ที่เที่ยว
“แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท

แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาทแหล่งโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา มีอายุราว 3,000 เป็นที่รู้จักเพราะ นักค้าของเก่าลักลอบนำโบราณวัตถุในบริเวณหมู่บ้านไปขาย กรมศิลปากรจึงได้ดำเนินการจับกุมพร้อมกับส่งเจ้าหน้าที่ไปศึกษาแหล่ง โบราณคดีนี้ในปี 2526 พบว่าแหล่งโบราณคดีขนาดใหญ่ มีคูน้ำคันดินล้อมรอบ1ชั้น มีลำธารปราสาทไหลผ่านด้านเหนือ มีมนุษย์มาตั้งชุมชนครั้งแรกราว 3,000 ปี รู้จักการเพาะปลูกข้าวและเลี้ยงสัตว์ มีการใช้สำริดบ้างแต่ไม่แพร่หลาย ทำภาชนะดินเผาทรงปากแตรสีแดงขัดมันและมีการนำภาชนะฝังร่วมกับศพ

วันนี้ได้รับเกียรติจากอาจารย์จรัญ จอมกลาง ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนบ้านธารประสาท ผู้บุกเบิกการสร้างมัคคุเทศน้อยแห่งโรงเรียนบ้านธารประสาท จะได้พาเราไปเรียนรู้ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ ทุกซอกทุกมุมของแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท พร้อมกับสัมผัสวิถีชุมชนที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพ บ้านปราสาทนับเป็นแหล่งโบราณคดีแห่งที่สองต่อจากบ้านเชียง ที่ได้จัดทำในลักษณะพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง

มีชุมชนอาศัยอยู่ในบริเวณนี้มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสมัยประวัติศาสตร์ มีหลักฐานของกลุ่มวัฒนธรรมแบบทวารวดีและแบบเขมรโบราณช่วงระหว่าง 1,500-3,000 ปีมาแล้วหลุมขุดค้นที่ตกแต่งและเปิดให้ชม มีทั้งหมด 3แห่ง คือ หลุมขุดค้นที่ 1 มีโครงกระดูกฝังอยู่ในชั้นดินแต่ละสมัย แต่ละยุคมีลักษณะการฝังที่ต่างกันไป อยู่ในชั้นดินระดับล่างสุดลึก 5.5 เมตร พบโครงกระดูกการฝังจะคล้ายกันคือจะนำเครื่องประดับฝังร่วมกับศพด้วย

หลุมขุดค้นที่ 2 ในดินชั้นบนพบร่องรอยของศาสนสถานในพุทธศตวรรษที่ 13-16 เรียกกันว่า "กู่ธารปราสาท" และพบเศียรพระพุทธรูปในสมัยเดียวกัน ศิลปะทวารวดีแบบท้องถิ่น นอกจากนี้ยังพบรูปปั้นดินเผาผู้หญิงครึ่งตัวเอามือกุมท้องลักษณะคล้ายตั้งครรภ์ และชิ้นส่วนลายปูนปั้นประดับปราสาท และหลุมขุดค้นที่ 3 พบโครงกระดูกในชั้นดินที่ 5.5 เมตร เป็นผู้หญิงทั้งหมด เป็นที่น่าสังเกตว่ากระดูกทุกโครงในหลุมนี้ไม่มีศีรษะ และภาชนะนั้นถูกทุบให้แตกก่อนที่จะนำลงไปฝังด้วยกัน นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าเป็นโครงกระดูกของผู้หญิงที่ถูกประหาร

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากตัวเมืองนครราชสีมาใช้ถนนมิตรภาพ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 (นครราชสีมา-ขอนแก่น) มุ่งหน้าจังหวัดขอนแก่น ประมาณกิโลเมตรที่ 44 สังเกตฝั่งตรงข้ามจะเป็นประตูซุ้มอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ให้เลี้ยวซ้ายตรงประตูซุ้มแหล่งโบราณคดีบ้านประสาท เข้าไปอีก 1 กิโลเมตร ก็จะถึงแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมา ให้นั่งโดยสาร สายที่จะไป ขอนแก่น อุดรธานี หนองคาย หรือ กาฬสินธุ์ ลงรถที่ กิโลเมตรที่ 44 แล้วเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 25 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : สถานที่ศักดิ์สิทธิ์/โบราณสถาน
 • ที่อยู่ : หมู่ 7 ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง นครราชสีมา 30000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 06.00-18.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 15.245637297481256, ลองจิจูด 102.37104208255619
วิดีโอ
ชมคลิป “แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด เพชรบูรณ์
จังหวัด นครศรีธรรมราช
จังหวัด อุบลราชธานี
จังหวัด นครศรีธรรมราช
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×