958
จ.นครราชสีมา
สิ่งที่ยากสำหรับการเลี้ยงวัวนม ไม่ใช่การหาวัวพันธุ์ดีมาเลี้ยง แต่อยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้แม่วัวมีนม ที่สำคัญคือต้องเป็นน้ำนมที่ดี

ด้วยรักและผูกพันรู้ซึ้งถึงคุณค่าวัวนมการสานต่ออาชีพของพ่อไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลาเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายที่จะผลิตน้ำนมดิบคุณภาพส่งตลาดไม่ขนาดระยะอีกทั้งทำการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมสดพร้อมดื่มในบรรจุภัณฑ์สวยงามที่ชื่อว่า NAIPOL FARM สร้างช่องทางการจัดจำหน่ายด้วยตัวเองในนาม “Milk Factory by NAIPOL FARM” เป็นเครื่องยืนยันถึงความสำเร็จของผู้หญิงตัวเล็กๆที่ชื่อว่า รัชนี นาคจันทร์ได้เป็นอย่างดี

จากเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆที่เติบโตเห็นและคลุกคลีวัวนมที่พ่อเลี้ยงไว้ยังชีพรีดนมส่งสหกรณ์ คุณนิด รัชนี นาคจันทร์เติบโตมาได้ทุกวันนี้ส่วนหนึ่งก็มาจากวัวนม 30 ตัวของพ่อเมื่อถึงเวลาที่ต้องกลับมารับช่วงต่อเพื่อรักษาอาชีพของพ่อไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา คุณนิด รัชนี นาคจันทร์จึงกลับมาทำฟาร์มโคนมเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ในชื่อว่า “ฟาร์มนายพล” ซึ่งเป็นชื่อของคุณพ่อคุณนิดนั่นเอง โดยมีคุณบัณฑูร วรชาติตระกูล

สามีผู้เป็นแรงสนับสนุนในทุกๆ ด้านที่คอยผลักดันฟาร์มแห่งนี้ให้ประสบความสำเร็จ ด้วยความเข้าใจในธรรมชาติของวัวนมเพราะคลุกคลีมาตลอด คุณนิดบอกว่า “สิ่งที่ยากสำหรับการเลี้ยงวัวนม ไม่ใช่การหาวัวพันธุ์ดีมาเลี้ยง แต่อยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้แม่วัวมีนม ที่สำคัญ เป็นน้ำนมที่ดี”

ความเป็นมา เกี่ยวกับสิ่งที่เกษตรกรทำ:จากฟาร์มโคนมพื้นบ้านที่มีวัวนมอยู่ 30 ตัวปัจจุบันฟาร์มนายพลมีวัว 300 ตัว บนพื้นที่ 11 ไร่ ถึงแม้งานฟาร์มวัวนมจะเป็นงานที่หนักก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคด้วยการออกแบบการบริหารจัดการทำให้คุณนิด มีเวลาเข้ามาตรวจดูการทำงานทุกวัน การจัดการที่ว่าคือการจ้างผู้จัดการฟาร์มแบบจ้างเหมาต่อลิตรนมที่ได้ในแต่ละเดือนแล้วให้ผู้จัดการเอางบตรงนั้นไปบริหารจัดการจ้างแรงต่อเอาเอง คุณนิดได้พัฒนาฟาร์มให้มีมาตรฐานเทียบเท่าฟาร์มชั้นนำผลิตน้ำนมดิบคุณภาพและนำมาแปรรูปเนผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มมากมายในชื่อแบรนด์ NAIPOL FARM

