กูรูดนตรี
‘Live House’ คืออะไร?
2015-06-24
896

‘Live House’ คืออะไร?

ไลฟ์เฮาส์ หรือ ‘Live house’ เป็นวัฒนธรรมการเสพดนตรีใต้ดินที่มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น โดยวิวัฒนการมาจาก ‘ongaku-kissa’ (อง-งะ-ขึ-คิส-สะ) ซึ่งแปลว่า คาเฟ่ดนตรี (music cafes) ในยุค 60s-70s ที่ลูกค้าสามารถขอเพลงได้หลังจากสั่งเครื่องดื่ม โดยทางร้านจะเปิดเพลงจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงให้ จนเมื่อปี 1976 ที่มีการเปิดร้านชื่อว่า Shinjuku Loft ซึ่งเป็น ongaku-kissa รูปแบบใหม่ คือแทนที่จะมีโต๊ะกาแฟให้คนนั่งฟังเพลงกันแบบเงียบๆ ก็ทำเป็นที่โล่งๆที่ยัดคนยืนอัดๆกันได้ถึง 300 คน กลายเป็นที่กำเนิดของวง punk และ noise หลายๆวง เช่น The Stalin และ Hijokaidan และเป็นที่ๆวงจากต่างประเทศที่แวะเวียนไปญี่ปุ่นจะต้องเข้าไปเล่น อย่าง Einstürzende Neubauten และ Sonic Youth

ปัจจุบันนี้ ไลฟ์เฮาส์ในประเทศญี่ปุ่นมีทั้งหมดประมาณ 1,000 แห่ง อยู่ในโตเกียวประมาณ 300 แห่ง โดยมักจะตั้งกันอยู่ในซอกหลืบตามชั้นใต้ดินของร้านอาหารหรือร้านขายของ แต่ละแห่งจะมีการเล่นดนตรีประมาณคืนละ 5 วงทุกคืน แล้วเล่นกันถึงแค่ประมาณ 5 ทุ่มเพื่อไม่ให้เสียงไปรบกวนเพื่อนบ้านตอนดึก เป็นที่ๆคนไปเพื่อเสพดนตรีมากกว่าที่จะไปดื่มกินอย่างผับบาร์ที่เหมือนมีดนตรีเป็นแค่ของแถม

ที่มาของข้อมูล http://metropolis.co.jp/features/feature/rock-the-house/

Live House ช่วยให้วงการดนตรีใต้ดินและอินดี้ญี่ปุ่นเติบโต

วัฒนธรรมแบบไลฟ์เฮาส์ เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้วงการดนตรีใต้ดินของญี่ปุ่นเจริญเติบโตเป็นอย่างมาก ทำให้วงเล็กๆมีโอกาสได้เล่นและสร้างกลุ่มแฟนเพลง เป็นที่ๆวงรุ่นพี่จะช่วยดันให้วงรุ่นน้องขึ้นไปเกิดได้ ทำให้มีเพลงใหม่ๆฟัง แถมยังช่วยทำให้วงดนตรีมีรายได้อีกด้วย

ถ้าให้ลองคำนวณเล่นๆว่าญี่ปุ่นมีวงอิสระ ใต้ดิน หรืออินดี้ซักกี่วง จากจำนวนไลฟ์เฮาส์ที่มี 1,000 แห่ง เล่นคืนละ 5 วงทุกที่ ก็แปลว่ามีวงเล่นกันคืนละ 5,000 วง เนื่องจากแต่ละวงไม่น่าจะเล่นทุกคืน สมมติว่าเล่นสัปดาห์ละ 3-4 คืน ก็แสดงว่าน่าจะมีวงดนตรีอิสระอย่างน้อย 8,750 ถึง 11,667 วงอยู่กันทั่วประเทศ

นอกจากนี้ เนื่องจากไลฟ์เฮาส์เป็นการเน้นประสบการณ์ดนตรีมากกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เยาวชนที่อายุไม่ถึงวัยดื่ม สามารถเข้าไปชมดนตรีได้ ต่างกับประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาหรือไทยเองที่ดนตรีสดมักอยู่ในผับบาร์

การที่เยาวชนสามารถเข้าถึงดนตรีสดเหล่านี้ได้ ทำให้พวกเขาเกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างดนตรีและพัฒนาตัวเองได้ตั้งแต่ยังอายุน้อย ซึ่งพวกเขาจะสามารถกลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของวงการดนตรีต่อไปได้ในอนาคต

ภาพ: Zarigani$ at Zher the Zoo in Yoyogi
Photos by Kevin Mcgue จาก metropolis.co.jp

คลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง
คลิปวีดีโอแนะนำ
ดนตรี
แนะนำทำเพลง
1164
1103
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×