ที่เที่ยว
“กว๊านพะเยา”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
กว๊านพะเยา

ที่นี่ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ คำว่า"กว๊าน"เป็นภาษาพื้นเมืองหมายถึง"บึง" จากอดีตคือแอ่งน้ำที่รองรับน้ำจากลำห้วยต่างๆกว่า 18สาย พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นชุมชนใหญ่มีวัดวาอาราม ต่อมาทางกรมประมงได้สร้างประตูกั้นน้ำในกว๊านพะเยา เพื่อกั้นน้ำให้มีใช้ช่วงฤดูแล้ง ทำให้เกิดเป็นบึงขนาดใหญ่ และเมื่อเวลาผ่านไปชุมชนโบราณและวัดต่างๆจึงค่อยๆจมอยู่ในกว๊าน กระทั่งปัจจุบันมีเนื้อที่กว่า 12,831ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดหลากชนิด มีทัศนียภาพที่สวยงาม ร่มรื่นกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพะเยา

คุณณิชชา ยอดเมือง เป็นชาวจ.พะเยาแต่กำเนิด ลูกสาวของคุณเรณู ใจสะอาด ผู้จัดการท่าเรือกว๊านพะเยา ดังนั้นคุณณิชชาจึงมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการท่าเรือกว๊านพะเยาแห่งนี้ ทุกๆวันตั้งแต่เวลา08.00-17.30น.เราจะได้พบคุณณิชชา ณ ท่าเรือแห่งนี้ และทุกคำถามเกี่ยวกับการท่องเที่ยวกว๊านพะเยา รวมทั้งที่กิน ที่เที่ยวและที่พัก คุณณิชชาจะมีคำตอบให้กับทุกคนเสมอ ปัจจุบันยังคงดูแลท่าเรือที่ให้บริการเรือนำเที่ยวกว่า 23ลำ ดูแลทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่อยากสัมผัสวิถีชิวิตและวัดติโลกอารามโบราณสถานกลางกว๊านพะเยา

มนต์เสน่ห์ของเมืองพะเยาคือกว๊านพะเยา สถานที่ท่องเที่ยวที่มีทัศนียภาพโดยรอบสวยงาม ชวนให้คุณหลงใหลประทับใจกับสายลมและผืนน้ำ แหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ให้คุณได้เดินเล่น ออกกำลังกายหรือปั่นจักรยานกินลมชมวิวริมถนนชายกว๊าน ชมหมอกจางๆยามเช้ากับพระอาทิตย์ทอแสงแรกของวันใหม่ หรือชมแสงสุดท้ายริมกว๊านในยามเย็น พาคุณนั่งเรือชมธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตที่งดงามบนผืนน้ำ ล่องเรือชมโบราณสถานวัดติโลกอาราม วัดกลางน้ำที่เดี่ยวในไทย สัมผัสหนึ่งเดียวในโลกกับพิธีเวียนเทียนกลางน้ำทุกๆวันพระใหญ่ ดูแลคุณด้วยมิตรไมตรีของชาวล้านนา

ประทับใจกับบรรยากาศริมน้ำทุกๆเช้าเย็น ชมวิถีชีวิตริมกว๊านที่เรียบง่ายไม่เร่งรีบ คุณจะได้สัมผัสกับพิธีตักบาตรข้าวเหนียวทุกๆเช้า ณ บริเวณท่าเรือริมกว๊าน ชวนคนรู้ใจมานั่งเล่นท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นในสวนสาธารณะริมกว๊านหรือสวนสมเด็จย่า เก็บภาพประทับใจที่สวยงามในทุกมุมมอง ที่นี่มีลานเอนกประสงค์สำหรับเด็กเล่น,สนามกีฬาและกิจกรรมนันทนาการ พบกับสารพันเมนูอาหารเลิศรสกว่า 10ร้านค้าที่รอให้คุณได้ลิ้มลอง เลือกซื้อของฝากกับตลาดนัดโอทอป และไม่ไกลกันนักเชิญคุณสักการะพ่อขุนงำเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพะเยา

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

ขับรถยนต์ส่วนตัวจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยามาตามเส้นทางถนนหะริณสุต ขับเลี้ยวซ้ายไปยังถนนชายกว๊าน แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนชายกว๊าน ขับตรงไปแล้วเลี้ยวขวาแยกที่1บนถนนชายกว๊าน จากนั้นขับผ่านอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ผ่านสวนสมเด็จย่า จะถึงถนนริมชายกว๊านเห็นกว๊านพะเยาชัดเจน สามารถหาที่จอดรถริมทางได้เลย

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยา รถสามล้อจะพาคุณไปตามเส้นทางถนนหะริณสุต พาคุณเลี้ยวซ้ายไปยังถนนชายกว๊าน เพื่อเข้าสู่ถนนชายกว๊าน จากนั้นสามล้อจะพาคุณตรงไปแล้วเลี้ยวตรงแยกที่1บนถนนชายกว๊าน พาคุณผ่านอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ผ่านสวนสมเด็จย่า จะถึงถนนริมชายกว๊านเห็นกว๊านพะเยาชัดเจน สามารถลงรถริมทางได้เลยหรือให้สามล้อไปส่งอีกประมาณ 500เมตรซึ่งเลยโรงแรมบัวแก้วเพลส ตรงข้ามโรงแรมกว๊านพะเยาวิลล่า จะถึงท่าเรือกว๊านพะเยา(ขวามือ)ซึ่งเป็นจุดบริการนักท่องเที่ยว

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 30 บาท

วิธีที่ 3: เดินทางโดย มอเตอร์ไซค์

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยา วินมอเตอร์ไซค์จะพาคุณไปตามเส้นทางถนนหะริณสุต พาคุณเลี้ยวซ้ายไปยังถนนชายกว๊าน เพื่อเข้าสู่ถนนชายกว๊าน จากนั้นวินมอเตอร์ไซค์จะพาคุณตรงไปแล้วเลี้ยวตรงแยกที่1บนถนนชายกว๊าน พาคุณผ่านอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ผ่านสวนสมเด็จย่า จะถึงถนนริมชายกว๊านเห็นกว๊านพะเยาชัดเจน สามารถลงรถริมทางได้เลยหรือให้วินมอเตอร์ไซค์ไปส่งอีกประมาณ 500เมตรซึ่งเลยโรงแรมบัวแก้วเพลส ตรงข้ามโรงแรมกว๊านพะเยาวิลล่า จะถึงท่าเรือกว๊านพะเยา(ขวามือ)ซึ่งเป็นจุดบริการนักท่องเที่ยว

ค่าใช้จ่าย :
มอเตอร์ไซค์ = 40 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : ถ.ชายกว๊าน ตำบลบ้านสาง อำเภอเมืองพะเยา พะเยา 56000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 06.00 - 20.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 19.166748, ลองจิจูด 99.866624
วิดีโอ
ชมคลิป “กว๊านพะเยา”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×