เกษตรกรต้นแบบ
เพราะแต่ละภูมิภาคแตกต่างกันไปทั้งสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศด้วยลักษณะเฉพาะตัวเช่นนี้ เราจึงมีความรู้เฉพาะถิ่นมากมาย
ภาคกลาง
อาชีพเกษตรกร เกิดจากการเรียนรู้ลองผิดลองถูก และทำเป็นประจำจนความรู้นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ดังเช่นเกษตรกรต้นแบบคนนี้ ที่ล้มลุกคลุกคลานจนกระทั่งมาเจอผักมหัศจรรย์ของดีประจำเมืองเพชร จนขยายกิจการเลี้ยงครอบครัวได้อย่างดี และเมื่อเราทำสิ่งใดได้ดี ก็ย่อมเกิดความคิดที่จะส่งต่อองค์ความรู้ไปให้คนอื่น เหมือนอย่างที่เกษตรกรท่านนี้สอนสั่งลูกหลาน ไม่ว่าจะแนวคิดการใช้ชีวิต ไปจนวิชาความรู้ทางการเกษตร " คนทำการเกษตร นอกจากทำเพราะเป็นอาชีพเก่าแก่ของพ่อแม่แล้ว ยังต้องทำด้วยความรัก ควบคู่กับความอดทน เพราะการทำไร่ทำสวนไม่ใช่ว่ามันจะได้กำไรตลอด มันยังมีต้นทุนอื่น ๆ เกิดขึ้นด้วย ฉะนั้นจึงต้องอดทนทำบางทีก็ต้องลองผิดลองถูกไปด้วย ขอแค่ใจรัก ขยัน อดทน แล้วสิ่งที่เราทำไว้จะงอกงามให้เห็นเอง "
เกษตรกรคนเก่งลุงนัน ชูเอียด แห่ง จ.พัทลุง เปลี่ยนอาชีพจากการปลูกยางพารามาเป็นปลูกสละสุมาลี ทำรายได้ดี ปีละ หลายแสนบาท สละพันธุ์สุมาลี เป็นสละพันธุ์ใหม่ล่าสุดของไทย มีลำต้นคล้ายระกำ ทางใบยาวสีเขียวอมเหลือง ใบกว้าง ปลายใบสั้นกว่าสละเนินวง หนามอ่อนมีสีส้มอ่อน ช่อดอกใหญ่ ยาว ติดผลง่าย ผลป้อมสั้น สีเปลือกเนื้อคล้ายสละเนินวง ให้เนื้อหนา แต่บางกว่าสละเนินวง มีรสหวาน กลิ่นหอมเฉพาะ เมล็ดมีขนาดเล็ก ทนต่อสภาพแสงแดดจัด และแห้งแล้งได้ดี สละสุมาลีเหมาะการปลูกในพื้น อ.ป่าบอน จังหวัดพัทลุง ซึ่งจังหวัดพัทลุงมีสภาพอากาศแบบร้อนชื้น มี 2 ฤดูกาล ฤดูฝนได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงเดือนมกราคม และฤดูร้อนได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนกันยายน อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 31.8 องศาเซลเซียส เดือนที่มีอุณหภูมิสูงสุดคือเดือนเมษายน ส่วนอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 24.0 องศาเซลเซียส เดือนที่มีอุณหภูมิต่ำสุดคือเดือนกุมภาพันธ์ และอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 28.1 องศาเซลเซียส จึงส่งผลให้สละสุมาลีมีรสชาติดี หอม หวาน อร่อย
"สาเหตุที่ควายราคาดี เพราะคนสมัยก่อน ไม่มีใครสนใจเรื่องการซื้อขายควาย พอมีน้อย ควายเหลือน้อย ราคาก็พุ่งพรวด อย่างตอนนี้ถ้าซื้อมา 30,000 พอข้ามปีราคาก็ 60,000 แล้ว กำไรเท่าตัวเหนาะๆ แบบที่ผมทำคือผมกู้กองทุนเงินล้าน กู้ 50,000 มาซื้อตัวแม่ ปัจจุบันลูกออกมาก็จะขายได้ 30,000-50,000 แล้ว เท่ากับได้แม่มาฟรีๆ พอแม่ออกลูกอีกก็เอาเงินไปใช้หนี้ ที่เหลือก็กำไร"
ส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน
ปราชญ์เกษตร เจ้าของภูมิปัญญาเกษตรกรรม
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
26-30°C
เชียงใหม่
23-32°C
นครราชสีมา
24-31°C
ชลบุรี
25-30°C
นครศรีธรรมราช
24-30°C
ภูเก็ต
26-30°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×