ที่เที่ยว
“สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด

สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด ซึ่งมีนายสำเร็จ กุลคง หรือ “ลุงแอ๊ด บางดุก” เจ้าของสวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด ปลูกส้มโอมานานนับ 20 ปี และได้ร่วมกันทำสวนส้มโอ ลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง จึงศึกษาค้นคว้าเพื่อปรับปรุงสายพันธุ์ จากส้มโอทองดีมาเป็นส้มโอทับทิมสยาม รวมถึงการปลูก การดูแลบำรุงรักษา รวมทั้งระบบการควบคุมน้ำ จนมาเป็นส้มโอทับทิมสยามที่มีเนื้อสีแดงเข้ม(สีทับทิม) รสชาติหวาน หอม นุ่ม น่ารับประทาน จึงเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ และมีการมาดูศึกษาดูงานทั้งในจังหวัและต่างจังหวัดครับ

วันนี้เราได้รับเกียรติจากหนุ่มเกษตรรุ่นใหม่ นายปรเมศร์ วัลดาว เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรตำบลคลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตำแหน่งนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ รับหน้าที่เป็นไกด์นำเที่ยวชมสวนส้มโอทับทิมสยาม และได้พาชมฐานการเรียนรู้ต่างๆของการปลูกส้มโอทับทิมสยามของสวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด ที่เป็นสวนขึ้นชื่อใน อ.ปากพนัง และเป็นสวนส้มโอต้นแบบและเป็นแปลงสาธิตในการศึกษาเรียนรู้การปลูกส้มโอทับทิมสยามอีกด้วย

ส้มโอทับทิมสยามมีลักษณะประจำพันธุ์ ใบค่อนข้างกว้าง ปลายใบแหลม ใต้ใบมีขนอ่อนนุ่ม ผลมีขนาดใหญ่ เส้นรอบผลประมาณ 16 - 22 นิ้ว หัวจีบ ผิวผลมีขนอ่อนนุ่มคล้ายกำมะหยี่ปกคลุมทั่วทั้งผล และปลูกได้ที่เดียวที่อ.ปากพนังเท่านั้น ซึ่งส้มโอทับทิมสยามส่งออกนอกลูกละ 400 บาท สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายได้ปีละ 3-4 ครั้ง สร้างรายได้ให้กับครอบครัวตนปีละหลายสิบล้านบาท

สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด ทำการปลูกส้มโอทับทิมสยาม 60 ไร่ เก็บเกี่ยวได้เต็มที่แล้ว 40 ไร่ ส่วนอีก 20 กำลังจะเก็บเกี่ยวได้ และเป็นสวนส้มโอทับทิมสยามต้นแบบ อีกทั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ศึกษาดูงานของสวนส้มโอทับทิมสยาม และได้แบ่งพื้นที่เป็นฐานการเรียนรู้ บรรยากาศรอบๆเต็มไปด้วยสวนส้มโอทับทิมสยามที่สวยงาม ท่านใดที่มาเที่ยวช่วงเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม รับรองได้ว่าได้ผลส้มโอทับทิมสยามสดๆจากสวนติดมือกลับบ้านแน่นอน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากศาลากลางนครศรีธรรมราช เลี้ยวซ้าย แล้วกลับรถไปทางถนนราชดำเนินจะผ่านวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อยู่ขวามือ ขับจนมาถึงสี่แยกหัวถนน แล้วเลี้ยวซ้าย จะเข้าทางหลวงชนบทหมายเลข 4013 นครศรีฯ-ปากพนัง ขับตรงไป เมื่อถึงสะพานคลองบางจากให้เลี้ยวขวาไปทางบ้านแสงวิมาน 100 เมตร จะเห็นป้ายจุดชมสวนส้มโอทับสิมสยามอยู่ขวามือ แล้วให้เลี้ยวไปตามป้าย และขับตรงไป 1.5 กม.สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ดจะอยู่ซ้ายมือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

จากขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช นั่งรถบัสประจำทาง สายนครศรีฯ-ปากพนัง ให้บอกคนขับรถลงที่ทางเข้าบ้านแสงวิมาน แล้วต่อมอเตอร์ไซค์เข้าสวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 15 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 15 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ท่องเที่ยวเชิงเกษตร
 • ที่อยู่ : หมู่ 15 ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง นครศรีธรรมราช 80140
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 9.00-17.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 8.34636542518256, ลองจิจูด 100.09283335396731
วิดีโอ
ชมคลิป “สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด นครราชสีมา
จังหวัด อุบลราชธานี
จังหวัด นครศรีธรรมราช
จังหวัด จันทบุรี
จังหวัด ลำปาง
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×