ของฝากทั่วไทย
“ร้านค้ากลุ่มสตรีวรารัตน์”
  • ของฝาก
    ทั่วไทย
  • การ
    เดินทาง
  • แผนที่
ร้านค้ากลุ่มสตรีวรารัตน์

ชาวชุมชนบ้านด่านฮังเริ่มนำเนื้อสัตว์มาประกอบอาหารตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากในอดีตยังไม่มีตู้เย็นในการเก็บรักษา ชาวบ้านจึงนิยมใช้การถนอมอาหารด้วยกรรมวิธีแบบพื้นบ้าน โดยนำเอาเนื้อสัตว์ อาทิ เนื้อวัว เนื้อหมู มารังสรรค์เป็นเมนูอาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติอร่อย ได้แก่ ไส้กรอกเนื้อ ไส้กรอกหมู และหม่ำเนื้อ จากเดิมเป็นเพียงการถนอมอาหารพื้นบ้านเพื่อเก็บไว้รับประทานในครัวเรือน จนนำมาสู่การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าของฝากที่ขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนมานานกว่า 20 ปี

นางไพรศรี กันหาชาติ ไกด์ของเรามีดีกรีเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิง บ้านด่านฮัง หมู่ที่ 8 ต.พังเคน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี เริ่มรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเมื่อปี พ.ศ.2556 เป็นประธาน อสม.(อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน)อาสาพัฒนาชุมชน(อช.)คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน และกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี เกิดและโตที่บ้านด่านฮังเมื่อครั้งสมัยที่ยังอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอเขมราฐ อีกทั้งมีส่วนร่วมผลักดันให้อาหารท้องถิ่นของตนกลายมาเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักทุกครั้งเมื่อมาเยือนถิ่นอุบลราชธานี

ลักษณะความโดดเด่นของไส้กรอกเนื้อและหม่ำเนื้อจากชุมชนบ้านด่านฮัง คือใช้เนื้อวัวที่มีคุณภาพ โดยคัดเอาเนื้อวัวรุ่นที่ปราศจากไขมันและเอ็น เนื้อสด ใหม่ จะได้หม่ำและไส้กรอกที่มีรสชาติกลมกล่อม นิ่ม เก็บไว้ได้นาน ส่วนไส้กรอกหมูจะใช้เนื้อสันคอหมูจากเขียงหมูที่ผ่านการรับรองคุณภาพเช่นกัน ใช้เนื้อหมูเป็นส่วนผสมหลัก มันน้อย ข้าวน้อย ผลิตสดใหม่ทุกวัน มีมุ้งลวดและตู้กระจกไว้กันฝุ่นละอองและแมลงวัน อันบ่งบอกถึงความสะอาดและใส่ใจต่อสุขภาพของผู้บริโภค พร้อมการันตีรางวัลที่ 1 การประกวดสุดยอดผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้าน

• ไส้กรอกหมู บรรจุในไส้หมูแบ่งเป็นข้อๆขนาดพอดี ราคาจำหน่ายข้อละ 10 บาท การรับประทานโดยนำไปย่าง ทอด หรืออบ รับประทานเป็นอาหาร • ไส้กรอกเและหม่ำเนื้อ แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ แบบบรรจุในไส้วัวมัดเป็นแท่ง ราคาจำหน่ายแท่งละ 50 บาท และแบบบรรจุในกระเพาะวัวมัดเป็นก้อน ราคาจำหน่ายก้อนละ 50-100 บาท การรับประทานโดยนำไปย่าง หรืออบ รับประทานเป็นอาหาร

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้าไปทางอำเภอเขมราฐ ไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอเหล่าเสือโก๊ก ผ่านตัวอำเภอตระการพืชผล ไปอีกประมาณ 43 กม. การเดินทางจะผ่านบ้านห้วยยาง ผ่านเทศบาลตำบลหัวนา ผ่านบ้านม่วงเฒ่า เข้าสู่เขตตำบลพังเคน ผ่านโรงเรียนพังเคนวิทยา เมื่อถึงบ้านด่านฮังจะพบกับร้านกลุ่มสตรีวรารัตน์อยู่บริเวณหลัก กม.ที่ 88 ท้ายหมู่บ้านด่านฮังทางด้านขวามือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางโดยรถโดยสารประจำทางสายอุบลฯ-เขมราฐ มุ่งหน้าสู่อำเภอเขมราฐ รถจะวิ่งจากตัวเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้าไปทางอำเภอเขมราฐ ไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอเหล่าเสือโก๊ก ผ่านตัวอำเภอตระการพืชผล ไปอีกประมาณ 43 กม. การเดินทางจะผ่านบ้านห้วยยาง ผ่านเทศบาลตำบลหัวนา ผ่านบ้านม่วงเฒ่า เข้าสู่เขตตำบลพังเคน ผ่านโรงเรียนพังเคนวิทยา ลงรถบริเวณบ้านด่านฮัง จะพบกับร้านกลุ่มสตรีวรารัตน์อยู่บริเวณหลัก กม.ที่ 88 ท้ายหมู่บ้านด่านฮังทางด้านขวามือ

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 80 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
  • ที่อยู่ : 134 หมู่ 8 ถ.ตระการ-เขมราฐ ตำบลพังเคน อำเภอนาตาล อุบลราชธานี 34170
  • พิกัด GPS : ละติจูด 15.936135, ลองจิจูด 105.19425899999999
วิดีโอ
ชมคลิป “ร้านค้ากลุ่มสตรีวรารัตน์”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด อุบลราชธานี
จังหวัด นครราชสีมา
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×