เกษตรกรต้นแบบ

"โคเนื้อกำแพงแสน...เนื้อดี กำไรงาม"


คุณมนัส เรียบร้อย
 12 มีนาคม 2561   10,455
จ.นครปฐม
เนื้อนุ่ม ไขมันน้อย อร่อยเทียบเท่าเนื้อนำเข้า...ต้องโคเนื้อกำแพงแสน เนื้อที่ผลิตจากเมืองไทย ผลิตจากเกษตรกรไทย

จุดพลิกผันในชีวิต เกิดขึ้นกับผมเมื่อประมาณปี 2541 ตอนนั้นผมทำงานที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในหน่วยงานของศูนย์โคเนื้อ ทำหน้าที่สอนหนังสือ แต่ด้วยความเป็นเด็ก เวลาไปสอนหนังสือ จะถูกมองว่า เอาตำรามาสอนแล้วทำได้จริงหรือเปล่า ทำจริงๆแล้วจะประสบความสำเร็จไหม ตอนนั้นในใจผมคิดได้ทันทีเลยว่า ผมต้องลงมือเลี้ยงวัวอย่างจริงจังซะแล้ว เพื่อทำให้ตัวเองได้มีความรู้ในสิ่งที่เราต้องไปสอน แล้วใช้โอกาสตรงนั้นเป็นพื้นที่สำหรับศึกษาความรู้ไปด้วย ซึ่งหลักๆคือผมได้เลี้ยงวัวพันธุ์กำแพงแสน เป็นพันธุ์วัวเนื้อ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สร้างขึ้นมา จากนั้นในปี 2544 ผมก็เริ่มทำฟาร์มของตัวเอง

วัวพันธุ์กำแพงแสน เป็นวัวเนื้อลูกผสมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการวัวเนื้อเพื่อทดแทนเนื้อชั้นสูงที่จะนำเข้ามาจากต่างประเทศ เพราะถ้าเรานำพันธุ์ต่างประเทศเข้ามา เราจะเสียเงินมาก แล้วอีกอย่างวัวที่นำเข้ามา จะไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมเมืองไทยได้

พี่มนัสเล่าต่อไปอีกว่า วัวเนื้อพันธุ์กำแพงแสน พัฒนามาจากวัวพันธุ์พื้นเมือง ของเมืองไทยผสมกับวัวพันธุ์บราห์มันและพันธุ์ชาโรเลส์ สาเหตุที่เลือก 3สายพันธุ์นี้มาผสมกันก็เพราะวัวพื้นเมืองไทยมีจุดเด่น คือ มีลูกเร็ว มีลูกถี่ ทนสภาพแวดล้อม ทนโรค ทนแมลง ได้ดี อันนี้สำคัญที่สุด ส่วนวัวพันธุ์บราห์มันมีข้อดี คือ เป็นวัวทนร้อน ทนสภาพแวดล้อม แต่ตัวใหญ่มาผสมกับวัวพื้นเมือง ลูกที่ได้ตัวใหญ่ขึ้น แต่ว่าคุณภาพ เนื้อยังสู้กับเนื้อต่างประเทศไม่ได้ ก็เลยเอา พันธุ์ชาโรเลส์ จากประเทศฝรั่งเศส วัวเมืองหนาวมาผสม เลยได้เป็นวัวสามสายพันธุ์ ที่ทนโรค ทนแมลง มีลูกเร็ว มีลูกถี่ เนื้อมีไขมันแทรก วัวโตเร็ว และพัฒนากันจนมาเป็นพันธุ์แท้ถึงทุกวันนี้

