เกษตรกรต้นแบบ
เพราะแต่ละภูมิภาคแตกต่างกันไปทั้งสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศด้วยลักษณะเฉพาะตัวเช่นนี้ เราจึงมีความรู้เฉพาะถิ่นมากมาย
ภาคกลาง
"หมากผู้ หมากเเมีย" เสน่ห์ของต้นหมากผู้หมากเมียคือสีสันและรูปทรงของใบที่มีความแตกต่างไม่เหมือนกันซึ่งมีทั้งใบกลม ใบกาง ใบยาว ใบร่อง ใบราง สีเขียว สีแดง สีส้ม สีแสด สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีสันที่แปลกโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวต้นหมากผู้หมากเมียจะมีสีสันสดใสสวยมันวาวจนทุกคนตะลึงซึ่งแตกต่างจากช่วงฤดูฝนที่ส่วนใหญ่จะมีสีเขียวไม่สดใส คนไทยบางส่วนมีความเข้าใจผิดว่าต้นหมากผู้คือต้นที่มีใบเล็ก ส่วนต้นหมากเมียมีใบใหญ่ซึ่งมันไม่ใช่ ดังนั้นคนไทยต้องศึกษาข้อมูลให้ดี การที่เรียกหมากผู้หมากเมียมันเป็นต้นไม้ที่ใบเปลี่ยนสีได้ตามฤดูกาลเหมือนกับมี 2 เพศในต้นเดียวกันอย่างช่วงฤดูร้อน - ฤดูฝนใบจะเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวเพื่อสะสมอาหารสร้างการเจริญเติบโต เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวใบจะเปลี่ยนสีเป็นสีแดง เหลือง ส้มฯลฯสดใสแวววาวงดงามมากนี่จึงเป็นที่มาของชื่อหมากผู้หมากเมียสายพันธุ์ดั้งเดิมของหมากผู้หมากเมียบางกะเจ้ามีอยู่ราว 40-60ชนิด ได้มีการเพาะพันธุ์ใหม่ๆจนปัจจุบันมีมากกว่า 200 สายพันธุ์ นอกจากความสวยงามของใบที่ทำให้คนรักหลงใหลแล้ว หมากผู้หมากเมียพันธุ์พื้นถิ่นที่มีใบสีเขียวยังเป็นที่ต้องการของตลาดการจัดดอกไม้ตามงานต่างๆเกษตรกรจะปลูกไว้ตามท้องร่องสวนเพื่อตัดใบขายส่งตลาดปากคลองตลาดครั้งหนึ่งเป็นแสนใบโดยขายได้ 100 ใบ 10 บาทเกษตรกรบางคงส่งลูกเรียนหนังสือจนจบด้วยใบหมากผู้หมากเมียเลยทีเดียว
ไก่ดำเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่อยู่ในกระแสมานาน มีความต้องการบริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น ไหว้เจ้า ตรุษจีน แก้บน ฯลฯ ผู้คนนิยมเรียกหาไก่ดำพันธุ์แท้ที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่น คือ มีส่วนที่เป็นสีดำทั้ง 8 ทั้ง 8 อย่างที่เป็นสีดำสนิท คือ ปากดำ,ลิ้นดำ,หน้าดำ,หงอนดำ,เล็บดำ,แข้งดำ,ขาดำ และ กระดูกดำ นี่จึงเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนต้องการไก่ดำเพื่อวาระโอกาสพิเศษต่างๆ จนสามารถขยายตลาดส่งเนื้อไก่ดำออกไปขายได้ไกลถึงฝั่งลาว สร้างรายได้ให้ลัลล์ลลิลสาวชื่อสวย ผู้มีมุมมองความคิดก้าวไกลได้เป็นอย่างดี
ถั่วงอกเป็นพืชผักที่มีกรรมวิธีการผลิตไม่ยาก ใช้เวลาในการผลิต เพียง 3 วันก็มีถั่วงอกทานได้สมใจ นอกจากนี้ยังเป็นพืชผักที่มีความต้องการบริโภคในประเทศสูงเป็นหลักล้านกิโลกรัมต่อวัน แค่ในเขตกรุงเทพอย่างเดียวก็มีความต้องการสูง ถึง 2 กิโลกรัมไปแล้ว นี่จึงเป็นพืชธรรมดาที่ไม่ธรรมดา น่าลองผลิตเป็นอาชีพหลักที่สามารถทำได้แม้จะมีพื้นที่ไม่มาก ดั่งที่คุณนิมิตร์ เทียมมงคล ต้นฉบับผู้ผลิตถั่วงอกตัดรากคอนโด และเพาะถั่วงอกในวงบ่อซีเมนต์ สามารถทำเงินล้านได้จากการเพาะถั่วงอกขาย ภายใต้แบรนด์ “ถั่วงอกรักชาติ” จนมีผลผลิตกระจายไปทั่วประเทศในปัจจุบัน ด้วยกำลังการผลิต 400 – 600 กิโลกรัมต่อรอบการสั่งซื้อสินค้า (ทุกวันจันทร์และวันพฤหัส) ที่ต้องผลิตถั่ววงอกป้อนห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง เช่น The Mall, Lemon Farm, Golden Place , Top ,ร้านศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีคำสั่งซื้อถั่วงอกตัดรากจากร้านอาหารไทยในประเทศดูไบและอเมริกาผ่านบริษัทส่งออกที่จะมีออร์เดอร์เข้ามาตลอดปี
ส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน
ผู้นำเกษตรกรด้านการประยุกต์ใช้องค์ความรู้
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2560
กรุงเทพมหานคร
20-28°C
เชียงใหม่
17-24°C
นครราชสีมา
17-25°C
ชลบุรี
20-27°C
นครศรีธรรมราช
23-27°C
ภูเก็ต
24-27°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×