ที่เที่ยว
“งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนครศรีธรรมราช”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนครศรีธรรมราช

ประเพณีการแห่ผ้าขึ้นธาตุเป็นการแห่ผ้าผืนยาวไปบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยการนำขึ้นห่มโอบล้อมรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชน ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน ด้วยความเชื่อที่ว่าการห่มผ้ารอบองค์พระบรมธาตุเปรียบกับได้การบูชาองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชาวนครศรีธรรมราชได้ร่วมมือร่วมใจบริจาคเงินทองตามกำลังศรัทธานำเงินที่ได้จากการบริจาคไปซื้อผ้ามาเย็บต่อกันเข้าเป็นแถบยาวนับร้อยเมตร ซึ่งจัดขึ้นตรงกับ วันมาฆบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 เพื่อพุทธสานิกชนจะได้มีความสะดวกในการทำบุญ

น้องฟลุ๊ค สิริพร เอกาพันธ์ และ น้องเฟิร์น สิริมาศ เอกาพันธ์ สาวใต้คู่แฝดตาคม มัคคุเทศก์น้อย จากตำบลปากพูน อำเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช วันนี้จะพาพวกเราไปเที่ยวและทำความรู้จักกับประวัติประเพณีการแห่ผ้าขึ้นธาตุของจังหวัดนครศรีธรรมราชกันค่ะ น้องบอกว่ารู้สึกภาคภูมิใจทีเกิดเป็นคนนครศรีธรรมราช และยินดีต้อนรับทุกท่านที่มาเยือนค่ะ อยากให้ทุกคนมาร่วมเที่ยวชมงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดนครศรีธรรมราชกันค่ะ

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองนครศรีธรรมราช ได้รับพระมหากรุณาพระราชทานผ้าพระบฎ รวม 5 ผืน มีพิธีจัดริ้วขบวนเกียรติยศแห่ผ้าพระบฏพระราชทาน จากภาครัฐ สถานศึกษา ภาคเอกชนและชาวบ้านในขบวนแห่จะใช้ดนตรีนำหน้าขบวน เช่น กลองยาว ดนตรีโนรา บรรเลงจังหวะที่ครึกครื้น เพื่อช่วยให้เกิดความเพลิดเพลิน ทุกคนจะชูผ้าพระบฏไว้เหนือศีรษะเพราะเชื่อกันว่าผ้าพระบฏเป็นเครื่องสักการะพระพุทธเจ้า เมื่อขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุถึงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารแล้ว จะทำพิธีถวายผ้าพระบฏเพื่อเป็นพุทธบูชา

บริเวณวัดก็จะเห็นว่าขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุจากชาวบ้านจะมีตลอดทั้งวันโดยไม่ขาดสาย ส่วนรอบๆวัดก็จะมีกิจกรรมทางศาสนาและกิจกรรมขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง สินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งจะมีผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลมาร่วมงาน ไม่ได้มีเฉพาะชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชเท่านั้น ยังมีจังหวัดใกล้เคียงร่วมถึงชาวต่างชาติด้วย เสร็จจากพิธีกลางวันพอตกค่ำชาวบ้านก็จะร่วมพิธีเวียนเทียน ชมมหรสพพื้นบ้านของภาคใต้ ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุจึงมีความสำคัญ แสดงให้เห็นถึงศูนย์รวมจิตใจและความศรัทธา อย่างพร้อมเพรียงของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชให้เลี้ยวขวา ขับไปตามถนนราชดำเนิน ประมาณ 1.4 กิโลเมตร วัดพระมหาธาตุจะอยู่ทางด้านขวามือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

ขึ้นรถสองแถว สายหัวถนนสนามกีฬา ด้านฝั่งตรงข้ามศาลากลาง บอกคนขับรถว่าลงหน้า วัดพระมหาธาตุได้เลยค่ะ

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 10 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : ถ.ราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช 80000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-17.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 8.410967, ลองจิจูด 99.96612600000003
วิดีโอ
ชมคลิป “งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนครศรีธรรมราช”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×