เกษตรกรต้นแบบ
เพราะแต่ละภูมิภาคแตกต่างกันไปทั้งสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศด้วยลักษณะเฉพาะตัวเช่นนี้ เราจึงมีความรู้เฉพาะถิ่นมากมาย
ภาคกลาง
ด้วยวัย 34 ปี ของคุณขวัญ การได้เป็นเจ้าของกิจการเป็นจุดหมายในชีวิต และในวันนี้คุณขวัญก็ได้เป็นผู้ประกอบการเกษตรกรแล้ว การกลับมาทำงานที่บ้านทำให้คุณขวัญมีความสุขมาก ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ได้ทำตัวให้มีประโยชน์กับชุมชน ใคร ๆ ก็อยากร่วมงานกับเธอ เพราะทุกคนเอ็นดูและเห็นถึงความตั้งใจที่คุณขวัญมีต่อทุกคน ไม่ใช่เพียงแต่ตนเองหรือครอบครัวตนเองเท่านั้น “วันนี้มันไกล ไกลจากวันแรกมาก วันแรกกับวันนี้มันต่างกัน วันแรกเราต้องพิสูจน์ตัวเองให้ทุกคนรู้นะคะว่าเราตั้งใจเราจะทำแบบนี้ พอผ่านเวลามาได้ทุกคนยอมรับ มันก็เลยทำให้ เรามีความสุขขึ้น ที่จริงวันแรกเราก็มีความสุข วันนี้เดี๋ยวนี้ก็ยังมีความสุขเหมือนเดิมแต่สิ่งหนึ่งที่เราได้เลยคือคุณภาพชีวิตของเราดีขึ้นมาก มันไม่ได้ตอบโจทย์เรื่องเงิน แต่มันตอบโจทย์เรื่องคุณภาพชีวิต สุขภาพเราดีขึ้น เหมือนเราได้พลังชีวิตทุกวัน”
ปัจจุบันเกษตรกรในประเทศไทยใช้ปุ๋ยเคมีใส่พืชสวนไร่นาเป็นส่วนใหญ่ เพียงเพราะคำโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ แต่หารู้ไม่ว่าปุ๋ยเคมีนั้น มีความร้ายกาจเป็นอย่างมาก กล่าวคือ ปุ๋ยเคมีสามารถทำลายสมดุลของระบบนิเวศดิน และส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในดิน ปุ๋ยเคมีจะเร่งอัตราการสลายตัวของอินทรีย์วัตถุทำให้โครงสร้างของดินเสื่อมลง ดินจึงกระด้างไม่อุ้มน้ำซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพืช อีกทั้งการใส่ปุ๋ยเคมีที่มีธาตุไนโตรเจนเป็นจำนวนมากจะทำให้ดินเป็นกรดจนธาตุฟอสฟอรัสที่มีอยู่ในดินแปรสภาพไปจากเดิมซึ่งพืชไม่สามารถนำมาใช้ได้ และที่สำคัญปุ๋ยเคมีมีราคาที่สูงมากเกษตรกรต้องกู้หนี้ยืมสินมา ซึ่งไม่รู้เลยว่าการขายพืชผลในปีนั้นจะเพียงพอต่อค่าปุ๋ยที่เสียไปหรือไม่
สัปปะรดสี ไม้ประดับหลากสี เลี้ยงง่าย แข็งแรง ปลูกแล้วไม่ค่อยตาย ขายได้กำไรดี โรคแมลงไม่ค่อยมีรบกวน การปลูกเลี้ยงก็ง่ายจะปลูกใส่กระถางก็ได้ ปลูกแบบแขวนมัดไว้กับต้นไม้ใหญ่หรือยึดติดไว้กับขอนไม้ก็ทำได้ สัปปะรดสีเป็นประดับที่ปลูกโดยไม่ต้องใช้ดินเลย ใช้เพียงกาบมะพร้าวสับเป็นวัสดุปลูกเท่านั้นพอแล้ว การดูแลก็ง่าย 3 – 4 วันให้น้ำครั้งหนึ่ง ถ้าอากาศร้อนก็ให้วันเว้นวัน แต่ถ้าเป็นหน้าฝนไม่ต้องให้น้ำเลย ส่วนเรื่องการบำรุงใส่ปุ๋ยนั้น สัปปะรดสีเป็นไม้ประดับที่ไม่ต้องการปุ๋ยเลย เพราะปุ๋ยคือตัวการสำคัญที่ทำให้ฟอร์มของสัปปะรดสีเปลี่ยนแปลง ใบยืดยาว สีสันจืดจาง ไม้ประดับชนิดนี้ขาดปุ๋ยมากเท่าไหร่สีสันและรูปทรงจะยิ่งสวยงามมากเท่านั้น ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ6 เดือนขึ้นใหม่ สัปปะรดสีจะให้หน่อพันธุ์ต้น 1 ประมาณ 7-8 หน่อ สามารถนำไปขายหรือเพาะพันธุ์ขยายเพิ่มได้ตามความต้องการของตลาด ส่วนราคาขายสัปปะรดสีนั้น จะอยู่ที่สายพันธุ์ รูปทรง และสีสัน ส่วนใหญ่แล้วราคาขายจะเริ่มต้นที่หน่อละ 100 บาทเรื่อยไปจนถึงหลักหมื่น เกษตรกรจะมีรายเฉลี่ยรวมๆแล้วเดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท ตลาดจำหน่ายจะมีทั้งขายเองที่หน้าสวนและขายออนไลน์ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมาก สะดวก สบาย ประหยัดเวลา แถมสิ่งของยังส่งมาถึงหน้าบ้านด้วย จะว่าไปแล้วตลาดสัปปะรดสีนี่ค่อนข้างจะสดใส เป็นไม้ประดับสวยงามที่ตลาดยังมีความต้องการค่อนข้างสูง อาชีพนี้สามารถทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้เลย รายได้ค่อนข้างดี ตอบโจทย์คนรักงานการเกษตรได้ดีมาก แม้จะเป็นมือใหม่ก็ทำอาชีพนี้และมีรายได้ดีเทียบเท่ารุ่นเก๋ามืออาชีพได้เลย เพียงแต่ต้องทำการศึกษาเรื่องสัปปะรดสีให้เข้าใจอย่างท่องแท้เสียก่อนเท่านั้น
ส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน
ผู้นำการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×