ที่เที่ยว
“มนต์เสน่ห์วิถีชนเผ่าที่บ้านหล่อโย”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
มนต์เสน่ห์วิถีชนเผ่าที่บ้านหล่อโย

ท่ามกลางเขาสูงของเขตรอยต่อระหว่างอ.แม่จันและอ.แม่ฟ้าหลวง มีหมู่บ้านชนเผ่าอาข่าเล็กๆสงบ เรียบง่าย จากไม่กี่ครอบครัวกระทั่งปัจจุบันมีมากถึง65หลังคาเรือน หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าบ้านหล่อโยมานานกว่า30ปีแล้ว ชาวบ้านยังคงวิถีชีวิตชนเผ่าแบบดั้งเดิมไว้อย่างน่าสนใจ เป็นที่ชื่นชอบของนักเดินทางที่อยากเที่ยวบุกเบิกเส้นทางใหม่ๆ สัมผัสแสงแรกและสุดท้ายของวัน ชมราตรีที่มีแต่แสงดาวแพร่งพราวสกาวฟ้า ถ่ายรูปสวยๆกับชุดอาข่า พักที่โฮมเสตย์บ้านดินกินแบบอาข่า เดินป่าชมธรรมชาติและวิวสวยๆแนวตะเข็บชายแดนไทย-พม่า

คุณชอบี เชอมือกู่ ชายวัย61ปี บ้านเลขที่56 หมู่19บ้านหล่อโย ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเผ่าอาข่า เป็นชาวหล่อโยตั้งแต่กำเนิด เดิมไม่เคยสนใจและเข้าใจเรื่องการท่องเที่ยว กระทั่งลูกชายผู้ใฝ่รู้ด้านการท่องเที่ยวได้เนรมิตปั้นเศษดินให้เป็นโฮมเสตย์ คุณชอบีจึงช่วยลูกชายต้อนรับผู้มาเยือนได้แนะนำและพาเที่ยวเริ่มจากพิพิธภัณฑ์ชนเผ่าที่ลูกชายสร้างขึ้นและชมวิถีชนเผ่ารอบหมู่บ้านจะใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง ได้พบพูดคุยกับนักท่องเที่ยวมาแล้วมากมาย คุณชอบีจึงเป็นไกด์นำเที่ยวที่ใครๆต่างถามถึงมากที่สุด

ด้วยภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูง อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี คุณชอบีจึงภูมิใจนำเสนอการเดินเที่ยวชมความงามของอาชีพที่ชาวอาข่าสรรสร้างขึ้น ตั้งแต่ชมวิวสวยๆของทุ่งนาบนภูเขา ชาวบ้านที่นี่ปลูกข้าวดอยหรือที่เรียกว่าข้าวไร่เพียงปีละ1ครั้ง ปลูกโดยใช้หลักไม้ปลายแหลมเจาะดินเป็นหลุมเล็กแล้วหยอดเมล็ดลงไป หลังหมดฤดูทำนาก็จะทำไร่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หรือปลูกถั่ว ทั้งถั่วดำและถั่วแดงหลวง นอกจากนี้ยังจะได้ชมไม้ยืนต้นเมืองหนาว อาทิ ลูกไหนหรือเชอรี่ดอย,มะคาเดเมีย,มัลเบอร์รี่ และต้นกาแฟอาราบิกาที่ออกดอกสวยบ้านสะพรั่งเต็มดอย

คุณชอบีซึมซับความอร่อยจากก้นครัวอาข่ามานานนับ60ปี รู้ดีถึงเสน่ห์ของเมนูอาหารที่ดึงดูดนักเที่ยว ทุกเมนูทำมาจากวัตถุดิบทางธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในหมู่บ้าน วันนี้ขอแนะนำเมนูที่ใครๆถามถึงกับ"น้ำพริกมะเขือส้ม"วัตถุดิบคือ มะเขือเทศและพริกชี้ฟ้าแก่ที่นำมาย่างไฟให้หอมและสามารถลอกเปลือกออกได้ เครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้คือเมล็ดถั่วลิสงคั่ว,ต้นหอม,เกลือป่น วิธีทำคือโขลกถั่วลิสงแล้วตามด้วยพริกชี้ฟ้า,มะเขือเทศ ต้นหอมซอย ปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรสนิดหน่อย อร่อยเด็ดเผ็ดมันพร้อมกับผักลวกจิ้มเสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆได้เลย

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจ.เชียงราย ออกจากสถานีขนส่งฯเลี้ยวซ้ายใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1 พหลโยธิน (สายเชียงราย-แม่สาย)ผ่านอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย(ห้าแยกพ่อขุน)ตรงไปข้ามสะพานแม่น้ำกก ตรงไปเข้าเขตต.บ้านดู่ ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ตรงไป ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สุดเขตอ.เมือง ที่ต.ท่าสุด ตรงไปผ่านด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง เข้าเขตอ.แม่จัน ตรงไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1 ผ่านหน้าโรงพยาบาลแม่จันเบี่ยงซ้ายเล็กน้อยเข้าสู่ถนนหมายเลข107ตรงไปเรื่อยๆในเขตต.ป่าตึง ผ่านโป่งน้ำร้อน ผ่านบ้านห้วยหินฝน ถึงด่านตรวจแยกกิ่วสะไตเลี้ยวไปทางขวาบนถนนหมายเลข1098 ตรงไปเรื่อยๆตามถนนขึ้นลงเขาผ่านโรงเรียนบ้านรวมใจบนถนน1089ๆไปอีก 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายทางขึ้นหมู่บ้านให้เลี้ยวขวาไปตามทางเข้าหมู่บ้านหล่อโยได้เลย

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

- โดยสารด้วยรถสองแถวจากสถานีขนส่งผู้โดยสาร อ.แม่จัน ในตัวอำเภอรถสองแถวจะใช้ถนนหมายเลข107พาคุณตรงไปเรื่อยๆในเขตต.ป่าตึง ผ่านโป่งน้ำร้อน ผ่านบ้านห้วยหินฝน ถึงด่านแยกด่านตรวจกิ่วสะไตจะถึงท่ารถสองแถวสีเหลืองให้โดยสารด้วยรถสองแถวตรงจุดนั้นอีกครั้ง (รวมค่าโดยสาร 60บาท) -โดยสารด้วยรถสองแถวจากด่านแยกกิ่วสะไต รถสองแถวจะเลี้ยวไปทางขวาบนถนนหมายเลข1098 แล้วพาคุณตรงไปเรื่อยๆตามถนนขึ้นลงเขาผ่านโรงเรียนบ้านรวมใจบนถนน1089ไปอีก 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายทางขึ้นหมู่บ้านขวามือ รถจะจอดตรงนั้น สามารถติดต่อคนในพื้นที่มารับไปตามทางเข้าหมู่บ้านจะถึงบ้านหล่อโย (รวมค่าโดยสาร 30บาท)

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 90 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : หมู่ 19 ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน เชียงราย 57110
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00 - 18.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 20.122945, ลองจิจูด 99.60953139999992
วิดีโอ
ชมคลิป “มนต์เสน่ห์วิถีชนเผ่าที่บ้านหล่อโย”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 17 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.19 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
25.66 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×