ที่เที่ยว
“สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด

สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด ซึ่งมีนายสำเร็จ กุลคง หรือ “ลุงแอ๊ด บางดุก” เจ้าของสวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด ปลูกส้มโอมานานนับ 20 ปี และได้ร่วมกันทำสวนส้มโอ ลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง จึงศึกษาค้นคว้าเพื่อปรับปรุงสายพันธุ์ จากส้มโอทองดีมาเป็นส้มโอทับทิมสยาม รวมถึงการปลูก การดูแลบำรุงรักษา รวมทั้งระบบการควบคุมน้ำ จนมาเป็นส้มโอทับทิมสยามที่มีเนื้อสีแดงเข้ม(สีทับทิม) รสชาติหวาน หอม นุ่ม น่ารับประทาน จึงเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ และมีการมาดูศึกษาดูงานทั้งในจังหวัและต่างจังหวัดครับ

วันนี้เราได้รับเกียรติจากหนุ่มเกษตรรุ่นใหม่ นายปรเมศร์ วัลดาว เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรตำบลคลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตำแหน่งนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ รับหน้าที่เป็นไกด์นำเที่ยวชมสวนส้มโอทับทิมสยาม และได้พาชมฐานการเรียนรู้ต่างๆของการปลูกส้มโอทับทิมสยามของสวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด ที่เป็นสวนขึ้นชื่อใน อ.ปากพนัง และเป็นสวนส้มโอต้นแบบและเป็นแปลงสาธิตในการศึกษาเรียนรู้การปลูกส้มโอทับทิมสยามอีกด้วย

ส้มโอทับทิมสยามมีลักษณะประจำพันธุ์ ใบค่อนข้างกว้าง ปลายใบแหลม ใต้ใบมีขนอ่อนนุ่ม ผลมีขนาดใหญ่ เส้นรอบผลประมาณ 16 - 22 นิ้ว หัวจีบ ผิวผลมีขนอ่อนนุ่มคล้ายกำมะหยี่ปกคลุมทั่วทั้งผล และปลูกได้ที่เดียวที่อ.ปากพนังเท่านั้น ซึ่งส้มโอทับทิมสยามส่งออกนอกลูกละ 400 บาท สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายได้ปีละ 3-4 ครั้ง สร้างรายได้ให้กับครอบครัวตนปีละหลายสิบล้านบาท

สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด ทำการปลูกส้มโอทับทิมสยาม 60 ไร่ เก็บเกี่ยวได้เต็มที่แล้ว 40 ไร่ ส่วนอีก 20 กำลังจะเก็บเกี่ยวได้ และเป็นสวนส้มโอทับทิมสยามต้นแบบ อีกทั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ศึกษาดูงานของสวนส้มโอทับทิมสยาม และได้แบ่งพื้นที่เป็นฐานการเรียนรู้ บรรยากาศรอบๆเต็มไปด้วยสวนส้มโอทับทิมสยามที่สวยงาม ท่านใดที่มาเที่ยวช่วงเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม รับรองได้ว่าได้ผลส้มโอทับทิมสยามสดๆจากสวนติดมือกลับบ้านแน่นอน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากศาลากลางนครศรีธรรมราช เลี้ยวซ้าย แล้วกลับรถไปทางถนนราชดำเนินจะผ่านวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อยู่ขวามือ ขับจนมาถึงสี่แยกหัวถนน แล้วเลี้ยวซ้าย จะเข้าทางหลวงชนบทหมายเลข 4013 นครศรีฯ-ปากพนัง ขับตรงไป เมื่อถึงสะพานคลองบางจากให้เลี้ยวขวาไปทางบ้านแสงวิมาน 100 เมตร จะเห็นป้ายจุดชมสวนส้มโอทับสิมสยามอยู่ขวามือ แล้วให้เลี้ยวไปตามป้าย และขับตรงไป 1.5 กม.สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ดจะอยู่ซ้ายมือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

จากขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช นั่งรถบัสประจำทาง สายนครศรีฯ-ปากพนัง ให้บอกคนขับรถลงที่ทางเข้าบ้านแสงวิมาน แล้วต่อมอเตอร์ไซค์เข้าสวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 15 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 15 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ท่องเที่ยวเชิงเกษตร
 • ที่อยู่ : หมู่ 15 ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง นครศรีธรรมราช 80140
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 9.00-17.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 8.34636542518256, ลองจิจูด 100.09283335396731
วิดีโอ
ชมคลิป “สวนส้มโอป้าแดงลุงแอ๊ด”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
24.18 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
24.45 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
22.94 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
19.49 บาท
ดีเซล
25.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
29.76 บาท
ค้นหารถเช่า