ความนิยม:
0 2,023
วิถีชีวิตชุมชนชาวประมง บ้านแหลมประทับ ... มาแล้วสุดประทับใจ

ชุมชนแหลมประทับ มาแล้วสุดประทับใจ

แหลมประทับ นครศรีธรรมราช อยู่ทางตอนปลายด้านเหนือของอ่าวท้องเนียน เป็นชุมชนดั้งเดิมแห่งหนึ่งของตำบลท้องเนียน ประกอบอาชีพประมงชายฝั่งเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันมีชื่อเสียงจากการเป็นท่าเรือท่องเที่ยว ที่ให้บริการท่องเที่ยวทางทะเลขนอม ที่มีโปรแกรมท่องเที่ยวยอดนิยม ตกปลา และยังมีสินค้าท้องถิ่นที่สำคัญคือ กะปิแหลมประทับ ของกลุ่มแม่บ้านจำหน่ายเป็นสินค้าของฝากแก่นักท่องเที่ยว หมู่บ้านชาวประมงแห่งนี้ตามประวัติเล่าว่า พระเจ้าตากสินเคยมาประทับแรมก่อนเดินทางไปยังนครศรีธรรมราช ปัจจุบันเรียกเพี้ยนเป็นบ้าน "แหลมทาบ" ชุมชนบ้านแหลมประทับตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 770 กม. และห่างจากตัวอำเภอขนอมนครศรีธรรมราช เพียง 19 กม. เป็นชุมชนที่มีการสืบทอดวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนชายฝั่งทะเลตะวันออก ให้คงอยู่กับลูกหลานไว้ได้ศึกษาเรียนรู้และเป็นแหล่งอาชีพทำมาหากิน ซึ่งเป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก ๆ บ้านแต่ละหลังจะอยู่ติดกัน ทุกหลังคาเรือนอยู่กันแบบครอบครัวพึ่่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

ชุมชนบ้านแหลมประทับ ดำรงชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นหมู่บ้านเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม เป็นแหล่งท่องเที่ยว ชมวิวทะเลอ่าวท้องทราย จุดชมวิวแหลมประทับ ไหว้สักการะพระเจ้าตากสินเพื่อเป็นสิริมงคล เป็นชุมชนวิถีชีวิตแบบชาวประมงนั่นเอง เมื่อเราเดินเข้าไปชุมชนแหลมประทับ จะเห็นรอยยิ้มของทุกคนและยังทักทายด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ในช่วงเวลาที่มีพายุเข้า ชาวบ้านแหลมประทับจะตั้งกลุ่มพูดคุยกัน เช้าๆจะมีสภากาแฟ และจะสังเกตได้ว่าทุกบ้านจะมีโอ่งรองรับน้ำสำหรับใช้ในบ้าน บางส่วนก็ซ่อมอวน เตรียมเรือพร้อมจะออกเรือเมื่อหมดพายุ

อาชีพที่หลากหลาย ของชุมชนแหลมประทับ

คนในชุมชนบ้านแหลมประทับ มีการประกอบอาชีพประมง และเลี้ยงสัตว์ ซึ่งสืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษมาเป็นเวลาหลายร้อยปี ซึ่งชุมชนบ้านแหลมประทับ มีการทำประมงและทำสวนยางพารา เรือที่ใช้ในการออกเรือ ทั้งเรือพายและเรือหางยาว ออกไปจับสัตว์น้ำ อาทิเช่น จับปลา ลากอวนจับปลาหมึก หาหอย และการทำประมงในทะเล เช่น ลากอวน จับกั้ง จับปู จับปลา หอย นำมาทำอาหารและนำมาขายเป็นอาหารสด ส่วนปลาที่เหลือจากการขายก็นำมาแปรรูปและนำมาตากแห้ง รวมถึง กุ้ง ก็นำมาทำเป็นกุ้งแห้ง ปลาแห้ง ทำกุ้งเคอย เพื่อจำหน่ายหรือเก็บไว้กินเมื่อถึงฤดูฝนหรือพายุเข้า สามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน ส่วนการเลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพนั้น มีทั้งการเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ซึ่งเป็นอาชีพที่อยู่คู่ชุมชนนี้

สถานที่ท่องเที่ยวที่สวย วิวดี บริเวณใกล้ชุมชน

เดินทางออกจากชุมชนแค่ 500 เมตร ก็จะเจออ่าวท้องทรายที่มีความสวยงามหาดทรายที่สะอาด ระหว่างทางเดินจะมีต้นยางพาราและต้นมะพร้าวเยอะมาก เป็นอ่าวที่มีบริเวณเขาล้อมรอบและเป็นหาดทรายยาวสลับโขดหินตั้งอยู่ระหว่าง เขาที่ยื่นไปในทะเล ทั้งด้านเหนือและด้านใต้ ริมฝั่งมีชายหาดน้อยใหญ่เรียงราย อยู่หลายแห่ง มีน้ำทะเลใสสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำมาก ถ้าใช้ตำแหน่งที่ปากคลองขนอมไหลลงสู่ทะเลเป็นหลักบริเวณทางตอนเหนือ คลองขึ้นไปมีหาดทรายที่ต่อเนื่องกันได้แก่ หาดท้องชิง หาดแฝงเภา หาดท้องโหนด หาดท้องเนียน หาดนางกำ ส่วนทางตอนใต้ของคลอง มีชายหาดที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองนคร ก็ว่าได้เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

การดำรงชีวิตประจำวันของคนในชุมชนบ้านแหลมประทับนั้น คนในครอบครัวจะช่วยกันประกอบอาหาร บ้างก็เตรียมเครื่องปรุง บ้างก็หาผักหาปลา วันนี้ได้บุกถึงครัวของคุณปราณี สินทอง หมู่ที่ 5 ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประกอบอาหารเมนู ผัดเผ็ดปลากุเลา ซึ่งมีส่วนผสมและเครื่องปรุงคือ ปลากุเลา 1 ตัว ตัวละ2 กก. เครื่องแกงคั่ว 1 ทัพพี กะปิ 1.5 ช้อนโต๊ะ หัวกะทิ 1 ทัพพี วิธีการแกง ก็นำเครื่องแกงคั่ว กะปิ และหัวกะทิมาเคี่ยวให้หอม แล้วนำปลากุเลาใส่ลงไป ปรุงรสตามใจชอบ โรยด้วยใบมะกรูด แค่นี้ก็ได้แกงผัดเผ็ดปลากุเลา รสเด็ด พร้อมเสิร์ฟให้กับคนในครอบครัว และกินข้าวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน เสร็จแล้วก็ออกไปหาปลา ยายก็อยู่บ้าน ส่วนแม่บ้านก็ตากปลา ตากกุ้ง และซ่อมอวนกันไป

บรรยากาศในครอบครัวที่แสนอบอุ่น

ชุมชนเเหลมประทับ มีการเก็บออมโดยการจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารทะเลเป็นของฝาก กุ้งแห้ง ปลาแห้ง กะปิ ของชุมชนและมีการทำพวงกุญแจปลาโลมา เป็นที่ระลึกซึ่งทำจากกลุ่มแม่บ้านของชุมชนแหลมประทับ สนใจท่องเที่ยวสามารถติดต่อ คุณวิโชติ สุขใส ประธานชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแหลมประทับ หมู่ที่ 5 ตำบลขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
เบอร์โทรศัพท์ : 089-4731114

ของที่ระลึกจากบ้านแหลมประทับ

บรรยากาศยามโพล้เพล้ชวนให้หลงใหล

มาชุมชนแหลมประทับต้องมีของฝากกลับไปแน่นอน

Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×