ที่เที่ยว
“ชุมชนแหลมหยงสตาร์”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ชุมชนแหลมหยงสตาร์

หมู่บ้านหยงสตาร์เป็นชุมชนที่มีมาแต่โบราณนับพันปี และมีการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศด้านชายฝั่งตะวันตก เช่น สิงคโปร์ ปีนัง และหัวเมืองชายฝั่งอื่นๆ ด้านคาบสมุทรมลายู การทำมาค้าขายย่อมอาศัยความรู้ทางคณิตศาสตร์ จำเป็นที่จะต้องรู้ภาษาต่าง ๆ เช่น ภาษามลายู ภาษาจีน ชุมชนหยงสตาร์ มีส่วนสำคัญต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การประกอบอาชีพ และขนบธรรมเนียมประเพณี ตลอดจนนิสัยใจคอ เพราะพื้นที่ของหยงสตาร์ มีลักษณะเป็นแหลมยื่นลงสู่ทะเลอันดามันโดยมีแหลมหยงสตาร์อยู่ตรงปลายสุด ที่มีแหลมยื่นไปในทะเลอย่างสวยงาม

วันนี้ได้รับเกียรติจาก พี่โศภิส พรหมมี เลขานายกเทศมนตรีตำบลท่าข้าม อาสาจะมาเป็นไกด์พาเราไปชมชุมชนหยงสตาร์ พี่โศภิสเป็นกันเองดีค่ะ และอารมณ์ดี และยินดีอย่างยิ่งที่จะแนะนำที่เที่ยวชุมชนหยงสตาร์ พาไปดูสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชน และการประกอบอาชีพของคนหยงสตาร์ และอาหารการกิน พี่โศภิส ฝากทิ้งท้ายว่าใครมาเที่ยวชุมชนหยงสตาร์แล้วกลับไปทุกคนต้องบอกเสียงเดียวกันว่าเป็นชุมชนที่น่าอยู่มากค่ะ

ชุมชนหมู่บ้านหยงสตาร์ในปัจจุบันทำอาชีพ ประมง ทำสวนยางพารา เป็นเกาะมีน้ำทะเลล้อมรอบ ทำให้เอื้อในการประกอบอาชีพการทำประมง ส่งผลให้อาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา อุดมสมบูรณ์มาก และมีหลายครอบครัวที่ทำสวนยางพารา แม้พื้นที่ของหยงสตาร์จะไม่มากนัก แต่ก็ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และเป็นชุมชนที่อุดมสมบูรณ์ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อาหารการกินแบบวิถีชุมชน ปลูกผักสวนครัว อยู่แบบพี่น้องคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ลักษณะที่อยู่ก็เป็นบ้านแบบโบราณเก่าๆ และล้อมรอบด้วยป่าโกงกาง สัมผัสถึงธรรมชาติมองแล้วชวนน่าหลงใหล

การดำรงชีวิตประจำวันของคนในชุมชนหมู่บ้านหยงสตาร์นั้น คนในครอบครัวจะช่วยกันประกอบอาหาร วันนี้ได้บุกถึงครัวของคุณสุภัทร์ สุวรรณรัตน์ ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้บอกว่าอาหารส่วนใหญ่เป็นแกงส้ม แกงพริก ต้มส้มปลากระบอก จึงแนะนำอาหารที่ขึ้นชื่อและทำง่ายมากคือต้มส้มปลากระบอก คือ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้น หอมแดง ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำชมสายชู หรือน้ำส้มตาลตะโหนดจะอร่อยมาก พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาลงไป จากนั้นชิมพร้อมเสิร์ฟ (สามารถเติมรสชาติได้ตามใจชอบค่ะ)

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

การเดินทาง จากศาลากลางจังหวัดตรัง มุ่งหน้าทางตะวันออก ไปตามถนนพระราม 6 เข้าสู่ซอย รื่นรมย์ อีก300 เมตร แล้วเลี้ยวขวา เข้าสู่ ถนน รัษฎา วิ่งตรงมาออกถนนเส้นตรัง-ปะเหลียน ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 404 (ตรัง-ปะเหลียน) ขับตรงมาเรื่อยๆจะผ่านวิทยาลัยพาณิชยการสยาม จนถึงสามแยกหน้าที่ว่าการอำเภอปะเหลียนแล้วให้เลี้ยวขวา ขึ้นถนน ปะเหลียน - หยงสตาร์ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 404 ขับตรงไปเมื่อถึงมัสยิดตันหยงสตาร์ จะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวา เข้าถนนทางหลางชนบท 2043 แล้วขับตรงไป ประมาณ 4 กม.จะถึงจุดชมวิวชุมชนแหลมหยงสตาร์ อยู่ขวามือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถตู้

ขึ้นรถตู้สายตรัง-แหลมหยงสตาร์ จาก บขส.จ.ตรัง ให้สังเกตรถตู้จะใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 404 (ตรัง-ปะเหลียน) จะผ่านวิทยาลัยพาณิชยการสยาม และผ่านที่ว่าการอำเภอปะเหลียน แล้วบอกคนขับรถตู้ว่าลงที่จุดชมวิวชุมชนแหลมหยงสตาร์ อยู่ขวามือ

ค่าใช้จ่าย :
รถตู้ = 50 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : 50/3 หมู่ 3 ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน ตรัง 92120
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 7.00-21.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 7.116576296857301, ลองจิจูด 99.66596345274547
วิดีโอ
ชมคลิป “ชุมชนแหลมหยงสตาร์”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.19 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.66 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด ราชบุรี
จังหวัด บุรีรัมย์
จังหวัด สุราษฎร์ธานี
จังหวัด จันทบุรี
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×