ปัญหา อุปสรรค ในเรื่องของปัญหาพี่มนัส มองว่า ปัญหาที่เกิดจากวัว ไม่มีอะไร แต่ปัญหาส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องเงินทุนมากกว่า เรื่องการตลาดก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะวัวเนื้อพันธุ์กำแพงแสนมีจุดแข็งเรื่องตลาด ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สร้างไว้ตั้งแต่เริ่มพัฒนาวัวสายพันธุ์นี้ขึ้นมา คือในการพัฒนาหรือปรับปรุงพันธุ์สัตว์ ทางมหาวิทยาลัยจะดึงชาวบ้านเข้ามาร่วมทำด้วยกัน โดยมหาวิทยาลัยจะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้ชาวบ้านช่วยกันทำ แล้วก็รวมตัวกันตั้งเป็นสหกรณ์โคเนื้อขึ้นมา เลยทำให้เราไม่มีปัญหาเรื่องตลาด แล้วในกลุ่มของเรายังมีอีก 3 หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือด้วย คือมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะทำหน้าที่ในเรื่องของวิชาการ งานสนับสนุนวิชาการ สหกรณ์ทำหน้าที่เรื่องของการตลาด ส่วนที่เป็นเนื้อ แล้วมีสมาคมวัวเนื้อพันธุ์กำแพงแสน ทำหน้าที่เรื่องวัวพันธุ์ คือ วัวพันธุ์กำแพงแสนขายได้ทั้งพันธุ์และทั้งเนื้อ พูดง่ายๆ ก็คือ มหาวิทยาลัยทำน้ำเชื้อ สมาคมทำหน้าที่เรื่องวัวมีชีวิต วัวไปทำพันธุ์ สหกรณ์ทำหน้าที่เรื่องวัวที่จะไปเป็นเนื้อจัดจำหน่าย ในแบรนของสหกรณ์ คือ KU Beef เรื่องของปัญหาตลาดจะน้อยในส่วนของคนเลี้ยงวัวกำแพงแสน พี่มนัสกล่าวทิ้งท้าย

การเลี้ยงวัวแบบลดต้นทุน :

การจัดการฟาร์มของเรายังมีปัญหาในเรื่องพื้นที่ คือ มีระบบชลประทานที่ดี ดินดี น้ำดี แต่ไม่สามารถขยายพื้นที่ออกไปได้อีก เพราะว่าราคาที่ดินสูง ปัญหาที่ตามมาก็คือ ราไม่สามารถขยายพื้นที่ได้ เราก็ไม่มีหญ้าให้วัวกิน นี่ปัญหาหลักของเราเลย คือไม่มีอาหารหยาบให้วัวกิน แต่ว่าในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีพี่พนัสบอก เพราะว่าพอพื้นที่ตรงนี้อย่างที่บอก คือ น้ำดี ดินดี จึงทำให้มีโรงงานแปรรูปสินค้าเกษตรตั้งอยู่ล้อมรอบแถวนี้ ผลพลอยได้ของผมก็คือ ผมมีแหล่งอาหารหยาบสำหรับเลี้ยงวัวคือ ผมจะใช้วัตถุดิบทางการเกษตรทดแทนหญ้าที่ไม่สามารถปลูกได้ อย่างตอนนี้ก็ใช้เปลือกข้าวโพดจากโรงงาน ทั้งเปลือกข้าวโพดหวาน เปลือกข้าวโพดอ่อน ฝักอ่อน ต้นข้าวโพด พอเขาปลูก เขาเอาผลผลิตส่งโรงงาน เขาก็เอาต้นมาส่งมาให้เรา ส่วนปัญหาเรื่องการจัดการฟาร์มส่วนใหญ่จะน้อย เพราะว่าตัวเองเรียนจบมาทางด้านนี้ จึงไม่ค่อยมีปัญหา เรื่องสุขภาพสัตว์ ก็มีโรงพยาบาลสัตว์อยู่ใกล้ๆ อยู่ที่มหาวิทยาลัย ปัญหาเรื่องนี้ก็จะน้อยหน่อย ปัญหาหลักที่นี่มีเรื่องเดียว คือ อาหารหยาบ

ก่อนจะเลี้ยงวัว ต้องมองหาตลาดก่อนว่าตลาดอยู่ตรงไหน เราได้ตลาดแล้ว เราจึงไปเลือกว่าตลาดต้องการอะไร พื้นที่เราเหมาะที่จะทำอะไร พี่มนัสมองว่า วัวเป็นสัตว์มหัศจรรย์ ที่หญ้าสามารถเปลี่ยนให้เป็นเนื้อหรือเป็นนมได้ เพราะฉะนั้นทำอย่างไรก็ได้ให้เรามีหญ้าให้วัวกิน เพราะหญ้า คืออาหารที่สร้างน้ำหนักได้ดีของวัว ยิ่งปัจจุบันนี้กรมปศุสัตว์มีพันธุ์หญ้าเนเปียที่ให้ผลผลิตสูงแต่ใช้ พื้นที่น้อย ก็จะทำให้ต้นทุนในเรื่องอาหารหยาบลดลง

