เกษตรกรต้นแบบ
เพราะแต่ละภูมิภาคแตกต่างกันไปทั้งสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศด้วยลักษณะเฉพาะตัวเช่นนี้ เราจึงมีความรู้เฉพาะถิ่นมากมาย
ภาคกลาง
คุณแต้ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นหลักคุ้มใจ เป็นภูมิคุ้มกัน ทำอะไรแบบมีสติ ทำอย่างที่รู้ว่าเราทำเพื่ออะไร แล้วคาดหวังสิ่งใด สิ่งสำคัญคือคอยดูใจตัวเอง ดูอารมณ์ตัวเอง ดูการกระทำและเรียนรู้สิ่งที่เราทำผ่านการจดบันทึก การเป็นเกษตรกรฝึกให้คุณแต้เป็นคนสังเกตุสิ่งภายนอกมากขึ้น เพื่อที่จะทำให้ทุก ๆ อย่างมันดี ทีนี้พอได้มาอยู่ในวิถีที่รู้จักสังเกตธรรมชาติมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว วันหนึ่งจะกลับเข้ามาสังเกตุภายในตนเอง แล้ววันนั้นจะเป็นวันที่คุณรู้สึกว่า เรานั่งอยู่เฉย ๆ อยู่กับธรรมชาติก็มีความสุขได้ โดยที่ไม่ต้องไขว่คว้าอะไรที่เกินตัว ไม่ต้องมีเพื่อไปเปรียบเทียบกับใคร ความสุขจากการเป็นเกษตรกรสำหรับคุณแต้แล้ว คือการได้รู้จักตัวเอง เกิดการตกผลึกในตัวเอง เมื่อก่อนเราอาจจะมีของชิ้นนี้อยู่แต่เราไม่มีความสุข แต่เดี๋ยวนี้เรามีความสุขแล้ว นั่นคือความสุขจากการพอเพียงจากข้างใน เพราะฉะนั้นมันเป็นความสุขจากการไม่ต้องแสวงหาเพิ่มเติมอะไรต่าง ๆ ในชีวิตแล้ว มันสุข ณ ปัจจุบัน สำหรับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่สนใจอยากกลับไปทำการเกษตร หรือกลับไปพัฒนาบ้านเกิด คุณแต้ฝากกำลังใจให้ และแนะนำว่าควรเริ่มต้นกับสิ่งที่เรามี และทำสิ่งที่เรามีให้ดีที่สุด เกิดประโยชน์ที่สุด คุ้มค่าที่สุด และได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวนี่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และไม่สามารถซื้อหาได้ด้วยเงินทอง แต่ใช้เวลาเท่านั้น ยิ่งล้มเร็วเท่าไหร่จะยิ่งเรียนรู้เร็วเท่านั้น คนที่ไม่เคยล้มเลยจะไม่รู้ว่าเจ็บแล้วเป็นอย่างไร ถ้าเรายอมที่จะเอาตัวเราไปล้มลุกคลุกคลานเก็บประสบการณ์เล็กน้อยจะสำเร็จบ้าง จะผิดหวังบ้าง ไม่เป็นไร เอามันมาค่อย ๆ พัฒนาปรับปรุง และหาวิถีทางที่เราถนัด เมื่อเราอยู่กับสิ่ง ๆ นั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำเกษตรหรืออะไรก็แล้วแต่ เรารู้ว่าเรามีความสุขที่สุด สงบที่สุด เรามีสติกับสิ่ง ๆ นั้นที่สุด เราร้อนน้อยที่สุด นั่นคือสิ่งที่จะทำให้เราสามารถหาความสุขที่ยั่งยืนของเราเจอ เพราะฉะนั้นต่อให้เจออุปสรรค ขอให้มองว่าเป็นบทเรียนที่ทุกคนต้องเจอ ไม่งั้นจะไม่สามารถเป็นคนที่ประสบความสำเร็จและเข้าใจถึงปัญหาทุก ๆ อย่างได้ อุปสรรคมันมาแน่นอน จะมาวันนี้หรือพรุ่งนี้ หรือจะมาในอนาคต เพราะฉะนั้นเปิดใจเรียนรู้แล้วก็น้อมรับทุกความผิดพลาดมาเป็นพลังให้ตัวเอง ในวันที่ถ้าคนรอบข้างหรือสิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย อย่างน้อยเราต้องเข้มแข็งที่ตัวเราเองก่อน เราต้องเข้มแข็งจากภายในก่อน แล้วเราจะสามารถเปลี่ยนอย่างอื่น ๆ ได้หมดเลย ทั้งคนรอบข้าง ทั้งสิ่งแวดล้อม
