ข้าว
(69 เรื่อง)
วงจรข้าว
คุกกี้สมุนไพรข้าวกล้องงอกเพื่อสุขภาพ
บ้านสวนสน ม.7 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เป็นหนึ่งในหมู่บ้านอพยพที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างเขื่อนสิรินธร ซึ่งปัจจุบันเป็นหมู่บ้านที่มีการจัดสรรพื้นที่ทำกินให้ประกอบอาชีพทางการเกษตร มีการสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับเกษตรกรหลายๆ กลุ่ม เพื่อเสริมรายได้จากอาชีพหลัก
11 มิถุนายน 2557
11,157
ข้าวกล้องพร้อมชง เพื่อสุขภาพ
ข้าวกล้องพร้อมชง เพื่อสุขภาพ เป็นการนำข้าวกล้องหอมนิลหรือข้าวกล้องไรน์เบอรี่มาแปรรูปเพราะเป็นพันธุ์ข้าวที่ถือว่ามีคุณค่าทางอาหารสูงโดยเฉพาะส่วนของ "จมูกข้าว" จัดว่าเป็นแหล่งรวบรวมคุณค่าทางอาหารหลากหลายชนิด อาธิเช่น ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ทำให้อวัยวะ ตับ ไต หัวใจ สมอง ตับอ่อน และอื่นๆ มีเลือดไปเลี้ยงมากขึ้น และที่เสื่อมสภาพก็กลับฟื้นตัวและทำงานได้อีกครั้งหนึ่ง ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคตับ โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคภูมิแพ้ โรคความจำเสื่อม และ มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลมะเร็ง วิตามินเอ บีรวม แคลเซี่ยม เหล็ก( บำรุงเลือด ) รวมถึงโปรตีนและสารอาหาร GABA อีกด้วย จ.ส.อ.พรเทพ ทิพย์สมบัติ ข้าราชทหารค่ายบรมไตรโลกนาถ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเห็นความสำคัญของสุขภาพจึงหันมาปลูกข้าวกล้องหอมนิล และข้าวกล้องไรน์เบอร์รี่แบบอินทรีย์เพื่อบริโภคและจำหน่ายควบคู่ไปกับงานข้าราชการ จนเกินการต่อยอดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้กับผู้ที่รักในสุขภาพ จนกลายมาเป็น "ข้าวกล้องพร้อมชง เพื่อสุขภาพ" พร้อมกับเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยมีมาตาฐานจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รับประกันในคุณภาพ
12 มิถุนายน 2557
2,165
หมี่โคราช หมี่100ปี กุดจิก แปรรูปข้าว จากภูมิปัญญาดั้งเดิม
กว่า 100 ปี ที่ชุมชนกุดจิกได้ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของหมี่โคราช ซึ่งอาชีพดั้งเดิมของชาวกุดจิก คือ ทำนา หลังฤดูเก็บเกี่ยว ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกมาสีด้วยเครื่องสีข้าวโบราณ แล้วนำข้าวสารมาตำด้วย ครกกระเดื่อง เรียกว่า การซ้อมข้าว แล้วนำปลายข้าวที่แตกหักมาโม่เป็นแป้ง ด้วยเครื่องโม่หิน เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการทำหมี่ ถือเป็นภูมิปัญญาที่ชาวบ้านนำมาใช้แปรรูปและถนอมอาหาร ซึ่งเส้นหมี่โคราช มีลักษณะคล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยวแต่บางกว่าเล็กน้อย เอกลักษณ์ของ กุดจิกหมี่โคราช 100 ปีนี้ คือ การทำเส้นหมี่จากแป้งข้าวที่โม่สดๆ ไม่มีส่วนผสมอื่นใดอีก ไม่ต้องแช่น้ำก่อนปรุง หมี่ไม่ติดกันเป็นก้อน และเส้นเหนียวนุ่ม อีกทั้งมีความหอมอ่อนจากข้าว รสชาติหวานธรรมชาติจากข้าวแท้ๆ
3 กรกฎาคม 2557
14,651
ชาข้าวหอมแม่พญาทองดำ ดื่มง่าย ได้สุขภาพ
ปัจจุบันคนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารหรือการดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แต่หากกล่าวถึงอาหารเพื่อสุขภาพแล้วนั้น ผู้บริโภคบางคนอาจส่ายหน้าเพราะรสชาติที่ไม่ถูกปาก บ้างก็ว่ารับประทานยากไม่เหมือนอาหารทั่วไป ดั่งคำที่ว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" แต่ในปัจจุบันกระแสการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพกำลังได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นทั้งหญิงและชายหรือในผู้ที่รักสุขภาพเป็นอย่างมาก "ชาใบข้าวหอมแม่พระยาทองดำ" จัดเป็นชาสมุนไพรเช่นกัน จึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ เนื่องจากในใบอ่อนของต้นข้าวต่างก็มีวิตามินต่างๆ และมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด โดยวิธีการใช้ใบอ่อนของข้าวสายพันธุ์ไทยนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม ถึงแม้ว่าจะเป็นข้าวสัญชาติไทย แต่คุณประโยชน์ไม่แพ้ชาติใดในโลก