ส่วนเรื่องต้นทุนตัววัว พี่มมัส บอกว่า อยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท ต้นทุนอาหารประมาณ 20,000 บาท ต้นทุนอาหารประมาณ 30% สำหรับวัวขุน ขายวัวได้ประมาณตัวละ 65,000-70,000 ขึ้นไปแล้วแต่คุณภาพ กำไรอยู่ที่คุณภาพเนื้อด้วย เพราะถ้าเป็นของสหกรณ์เขาไม่ได้วัดที่น้ำหนักอย่างเดียว แต่เขาวัดที่คุณภาพเนื้อด้วย กำไรต่อตัวอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท

พี่มนัสเล่าเพิ่มเติมให้ฟังอีกว่า ที่ฟาร์มจะเลี้ยงวัวเนื้อ แบบครบวงจร คือ ผลิตลูกวัวเองและขุนขายด้วย มีแม่พันธุ์ประมาณ 40ตัว มีวัวขุน 40 ตัว

สำหรับเคล็ดลับการขุนวัวก่อนขายนั้น พี่มนัสใช้วิธี ให้กินอาหารอย่างเต็มที่ตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่เกิดก็เสริมอาหารแล้วเพื่อให้เขาโตเต็มศักยภาพ อย่างรวดเร็ว ใช้ระยะเวลาเลี้ยงประมาณ 8 เดือน แต่ถ้าเป็นที่อื่นเขาจะเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ จะเริ่มขุนในระยะสุดท้าย และเคล็ดลับสำคัญอีกอย่างของพี่มนัส คือ การเลือกวัตถุดิบมาผสมอาหารวัว อย่างมันสำปะหลัง มันเส้น กากปาล์ม กากน้ำตาล รำ กระถิน แร่ธาตุ วิตามิน ต้องเลือกวัตถุที่ดีปลอมปนน้อยที่สุด ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่ผลของการเลือกวัตถุดิบที่ดี จะทำให้วัวเจริญเติบโตได้ ดี ในการเลี้ยงวัวแต่ละรุ่น ผมจะมีโจทย์ในใจเลยว่าทำอย่างไรก็ได้ให้วัวอยู่กับผมน้อยที่สุด เพราะยิ่งอยู่น้อย อยู่สั้นเท่าไหร่ผมได้กำไรมากเท่านั้น พี่มนัสบอกพร้อมรอยยิ้มเล็กๆ

ข้อคิดที่อยากฝากถึงเกษตรกรรุ่นใหม่ เกษตรกรรุ่นใหม่อันดับแรกต้องมีใจรัก อย่างที่ 2 ต้องมีความรู้ พยายามหาความรู้ให้มาก เพราะเกษตรกรวันนี้ไม่ใช่เกษตรกรเมื่อ20-30 ปีที่แล้ว วันนี้เป็นเกษตรกร จะต้องพัฒนาองค์ความรู้ อย่างที่ 3 หาเพื่อนร่วมอาชีพ เพราะถ้าเรามีเพื่อนอยู่ เราสามารถที่จะช่วยเหลือกัน ปรึกษากันได้ ก็จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ อย่างที่ 4 เรื่องของตลาด พอเริ่มคิดที่จะเลี้ยง ต้องมองหาตลาดด้วย เรื่องต้นทุนการผลิตก็สำคัญ ต้องพยายามลดต้นการผลิตให้ได้ เพราะการเลี้ยงวัวไม่มีต้นทุนมากมายเหมือนสัตว์ชนิดอื่น ไม่มีอาหารก็ให้กินก็กินหญ้าได้ วันนี้ผมมองว่าจำนวนผู้เลี้ยงวัวของประเทศไทยลดลง แต่ความต้องการบริโภคเนื้อเท่าเดิมหรือเพิ่มสูงขึ้น ทำให้อาชีพการเลี้ยงวัวเนื้อเป็นอีกหนึ่งอาชีพมั่นคงและยังคงสร้างเม็ดเงินที่งดงามให้กับเกษตรกรไปได้อีกนาน

ช่องทางการติดต่อ : มนัส เรียบร้อย เลี้ยงวัว 081-943-8480
22 หมู่ 7 ต.รางพิกุล อ.กำแพงแสน จ. นครปฐม 73140

โคเนื้อกำแพงแสน เนื้อดีกำไรงาม
เรื่อง/ภาพโดย : ทีมงานรักบ้านเกิด.คอม