พืชเครื่องเทศ อาทิ ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม พริก เป็นวัตถุดิบปรุงรสอาหารไทยที่สำคัญไม่แพ้พริกหรือมะนาว ทั้งยังมีคุณสมบัติเด่นด้านการเป็นสมุนไพรใช้เยี่ยวยารักษาโรคได้แบบยาสามัญประจำบ้าน แต่กลับได้รับความนิยมในการเพาะปลูกเชิงการค้าไม่มาก เพราะมีค่าตอบแทนต่อหน่วยน้อยกว่าพืชสวนเช่นไม้ผล หลายคนจึงมองข้ามและคาดไม่ถึงว่าจะสามารถทำเงินให้กับคนปลูกได้ดี หากมีการรวมกลุ่มกันต่อรองด้านราคาและทำการตลาด เพราะความต้องการใช้พืชเครื่องเทศนั้นมีมากตลอดปี โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร และมีต้นทุนการจัดการที่ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนพืชสวน เน้นการจัดการแบบพืชไร่ (ใช้น้ำน้อย ดูแลไม่มาก ปลูกเป็นจำนวนมาก) จึงทำให้มีผลกำไรที่เกษตรกรสามารถอยู่ได้ จากต้นทุนที่น้อยกว่าพืชสวน ดังเช่น คุณอรชัน พันธ์วิไล เจ้าของไร่สุขสมาน ต.ละทาย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เกษตรกรผู้มีดีกรี ประญญาตรี สาขาเทคโนโลยีการเกษตรการผลิตพืช จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ยึดการปลูกพืชนี้เป็นอาชีพจนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียกว่าดีกว่าเป็นพนักงานลูกจ้าง หลายเท่าตัว อย่างทุกวันนี้ได้ เพราะวิชาชีพการเกษตรที่เชื่อมั่น
" ผมมีทุกอย่างได้ในวันนี้ก็เพราะนาข้าว" นี่เป็นคำกล่าวติดปากของ อนันต์ ทองซุ่ย ชาวนาวัย 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 5 ตำบลบางลึก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ชาวนาผู้หยัดยืนอยู่ท่ามกลางกระแสการปลูกปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่ปลายด้ามขวานที่มีใจรักในการเป็นชาวนา ปลูกข้าวเลี้ยงคนในประเทศโดยยึดแนวทางเกษตรอินทรีย์ ได้ทั้งสุขภาพดีและคุณภาพที่ทำให้ผู้บริโภคติดใจ ไม่ว่าข้าวจะราคาเท่าไหร่ ก็มีกำไรอยู่ได้สบายๆ เพราะต้นทุนในการจัดการนั้นมีไม่มาก และไม่ขอเปลี่ยนไปทำปาล์มน้ำมันตามกระแสเพราะรักที่จะก้มหน้าเอาหลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน ในอาชีพเกษตรกรที่มีเกียรติและมีกิน"
ส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน
ปราชญ์เกษตร เจ้าของภูมิปัญญาเกษตรกรรม
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2563
กรุงเทพมหานคร
27-32°C
เชียงใหม่
24-32°C
นครราชสีมา
25-32°C
ชลบุรี
26-30°C
นครศรีธรรมราช
25-30°C
ภูเก็ต
26-28°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×