ที่เที่ยว
“งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนครศรีธรรมราช”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนครศรีธรรมราช

ประเพณีการแห่ผ้าขึ้นธาตุเป็นการแห่ผ้าผืนยาวไปบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยการนำขึ้นห่มโอบล้อมรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชน ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน ด้วยความเชื่อที่ว่าการห่มผ้ารอบองค์พระบรมธาตุเปรียบกับได้การบูชาองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชาวนครศรีธรรมราชได้ร่วมมือร่วมใจบริจาคเงินทองตามกำลังศรัทธานำเงินที่ได้จากการบริจาคไปซื้อผ้ามาเย็บต่อกันเข้าเป็นแถบยาวนับร้อยเมตร ซึ่งจัดขึ้นตรงกับ วันมาฆบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 เพื่อพุทธสานิกชนจะได้มีความสะดวกในการทำบุญ

น้องฟลุ๊ค สิริพร เอกาพันธ์ และ น้องเฟิร์น สิริมาศ เอกาพันธ์ สาวใต้คู่แฝดตาคม มัคคุเทศก์น้อย จากตำบลปากพูน อำเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช วันนี้จะพาพวกเราไปเที่ยวและทำความรู้จักกับประวัติประเพณีการแห่ผ้าขึ้นธาตุของจังหวัดนครศรีธรรมราชกันค่ะ น้องบอกว่ารู้สึกภาคภูมิใจทีเกิดเป็นคนนครศรีธรรมราช และยินดีต้อนรับทุกท่านที่มาเยือนค่ะ อยากให้ทุกคนมาร่วมเที่ยวชมงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดนครศรีธรรมราชกันค่ะ

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองนครศรีธรรมราช ได้รับพระมหากรุณาพระราชทานผ้าพระบฎ รวม 5 ผืน มีพิธีจัดริ้วขบวนเกียรติยศแห่ผ้าพระบฏพระราชทาน จากภาครัฐ สถานศึกษา ภาคเอกชนและชาวบ้านในขบวนแห่จะใช้ดนตรีนำหน้าขบวน เช่น กลองยาว ดนตรีโนรา บรรเลงจังหวะที่ครึกครื้น เพื่อช่วยให้เกิดความเพลิดเพลิน ทุกคนจะชูผ้าพระบฏไว้เหนือศีรษะเพราะเชื่อกันว่าผ้าพระบฏเป็นเครื่องสักการะพระพุทธเจ้า เมื่อขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุถึงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารแล้ว จะทำพิธีถวายผ้าพระบฏเพื่อเป็นพุทธบูชา

บริเวณวัดก็จะเห็นว่าขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุจากชาวบ้านจะมีตลอดทั้งวันโดยไม่ขาดสาย ส่วนรอบๆวัดก็จะมีกิจกรรมทางศาสนาและกิจกรรมขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง สินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งจะมีผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลมาร่วมงาน ไม่ได้มีเฉพาะชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชเท่านั้น ยังมีจังหวัดใกล้เคียงร่วมถึงชาวต่างชาติด้วย เสร็จจากพิธีกลางวันพอตกค่ำชาวบ้านก็จะร่วมพิธีเวียนเทียน ชมมหรสพพื้นบ้านของภาคใต้ ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุจึงมีความสำคัญ แสดงให้เห็นถึงศูนย์รวมจิตใจและความศรัทธา อย่างพร้อมเพรียงของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชให้เลี้ยวขวา ขับไปตามถนนราชดำเนิน ประมาณ 1.4 กิโลเมตร วัดพระมหาธาตุจะอยู่ทางด้านขวามือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

ขึ้นรถสองแถว สายหัวถนนสนามกีฬา ด้านฝั่งตรงข้ามศาลากลาง บอกคนขับรถว่าลงหน้า วัดพระมหาธาตุได้เลยค่ะ

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 10 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : ถ.ราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช 80000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-17.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 8.410967, ลองจิจูด 99.96612600000003
วิดีโอ
ชมคลิป “งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนครศรีธรรมราช”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
24.18 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
24.45 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
22.94 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
19.49 บาท
ดีเซล
25.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
29.76 บาท
ค้นหารถเช่า