กระบวนการปลูกและผลิต:การทำฟาร์มโคนมแบบนายพลฟาร์ม ปัจจุบันที่ฟาร์มมีวัวทั้งหมด 300 ตัว มีตัวผู้เพียงตัวเดียวซึ่งจะเปลี่ยนทุกๆ 3 ปีเพื่อป้องกันการผสมกับลูกของตัวเอง ภายในฟาร์มจะมีการดูแลโคนมอย่างดีอาหารวัวจะให้ทั้งหญ้าสดและฟางเสริมด้วยอาหารข้นเพื่อให้วัวมีความสมบูรณ์พร้อมให้ปริมาณนมสูงซึ่งในแต่วันจะใช้ฟางและหญ้าสดปริมาณ 1 ตันต่อวัน การรีดนม วัวต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมถ้าไม่พร้อมอาจเป็นโรคเต้านมอักเสบได้ ระการรีดนมที่ฟาร์มนายพลจะใช้เครื่องรีดนมอัตโนมัติ โดยนมจะถูกส่งไปตามท่อเพื่อความสด สะอาดและรวดเร็ว การรีดนมจะรีด 2 ครั้งใน 1 วันคือช่วงเวลา 05:30 น.16:00 น.

ขั้นตอนการรีดนมบริเวณคอกที่รีดนมต้องดูแลเรื่องความสะอาด โดยทำความสะอาดทั้งตัววัว เต้านม และคอก ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ(คลอรีนเจือจาง) ทำความสะอาดอุปกรณ์รีดนมทุกครั้ง ล้างเต้านมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำยาคลอรีนทำการนวดกระตุ้นเบาๆตรวจสอบเต้านมว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ไม่มีการอักเสบจากนั้นทำการสวมเครื่องรีดนมทำการรีด เมื่อรีดนมเสร็จแล้วจึงทำการให้อาหารวัวเหมือนเป็นการตอบแทนให้รางวัลวัว นมที่รีดได้จะถูกส่งเข้าสหกรณ์ อีกส่วนจะทำการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย

ช่องทางการตลาด:น้ำนมดิบของฟาร์มนายพลจะถูกแบ่งเป็นสองส่วนส่วนแรกถูกส่งเข้าสหกรณ์ขายเป็นน้ำนมดิบส่วนที่สองจะนำเข้าสู่ขบวนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมชนิดต่างๆภายใต้ชื่อแบรนด์ NAIPOL FARM เพื่อเพิ่มมูลค่าของน้ำนมดิบให้มากยิ่งขึ้นโดยมีผลิตภัณฑ์นมสดแท้ 100% ,นมไขมันต่ำ,นมชาไทย,นมช็อคโกแล็ต,นมสตรอเบอร์รี่,นมกาแฟลาเต้ โดยทำการบรรจุขวดพร้อมดื่มสวยงามนอกจากนี้ยังมีไอศกรีมนมสด,โยเกิร์ต,White Chocolate ฯลฯ

ซึ่งไอเดียในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้ คุณนิดได้ชักชวนลูกชาย ว่าที่ผู้สืบทอดรุ่นที่ 3 ไปดูงานฟาร์มโคนมที่เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นด้วยกัน และมาเปิดเป็นร้านของ NAIPOL FARM สาขาแรกที่ศูนย์จำหน่ายของฝากเจ๊เค็ง ปากช่อง ก่อนจะขยายออกไปเพิ่มอีก 2 สาขา คือเดอะมอลล์ โคราช และเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เพื่อเน้นย้ำภาพลักษณ์ของนม ‘ฟาร์มเมด’ หรือนมสดๆ จากฟาร์ม โดยทุกวันนี้ ฟาร์มของคุณนิดมีกำลังการผลิตต่อวัน ประมาณ 10,000 ขวด ขณะที่นมสดคุณภาพพรีเมี่ยมที่ผลิตได้ สามารถขายปลีกได้ในราคาขวดละ 35 บาท แบบสบายๆ เพราะต้นทุนต่อขวดนั้นต่ำกว่า 20 บาท

ที่อยู่และช่องทางการติดต่อ:ฟาร์มนายพล เลขที่ 333 หมู่ 4 ฟาร์มนายพล (ศูนย์ของฝากเจ๊เค็ง) ถนนมิตรภาพ ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130 FB:naipolfarm

รัชนี นาคจันทร์ เจ้าของฟาร์มโคนมครบวงจร