เกษตรกรต้นแบบ
เพราะแต่ละภูมิภาคแตกต่างกันไปทั้งสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศด้วยลักษณะเฉพาะตัวเช่นนี้ เราจึงมีความรู้เฉพาะถิ่นมากมาย
ภาคกลาง
สิ่งที่คุณยุ่งยึดเสมอเลยก็คือ ตรงไหนที่ทำแล้วดี จะทำแล้วทำอีก ทำไปซ้ำ ๆ และค่อย ๆ พัฒนาขึ้นทีละขั้น สังเกตได้ว่าตอนที่คุณยุ่งกลับบ้านมาแรก ๆ จะทำสวนดอกไม้อยู่ที่บ้านแค่พื้นที่สวนเล็ก ๆ แล้วค่อย ๆ ขยับไปทีละขั้น เป็นคนที่ทำอะไรจะทำตามกำลังเท่าที่ทำไหว จะไม่ทำเกินตัวหรือว่าลงทุนไปให้ใหญ่โตแล้วต้องมานั่งใช้หนี้ทีหลัง ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่หนี้จะหมด แบบนี้คุณยุ่งไม่เอา เอาที่เราทำไหวก็พอ ความสุขของคุณยุ่งในวันนี้อยู่ที่ความอิสระ เป็นตัวของตัวเองได้ ไม่ต้องรอฟังคำสั่งใคร ตอนที่ทำงานประจำคุณยุ่งก็มีความสุข เพราะว่างานประจำตอนนั้นไม่ได้ลำบาก คุณยุ่งอยู่ร้านสปา อยู่ที่สวย ๆ อยู่สถานที่สวย ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือยอดขาย ตอนนั้นคุณยุ่งต้องดูแลคนในองค์กร จะต้องเลี้ยงพนักงานในร้านให้ได้ ตรงนี้ทำให้เครียด ถึงแม้ว่าจะอยู่ในห้องแอร์ สถานที่สวยงาม แต่ก็ทำให้เครียดในใจว่าเดือนหนึ่ง ๆ จะต้องมีรายได้มาเพื่อเลี้ยงดูคนงานในร้านให้ได้ หรือว่าจ่ายค่าน้ำค่าไฟให้ได้ พอตัดสินใจกลับบ้าน คุณยุ่งรู้สึกว่ามันอิสระอย่างยิ่ง เราทำเราก็ยิ่งได้ แล้วสามารถออกแบบแปลงเกษตรได้เอง สามารถออกแบบสวนของเราได้เองว่าอยากจะทำอะไร วางแผนในใจไปได้เอง แล้วสามารถตอบความต้องการของตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องฟังคำสั่งใคร
คุณสมจันทร์ คอนสินพูล เกษตรกรทำนา จ.กาฬสินธุ์ วัย 52 ปี ยึดอาชีพทำนามานานเกือบ 40 ปี บนพื้นที่เพียง 8 ไร่ สร้างรายได้เลี้ยงตัวเองได้แบบยั่งยืน และสร้างทางเลือกทางรอดให้ตนเองด้วยการเลือกปลูกข้าวพันธุ์ดี ลดการใช้สารเคมี เน้นผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ จนลดต้นทุนลงไปได้มาก สร้างโอกาสทางการตลาดด้วยการแปรรูปเป็นข้าวกล้องแพ็คสุญญากาศ ที่เก็บรักษาไว้ได้นาน ไร้กลิ่นหืน ไร้มอด แบบไม่ต้องง้อพ่อค้าคนกลาง จนมีรายรับจากการทำนาและแปรรูปข้าวเลี้ยงตัวเองได้ตลอดปี ด้วยจุดเริ่มต้นจากการทำนาบนพื้นที่เพียง 8 ไร่ แต่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้สบาย โดยไม่ต้องรอการช่วยเหลือจากภาครัฐ
คนไทยนิยมทานอาหารรสชาติจัดจ้าน แบบถึงรส เผ็ด หวาน เปรี้ยว โดยเฉพาะรสเปรี้ยวนั้นได้รับความนิยมมากในเมนู ต้มยำ ลาบ พร่า ส้มตำ น้ำตก ฯลฯ ที่จำเป็นต้องเพิ่มความแซ่บลงไปในเมนูดังกล่าวด้วยมะนาว เพื่อชูรสแซ่บซ่านลิ้น มะนาวจึงกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่ตลาดผู้บริโภคมีความต้องการใช้สูง โดยเฉพาะการนำไปใช้ปรุงอาหารดังกล่าว ทั้งยังมีความแพร่หลายตั้งแต่เหนือจรดใต้ ซึ่งเกษตรกรไทยก็ให้ความสำคัญในการปลูกมะนาวด้วยเช่นกัน เพราะขายได้ทั้งผลและกิ่งพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงพันธุ์มะนาวใหม่ๆ ขึ้นมาอีกมากมายเพื่อตอบโจทย์ ผู้ปลูกและผู้บริโภค จนเกิดเป็นธุรกิจการผลิตกิ่งพันธุ์ขาย และประสบความสำเร็จกันไปถวยทั่ว ดังเช่น คุณอุดมศักดิ์ เรืองประดิษฐ์ หรือ พี่วิทย์ ที่แต่เดิมเป็นผู้บริหารระดับผู้จัดการบริษัทเอกชนที่มีชื่อเสียง เงินเดือนสูง ในเมืองกรุง ช่วยบริหารงานมามากกว่าสิบบริษัท แต่ได้ตัดสินใจทิ้งชีวิตในเมืองกรุงมาใช้ชีวิตเป็นเกษตรกร โดยเริ่มจากการทำสวนผลไม้ทั่วไปก่อนที่จะมาจบที่มะนาว ที่ทำการปลูกอย่างจริงจังเพื่อขายผลและขยายพันธุ์ ขายต้นจนสร้างรายได้ดีเป็นกอบเป็นกำทำเงินได้เป็นหลักแสนต่อเดือน
ส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน
ผู้นำเกษตรกรด้านการประยุกต์ใช้องค์ความรู้
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2563
กรุงเทพมหานคร
23-28°C
เชียงใหม่
21-26°C
นครราชสีมา
21-26°C
ชลบุรี
23-28°C
นครศรีธรรมราช
25-29°C
ภูเก็ต
26-28°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×