เกษตรกรต้นแบบ
เพราะแต่ละภูมิภาคแตกต่างกันไปทั้งสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศด้วยลักษณะเฉพาะตัวเช่นนี้ เราจึงมีความรู้เฉพาะถิ่นมากมาย
ภาคกลาง
อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา ซึ่งคำนี้ครอบคลุมในทุกอาชีพเลย และอีกอย่างหนึ่งก็คือ ขอให้เข้าใจในสิ่งที่เราทำและรักในสิ่งที่เราทำ แล้วทุกสิ่งทุกอย่าง ทรัพย์สินเงินทองจะมาหาเราเอง อย่าท้อ หรือถ้าท้อก็อย่าถอย มันต้องสู้ เกษตรกรจะไม่มีคำว่าจน ถ้าเราสู้เสียอย่าง อีกอย่างหนึ่งก็คือ อาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพที่อิสระ ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร เราแค่ต้องศึกษาว่าภูมิประเทศของเราจังหวัดเรามันสมควรที่จะปลูกอะไรและจังหวัดไหนควรปลูกอะไรเราต้องศึกษาตรงนี้ถ้าหากว่าถ้าเราไปปลูกไม่ตรงกับภูมิประเทศของตัวเองผลผลิตอาจจะได้น้อย ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไร เราก็ต้องขยัน ต้องหมั่นศึกษาทำความเข้าใจ ต้องมีวินัย ต้องรักและเข้าใจในสิ่งที่เราทำ
ปัจจุบันเริ่มมีเกษตรกรหันมาทำฟาร์มเลี้ยงกวางกันมากขึ้น ด้วยกวางเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่มีอนาคตไกลเลี้ยงง่าย ราคาสูง และ สามารถขายได้ทุกชิ้นส่วน ตั้งแต่ขายพันธุ์-เนื้อ-หนัง-หัว -มูล และ เขากวางอ่อน โดยเฉพาะเขากวางอ่อนนั้นเป็นที่ต้องการของตลาด(ประเทศจีนต้องการใช้สูง) เป็นอย่างมาก เพราะมีประโยชน์ทางยา ซึ่งใช้เยียวยารักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ลดอาการไขข้ออักเสบ ปวดบวมตามข้อกระดูก ลดความเครียด นอนไม่หลับ ลดความจำเสื่อมในผู้สูงวัย เสริมสร้างการทำงานของเซลล์ให้แข็งแรงและลดรอยเหี่ยวย่น ตกกระ ฝ้า การทานเขากวางอ่อน จึงเป็นเสมือนยาอายุวัฒนะ เพราะสารประกอบ เช่น Collagen,Chondroitin sulfate,Glucosamine sulfate ,Calcium, Bone morphogenetic protein ที่มีอยู่ในเขากวางอ่อนนั้น จะเข้าไปกระตุ้นและบำรุงในระดับเซลล์โดยตรง หากทานเป็นประจำจะทำให้ เกิดการผลัดเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่เซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพไป และไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อ เส้นใยประสาท กล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน และไขกระดูกใหม่ จึงทำให้ดูอ่อนกว่าวัยมีชีวิตชีวาเหมือนเป็นยาอายุวัฒนะที่ใครๆ ต่างถวิลหาต้องการกลับคืนสู่วัยหนุ่มสาวกันอีกครั้ง
กิตติศักดิ์ เส็นขาว อดีตกำนัน ต.แหลมสอม ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.7 ต.แหลมสอม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เป็นอดีตเกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่ทำไว้กว่า 100 ไร่ มานานหลายสิบปี แต่ตัดสินใจหันหลังให้สวนยางพาราที่คลุกคลีมานานด้วยเหตุผลด้านราคาที่ต่ำลงเพราะมีพื้นที่ปลูกมากขึ้นทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กัมพูชา ลาว แต่ความต้องการใช้เท่าเดิม จึงตัดสินใจโค่นสวนยางออกบางส่วน แล้วหันไปปลูกกล้วยหอมแซมสวนมะนาว แทนยางพารา แต่กลับพบว่าได้ผลตอบรับจากลูกค้าดีมากกว่ายางพารา เพราะมีคำสั่งซื้อเข้ามาทุกสัปดาห์ ด้านต้นทุนการผลิตก็น้อยกว่ายางพารา
ส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน
เกษตรวิถีอินทรีย์แบบครบวงจร
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2563
กรุงเทพมหานคร
24-35°C
เชียงใหม่
17-31°C
นครราชสีมา
19-34°C
ชลบุรี
23-32°C
นครศรีธรรมราช
23-30°C
ภูเก็ต
25-30°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×