ที่เที่ยว
“ชุมชนบ้านเขาวัง”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ชุมชนบ้านเขาวัง

ชุมชนบ้านเขาวัง อยู่หมู่ 12 ต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีฯ เป็นชุมชนมุสลิมในพื้นที่ต้นน้ำคลองเสาธง เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญอีกสายนึงของพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำสวนผลไม้ควบคู่กับยางพาราและปลูกพืชผัก เช่น กระวาน พริกไทย ผักหวานช้างโขลง เขลียง ฯลฯ ในรูปแบบของการทำเกษตรผสมผสานหรือเรียกว่า สวนสมรม แม้ชุมชนจะมีขนาดพื้นที่ป่าต้นน้ำจำกัด แต่ก็มีวิถีการดำเนินชีวิตที่เกื้อกูลต่อการอนุรักษ์ฟื้นฟูพื้นที่ป่าต้นน้ำและรักษาระบบนิเวศของพื้นที่ชุมชนต้นน้ำไว้ได้อย่างดี

วันนี้ ผู้ใหญ่ทวีบุญ บุญผล โดยปกติทั่วไปผู้ใหญ่เป็นคนอารมณ์ดี อัธยาศัยดีและเป็นกันเอง รู้จักพื้นที่เป็นอย่างดี เพราะเป็นถิ่นกำเนิดของผู้ใหญ่ทวีบุญนั้นเอง เป็นที่รักของชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ ผู้ใหญ่เองก็ประกอบอาชีพทำสวนสมรมเช่นกัน ท่านที่สนใจจะมาท่องเที่ยวชุมชนบ้านเขาวังก็สามารถติดต่อที่บ้านผู้ใหญ่ได้เลยคับ

ชุมชนบ้านเขาวัง ประกอบอาชีพทำสวนยาง โดยทุกเช้าชาวบ้านจะออกไปกรีดยาง และช่วงบ่ายพ่อบ้านจะคอยดูแลแพะและแกะ ในส่วนแม่บ้านนั้น ก็จะทำหมากแห้งเพื่อเป็นอาชีพเสริม ในกลุ่มแม่บ้านที่รักความสวยความงาม จะมีการสอนและทำอาชีพเครื่องเงินในโรงเรียน ตชด. บ้านเขาวัง ในส่วนของคนที่ชอบทางด้านเกษตรก็มีการสอนการปลูกผักปลอดสารพิษ เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ไข่ ไว้สำหรับรับประทานเอง และเครื่องเงินนำไปจำหน่ายในโครงการภูฟ้า

เมนูที่ขึ้นชื่อ คือ แกงเนื้อกับหน่อกระวาน โดยวิธีก็ไม่ยากแกงเหมือนแกงปกติ โดยเอาหน่อกระวานที่ปอกเปลือกนอกออกแล้วมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก แล้วเอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำกะทิ เครื่องแกง กะปิ เมื่อกะทิเริ่มร้อนแล้วก้อใส่เนื้อลงไป ก็ทำเหมือนแกงปกติ เมื่อเนื้อเริ่มสุกก็ปรุงรสลงไป ใส่เกลือ น้ำตาล ตามความชอบของแต่ละคน เมื่อชิมรสแล้วพอดีให้ใส่หน่อกระวานที่หั่นไว้ลงไป ปิดฝาไว้ประมาน 3นาที (หรือจะใส่ใบมะกรูดเพื่อความหอมก็แล้วแต่ความชอบ) แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ‪รสชาติจะออกเค็มนิดๆตามด้วยเผ็ดร้อนจากหน่อกระวาน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากศาลากลางนครศรีธรรมราช เลี้ยวซ้าย แล้วกลับรถไปทางถนนราชดำเนินจะผ่านวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารอยู่ขวามือ ขับจนมาถึงสี่แยกหัวถนน แล้วเลี้ยวขาว จะเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 403 วิ่งไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ผ่านอำเภอพระพรหม ถึงสี่แยกไม้หลาแล้วให้เลี้ยวซ้าย เข้าทางหลวงชนบทหมายเลข 4238 พอเจอสามแยกวัดถลุงทองเลี้ยวขวา เข้าทางหลวงชนบทหมายเลข 4025 แล้วขับตรงไปจะเห็นป้ายโรงเรียน ตชด. บ้านเขาวังอยู่ขวามือให้เลี้ยวไปตามป้ายบอก แลัวขับไป 1.5 กม.ก็จะถึงชุมชนบ้านเขาวัง

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถเหมา

จากขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช นั่งรถเหมา บอกคนขับรถว่าไปชุมชนบ้านเขาวัง ต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช

ค่าใช้จ่าย :
รถเหมา = 1000 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : 335 หมู่ 12 ถ.ปลายราง-ขุนพัง ตำบลควนชุม อำเภอร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช 80350
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-17.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 8.301511451552509, ลองจิจูด 99.8452087756882
วิดีโอ
ชมคลิป “ชุมชนบ้านเขาวัง”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
24.18 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
24.45 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
22.94 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
19.49 บาท
ดีเซล
25.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
29.76 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด กาญจนบุรี
จังหวัด เชียงใหม่
จังหวัด นครศรีธรรมราช
จังหวัด นครราชสีมา