ข่าวท่องเที่ยว
เที่ยวงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี เมืองแพร่
9 พฤษภาคม 2560
394

ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญเที่ยวงาน ประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้าน คู่เมืองแพร่ ประจำปี 2560

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงานประเพณี ไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้าน คู่เมืองแพร่ ประจำปี 2560 ในระหว่างวันที่ 4 – 10 พฤษภาคม 2560 ณ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ แจ้งว่า วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร และองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน สมาคม ชมรมต่างๆ ในจังหวัดแพร่ กำหนดจัดงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้าน คู่เมืองแพร่ ประจำปี 2560 อันเป็นประเพณีทางศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน ประกอบกับจังหวัดแพร่ มีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว จึงได้จัดให้มีงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี เป็นงานประเพณีประจำปีที่โดดเด่นของจังหวัดเพื่อกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือภายในชุมชน วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร เป็นวัดที่เกิดจากการรวมวัด 2 วัดเข้าเป็นวัดเดียวกัน คือวัดพระบาท และวัดมิ่งเมือง เป็นวัดพระบาทมิ่งเมือง เมื่อพ.ศ.2498 ได้รับการยกฐานะจากวัดราษฎร์ เป็นพระอารามหลวง และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้านคู่เมืองแพร่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญภายในวัด ประกอบด้วยรอยพระพุทธบาท 4 รอย พระธาตุมิ่งเมือง พระสิงห์หนึ่งเวียงโกศัย พระพุทธสิหิงค์จำลอง พระพุทธมิ่งขวัญเมือง พระพิฆเนศแกะจากไม้ขนุนมงคลอายุ 300 ปี และพิพิธภัณฑ์พระวิหารมิ่งเมือง

กิจกรรมภายในงาน ในวันที่ 4 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 15.00 น. จะมีขบวนแห่หลักและขบวนแห่เครื่องสักการะจากหน่วยงาน/ชุมชนต่างๆ ซึ่งจะแห่จากตลาดแพร่ปรีดามายังวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร สำหรับในระหว่างวันที่ 5 – 10 พฤษภาคม มีการจัดแสดงนิทรรศการวันวิสาขบูชา นิทรรศการสัตตภัณฑ์ล้านนา นิทรรศการภาพถ่ายพระราชกรณียกิจ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเคยเสด็จมาเมื่อปี พ.ศ.2501 การบรรเลงดนตรีสะล้อ ซอ ซึง การประกวดการจัดโต๊ะหมู่บูชา กิจกรรมการประกวดต้นผึ้ง ต้นดอก หมากเบ็ง การประกวด ตีกลองปูจา การประกวดเรียกขวัญลูกแก้ว และขบวนเครื่องสักการะหัววัดในจังหวัดแพร่ นักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถเข้าชมวัตถุโบราณที่มีคุณค่าของจังหวัดแพร่ที่เก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ โดยเฉพาะคัมภีร์ล้านนาทำด้วยผ้าปักดิ้นทองฝีมือของเจ้าแม่บัวไหล ซึ่งงดงามหาชมได้ยาก และในวันที่ 10 พฤษภาคม สามารถเข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลดละอบายมุข และกิจกรรมอื่นๆ ทางพุทธศาสนาตามศรัทธา

ททท.สำนักงานแพร่ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัย ศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้าน คู่เมืองแพร่ ประจำปี 2560 ในระหว่างวันที่ 4 – 10 พฤษภาคม 2560 ณ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร โทรศัพท์ 0 5451 1384 หรือสนใจสอบถามข้อมูลการเดินทาง และการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : ขอขอบคุณ http://travel.mthai.com/
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
36.86 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
29.48 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
29.75 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
27.24 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
21.44 บาท
ดีเซล
29.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
32.29 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด จันทบุรี
จังหวัด นครราชสีมา
จังหวัด ราชบุรี
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×