คลิปวีดีโอ
การเป่าแคนแบบ improvisation ด้นสด โดย อ้นแคนเขียว
2015-04-24
1231

อ้น แคนเขียว หรือ พงศพร อุปนิ ผู้ทีมีฝีมือการเป่าแคนที่จัดจ้านโชว์การ­ป่าแบบด้นสด ด้วยจินตนาการทางเสียงเพลงในวิถีของแคน

ด้นสด หมายถึง การขับร้องจากคำร้องที่คิดประดิษฐ์ขึ้นมาประกอบให้เข้ากับทำนองเพลงที่กำลังดำเนินอยู่ในทันที  โดยจากการคิดขึ้นมาจากจินตนาการ  ความคิดสร้างสรรค์ของนักดนตรี  โดยมิได้บรรเลงมาจากบทเพลงที่จดจำมาหรืออ่านตามบทร้องที่มีอยู่แต่ประการใด  ลักษณะการเล่นแบบด้นสดนี้จึงแสดงถึงการใช้ปฏิภาณภาณไหวพริบของผู้บรรเลงได้เป็นอย่างดี  เนื่องจากเสียงที่ออกมานั้นจะต้องเป็นเสียงที่แต่งขึ้นมาอย่างถูกต้องตามหลักคีตลักษณ์ของบทเพลง  ดังนั้นการด้นสดจึงเป็นศิลปะทางด้านดนตรีชั้นสูง  หากนักดนตรีคนใดสามารถด้นสดได้เก่งก็จะได้รับการยกย่องจากนักดนตรีด้วยกันเป็นอย่างดี

คลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง
คลิปวีดีโอแนะนำ
ดนตรี
ดาวน์โหลดเพลงฟรี!!
คนดีไม่มีวันตาย (Ost.ขุนรองปลัดชู)
744
คนดีไม่มีวันตาย
775
คนดีไม่มีวันตาย
786
เรียนดนตรี
SU Jazz Campโครงการเรียนดนตรีวิธีศิลปากร
SU JAZZ CAMP เป็นค่ายดนตรีฤดูร้อน เปิดรับสมัคร นักเรียน นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ที่ต้องการเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ด้านดนตรีแจ๊ส ในเรื่องเทคนิคการเล่น การซ้อมเดี่ยวและรวมวง ควบคู่ไปกับ ทฤษฎีดนตรี โสตทักษะ เพื่อก้าวเข้าสู่นักดนตรีแจ๊สระดับมืออาชีพ อ่านรายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.music.su.ac.th/upcoming-events/su-jazz-camp-2015.html https://www.facebook.com/sujazzcamp
กูรูดนตรี
แนะนำเครื่องดนตรีโบราณviola da gambaโดย อ.คมธรรม ดำรงเจริญ
ผศ.คมธรรม ดำรงเจริญ  Komtham Domrongchareon อาจารย์ประจำคณะดุริยางคศาสตร์มหาวิทยาลัย­ศิลปากร วิชาที่รับผิดชอบ: History of Music / Music Theory / Principles of Research / Seminar
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×