ความนิยม:
0 1,731
จิพาไปชมเพลงโคราชบ้านเอง ของเขาดีดอกเดะ

ไหว้อัฐิคุณย่าโม วีรสตรีแห่งเมืองโคราช

"ถ้าใครมาโคราชเรายินดีต้อนรับ ให้มาเป็นกองทัพจะต้อนรับอย่างดี...." นี่คือเพลงโคราชขอต้อนรับ ที่นำมาแค่บางท่อนเท่านั้น สำหรับวันนี้จะพาไปเรียนรู้วิถีเพลงโคราชกัน จริงๆแล้วเพลงพื้นบ้านของทุกที่ทุกภาคล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่เพลงโคราชนั้นมี มีจุดเด่น เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ก็คือภาษาที่ใช้ร้อง คือภาษาโคราช ที่มีการเล่นคำ การสัมผัสคำและท่วงทำนอง ที่นำมาขับรองให้เข้ากับจังหวะเพื่อให้เกิดความไพเราะ

เพลงโคราชเป็นศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ด้วยภาษาและสำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์ของคนโคราช ที่มักจะใช้พูดลงท้ายด้วย เบิ้ง เดิ้ง เอ๋ง ดา ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของคนโคราช อีกทั้งเพลงโคราชยังสามารถแสดงและขับร้องโดยไม่ต้องใช้ดนตรีประกอบเหมือนเพลงพื้นบ้านทั่วไป

พ่อกำปั้น บ้านแท่น ครูเพลงโคราช

จากประวัติเพลงโคราชแล้วไม่มีหลักฐานใดๆ ปรากฏ มีเพียงแต่คำบอกเล่าว่า ในสมัยรัชกาลที่ ๓ ท่านท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) เมื่อยังมีชีวิตอยู่ท่านชื่นชอบในเพลงโคราชเป็นอย่างมากแต่จากคำบอกเล่าของ พ่อกำปั้น บ้านแท่น ครูเพลงโคราชที่มีชื่อเสียง เล่าว่าจริงๆแล้วมีการถูกบันทึกในจดหมายเหตุ ในปี พ.ศ. ๒๔๕๖ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถพระราชชนนีพันปีหลวง เสด็จมานครราชสีมาทรงเปิดถนนจอมสุรางค์ยาตร์ และเสด็จไปพิมาย ในโอกาสรับเสด็จครั้งนั้น หมอเพลงชายรุ่นเก่าชื่อเสียงโด่งดังมากชื่อนายหรี่ บ้านสวนข่า ได้มีโอกาสเล่นเพลงโคราชถวายหน้าพระที่นั่ง และอีกหนึ่งคำบอกเล่า คือในสมัยรัตนโกสินทร์มีสงครามระหว่างไทยกับเขมร เมื่อไทยชนะสงครามเขมรครั้งไร ชาวบ้านจะมีการเฉลิมฉลองชัยชนะ ด้วยการขับร้องและร่ายรำกันในหมู่สกที่เขาเรียกว่า "ซุมบ้านสก" ใกล้ๆ กับชุมทางรถไฟ ถนนจิระและเริ่มเล่นเพลงโคราชกันที่หมู่บ้านนี้ ท่าทางการรำรุกรำถอย และการป้องหู มีผู้สันนิษฐานว่าประยุกต์มาจากการเล่นเจรียง ที่เป็นเพลงพื้นบ้านของชาวสุรินทร์ผสมผสาน กับเพลงทรงเครื่องของภาคกลาง

การแสดงขับร้องเพลงโคราช ถวายแด่คุณย่าโม

จากนั้นมาเพลงโคราชก็เป็นที่รู้จักกัน จากหมู่บ้านสู่หมู่บ้าน จากตำบลสู่ตำบล ทำให้มีการจัดแข่งขันประชันกัน โดยให้ผู้ที่มีฝีปากเก่งๆ มาปะทะกัน และมีการว่าจ้างเป็นต้นมา ใครที่มีญาติเป็นหมอเพลงก็จะไปฝึกหัด บ้างก็ ฝึกหัดกับครูบาอาจารย์ และปี ๒๕๐๐ ก็มีการตั้งคณะเพลงโคราชขึ้น และรวบรวมหมอเพลงแต่หมู่บ้านมาเข้าคณะ และให้หัวหน้าคณะเป็นผู้รับงาน จากนั้นมาจึงทำให้เพลงโคราชเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น และปัจจุบันก็นำมาประยุกต์ดัดแปลง ให้เข้ากับตามยุกต์ตามสมัย

การแต่งกายของหมอเพลงโคราชนั้น ผู้ชายจะสวมเสื้อคอกลม แขนสั้น ไม่จำกัดสี มีผ้าขาวม้าคาดเอว ผู้หญิงจะนิยมสวมเสื้อรัดรูป ไม่มีปก แขนสั้น ผ้านุ่งทั้งชายและหญิงจะเหมือนกัน ส่วนใหญ่จะนุ่งผ้าโจงกระเบน ผ้าที่จะนำมานุ่งส่วนใหญ่ จะเป็นผ้าไหมหางกระรอก ด้านอาหารการกิน มีการกินอยู่แบบเรียบง่าย เช่น น้ำพริกผัก ขนมจีนน้ำยา ผัดหมี่ หรือ ที่ชาวโคราชเรียกกันว่า " คั่วหมี่" นั่นเอง และในส่วนของด้านศาสนาชาวโคราชนั่นนับถือศาสนาพุทธ มีขนบธรรมเนียม ประเพณีอย่างเคร่งครัด ที่ยืดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

ลักษณะการแต่งกายของหมอเพลง

หากสนใจอยากรู้จักและ สัมผัสกับเพลงโคราชต้องไปที่บริเวณอนุสาวรีย์ท่านท้าวสุรนารี(คุณย่าโม) ทีอยู่ใจกลางเมืองนครราชสีมา และวัดศาลาลอย ก็จะได้ยินเสียงร้องขับขานที่หมอเพลงต่างร้องเพื่อถวายแก่คุณย่าโมเพื่อเป็นสิริมงคลแก่นักท่องเที่ยว และยังคงสามารถประกอบอาชีพอยู่ได้ ตัวอย่างคณะเพลงโคราชที่โดดเด่นอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หากใครผ่านไปผ่านมาบนถนนมิตรภาพ-นครราชสีมาสามารถแวะเที่ยวสักการะขอพรแล้วยังได้แวะชมสัมผัสกับวิถีของเพลงโคราชอีกด้วย พร้อมเลือกซื้อของฝากมากมายติดไม้ติดมือไปเป็นของฝากคนที่บ้านได้

อาชีพหนึ่งเดียวในภาคอีสานเด้อจ๊ะเด้อออ...

วิถีชีวิตอันเรียบง่าย และวัฒนธรรมประเพณีที่งดงามของคนโคราช

นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 086-8762164

Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×