29 มิถุนายน 2559
2,654
ขนมจีนข้าวกล้องแฟนซี
ขนมจีนเป็นอาหารคาวอีกอย่างหนึ่ง ที่ผู้คนนิยมเลือกรับประทาน ด้วยหลากหลายเหตุผล จนก่อให้เกิดรายได้ ซึ่งขนมจีนข้าวกล้องที่เน้นความสะอาดในขั้นตอนการทำเป็นพิเศษ ด้วยการกรองแป้งจะทำถึง 4-5 ครั้ง ก่อนนำแป้งใส่ในเฝื่อนบีบแล้วกดจะได้เส้นขนมจีนที่เหนียวนุ่ม น่ารับประทาน สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 30 วัน โดยมีจุดเด่นอยู่ที่คุณค่าของข้าวกล้อง ซึ่งเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภค นอกจากนั้นการทำให้ขนมจีนข้าวกล้อง ที่มีหลายๆ สีจากสมุนไพรที่มีประโยชน์ ยิ่งเป็นที่สนใจเพิ่มขึ้นอีกด้วย
12 เมษายน 2560
5,120
การทำขนมลา
พูดถึงขนมลา คนใต้จะรู้จักกันดี เพราะขนมลาเป็นหนึ่งในจำนวนขนมห้าชนิดที่ตนใต้จะนำไปทำบุญในช่วงเทศกาลงานบุญสารทเดือนสิบ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า งานชิงเปรต ตนใต้เชื่อว่าบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วและยังมีกรรมอยู่จะตกนรก ในช่วงเทศการเดือนสิบ จะปล่อยให้ออกมารับส่วนบุญที่ญาติพี่น้องทำบุญไปให้ปัจจุบันขนมลาไม่ได้ทำเฉพาะในช่วงเทศการงานบุญสารทเดือนสิบเท่านั้น
31 พฤษภาคม 2560
4,770
ขนมป๊อปไรท์
ภาคอีสานประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมโดยเฉพาะอาชีพทำนา จึงทำให้มีผลผลิตข้าวออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดแนวคิดที่จะแปรรูปข้าวที่มีอยู่ออกมาในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ชุมชนและครอบครัว โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสระสมิง ตำบลสระสมิง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี
27 กรกฎาคม 2558
4,006
ข้าวต้มมัดสร้างอาชีพ
ข้าวต้มมัด เป็นขนมชนิดหนึ่งที่นำข้าวเหนียวไปผัดกับกะทิ ในอดีตเป็นขนมที่นิยมทำไว้รับประทานภายในครอบครัว หรือทำเป็นขนมไหว้ตามงานเทศกาลต่างๆ ซึ่งสมาชิกภายในครอบครัวหรือคนภายในชุมชนจะช่วยกันทำ ปัจจุบันผู้บริโภคหาซื้อข้าวต้มมัดรับประทานกันยากขึ้นเพราะมีแต่คนเถ้าคนแก่ที่มีสูตรไว้แต่ไม่มีลูกหลานสืบทอด วันนี้จึงมาแนะนำการทำข้าวต้มมัดสร้างอาชีพเพื่อเป็นช่องทางการทำรายได้ให้กับผู้ที่สนใจอีกทางหนึ่ง
7 สิงหาคม 2560
10,074
บ๊ะจ่างสูตรแต้จิ๋วรสชาติอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น
บ๊ะจ่างถือ เป็นอาหารมงคลสำหรับชาวจีน นำมาไหว้ช่วงเทศกาลตรุษจีน เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ที่เราจะได้เห็น พวงบ๊ะจ่างห้อยขายเต็มไปหมด กินกันจนอิ่มเพราะห่อใหญ่มากข้างในห่อมีวัตถุดิบหลากหลายเป็นส่วนผสมรสชาติอร่อยตามแบบฉบับของอาหารคนจีน ใครที่ชอบรับประทานบ๊ะจ่างหรือสนใจนำไปประกอบอาชีพต้องติดตามบ๊ะจ่างสูตรแต้จิ๋วรสชาติอร่อยจากรุ่นสู่รุ่นดังนี้
10 พฤศจิกายน 2558
7,612
ข้าวเม่าทรงเครื่อง สร้างรายได้
ข้าวเม่า เป็นขนมไทยโบราณ โดยได้มีการประยุกต์จากข้าวเม่าธรรมดานำมาแปรรูปเป็นข้าวเม่าทรงเครื่อง มีรสชาติอร่อยไม่แพ้ขนมไทยโบราณชนิดอื่นๆ ผู้บริโภคนิยมรับประทาน เคี้ยวเพลิน อร่อย ถูกปาก วันนี้จึงมาแนะนำวิธีการแปรรูปข้าวเม่าทรงเครื่องเพื่อเป็นช่องทางการสร้างรายได้หรือเพื่อรับประทานภายในครอบครัว ให้กับผู้ที่สนใจอีกทางหนึ่งด้วย
17 พฤศจิกายน 2558
6,063
ราคาน้ำมัน
วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
37.36 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
29.98 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
30.25 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
27.74 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
21.74 บาท
ดีเซล
29.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
32.79 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
26-31°C
เชียงใหม่
24-34°C
นครราชสีมา
25-32°C
ชลบุรี
25-31°C
นครศรีธรรมราช
24-30°C
ภูเก็ต
26-30°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×