สัตว์เลี้ยงและสัตว์สวยงาม
(9 เรื่อง)
สุนัข
สุนัขขนสวยสุขภาพดีด้วยน้ำส้มควันไม้
คุณอำนวย จ่างสกุล เจ้าของศูนย์เรียนรู้อัศจรรย์ควันไม้ อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี ได้แบ่งปันความรู้ผ่านทางทีมงานวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจังหวัดเชียงราย เกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำส้มควันไม้ ที่สามารถนำมาช่วยดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงอย่างเช่น สุนัข ที่เจ้าของต้องดูแล อาบน้ำเป็นประจำ ซึ่ง น้ำส้มควันไม้สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในการอาบน้ำให้สุนัขและมีผลช่วยให้สุนัขมีสุขภาพร่างกายที่ดีได้ ผู้เลี้ยงสามารถนำน้ำส้มควันไม้มาเป็นส่วนผสมในการอาบน้ำสุนัขได้ ดังนี้
1 สิงหาคม 2555
3,675
วิธีการแก้สุนัขหรือสัตว์เลี้ยงโดนยาเบื่อด้วยหญ้าตีนกา
ส่วนใหญ่สัตว์เลี้ยงที่มักโดนยาเบื่อคงหนีไม่พ้นสุนัข หรือแมว ที่โดนยาเบื่อแบบตั้งใจหรือไม่ตั้งใจจากบุคคลอื่นก็ตาม บางครั้งก็ไม่แน่ใจว่าสัตว์เลี้ยงของเราไปสร้างความรำคาญใจให้ใครหรือเปล่า หรือเป็นความประมาทของเจ้าของในการตั้งสารเคมีบางชนิดไว้ภายในบริเวณบ้าน แต่เจ้าตัวน้อยของเราก็ซนไม่ใช่น้อย อาจจะทำให้ได้รับอันตรายจากสารเคมีได้
10 กรกฎาคม 2556
2,122
หนึ่งทางแก้หมาแมวถ่ายไม่เป็นที่
ปัญหาการเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมวไว้ในบ้าน เจ้าของหรือผู้เลี้ยงทุกคนไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าต้องประสบกับปัญหาความสกปรกที่เกิดขึ้นจากการขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ ที่ไม่เป็นที่เป็นทาง ไม่ถูกที่ถูกเวลา ส่งกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนา หลายคนแก้ปัญหาด้วยการเลี้ยงสุนัขหรือแมวไว้นอกบ้าน แต่ความเป็นจริงปัญหาการขับถ่ายไม่เป็นที่ก็มีวิธีแก้ไขได้ไม่ยาก
25 ตุลาคม 2556
2,128
วิธีป้องกันไม่ให้สุนัขกัดคนหรือสิ่งของต่างๆ
ทำอย่างไรสุนัขของเราที่เลี้ยง จะไม่กัดสิ่งที่แปลกปลอมเข้ามาในบ้านของเรา บางคนบางท่านอาจจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ที่น่ากลัว หรือใครเห็นต้องคิดว่าดุร้ายอย่างที่มีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ต่างๆ แต่บางท่านอาจจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์น่ารักๆ อันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกของสาวๆในปัจจุบันนี้ด้วย แต่สำหรับคุณสันทัด ครองรักษ์ เกษตรกรจังหวัดสระบุรี มีความนิยมชมชอบเลี้ยงสุนัขที่ใครๆก็ว่าอันตราย แต่คุณสันทัดมีวิธีการฝึกและการป้องกันสุนัขของตนเองไว้แล้ว สุนัขที่คุณสันทัดเลี้ยงนั้นก็คือพันธุ์ ร๊อตไวเลอร์ โดยวิธีการฝึกหรือการป้องกันให้สุนัขไม่กัดนั้น ก็คือ
22 พฤศจิกายน 2556
2,977
เลี้ยงสุนัขให้ดุแต่ไม่ดุร้ายได้ด้วยความหวาน
ธรรมชาติสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหรือสุนัข ส่วนมากก็จะมีสัญชาตญานที่ดุอยู่แล้ว แต่ยุคสังคมในปัจุบันเปลี่ยนไป พฤติกรรมของสุนัขก็เปลี่ยนตามไปด้วย ซึ่งยิ่งสุนัขอยู่ในบ้านที่เลี้ยงดูยังดี บางตัวถึงกับไม่เคยเห่าเลย ซึ่งผิดจากอดีตที่สุนัขจะต้องเป็นผู้ป้องกันผู้บุกรุกเข้าไปในเขตของเจ้าของ หรือป้องกันเจ้าของเมื่อยามมีภัย โดยทั้งนี้เอง คุณ จิรายุ ดีอวม ผู้ที่ชื่นชอบสุนัขเป็นพิเศษและ ได้ศึกษาพฤติกรรมของสุนัข ได้นำคำที่คนสมัยก่อน ที่กระเซ้ากันเวลาเห็นใครดุมากๆ ว่า ไปกินน้ำตาลมาจากไหน? ซึ่งนั้นก็คือเขาประชด เปรียบเทียบคนดุ เหมือนกับสุนัขดุ นั่นเอง ซึ่ง เป็นเรื่องจริง ไม่น่าเชื่อว่า น้ำตาลที่มีรสหวานอร่อยลิ้นนั้น จะมีผลต่อระบบประสาท และภาวะอารมณ์ของ สุนัขที่ซึมเศร้า และอ่อนแอ ให้มีความว่องไว อารมณ์ดี ถ้าเรารู้หลักในการให้ทานของหวานอย่างถูกวิธี สุนัข ก็จะดุ แต่ไม่ดุร้าย
16 ธันวาคม 2556
5,715
วิธีป้องกันสุนัขขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางด้วยน้ำส้มควันไม้
ปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งของผู้ที่นิยมเลี้ยงสุนัขก็คือการขับถ่ายของสุนัขแบบไม่เป็นที่เป็นทาง ซึ่งส่วนใหญ่สุนัขมักจะกำหนดอาณาเขตของตนเองและปัญหาอย่างหนึ่งก็คือสุนัขที่เราเลี้ยงมักจะไปขับถ่ายใส่บริเวณหน้าบ้านของคนอื่น จนบางครั้งต้องมีปากมีเสียงกันอยู่เป็นประจำ เนื่องจากนิสัยของสุนัขก่อนการขับถ่ายจะมาดมกลิ่นเก่าๆของตนเองที่เคยสร้างไว้ วิธีนี้แก้ไขไม่ยากครับ
24 กันยายน 2557
990
เสริมคุณค่าสารอาหารแคลเซียมจากเปลือกไข่ให้สุนัข
ถ้าพูดถึง "ไข่" ปกติแล้วเราทานเสร็จ ก็จะโยนทิ้งลงถังขยะโดยที่มองข้ามประโยชน์จากเปลือกไข่ไป แต่วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆที่ได้ประโยชน์จากเปลือกไข่มานำเสนอให้ผู้เลี้ยงสุนัข ที่อยากลดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารเสริมคุณค่าให้สุนัขมาฝากกันค่ะ
18 มีนาคม 2558
2,467
สัตว์เลี้ยงขนสวยสุขภาพผิวดีด้วยน้ำมันมะพร้าว
สัตว์เลี้ยงแสนรักไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว หากจะดูถึงความน่ารักสวยงามนั้น เรามักจะมองขนสีสวยๆของมันเป็นอันดับแรก ดังนั้นเจ้าควรเอาใจใส่ในการดูแลสุขภาพผิวหนังและขนให้แลดูสวยงามอยู่เสมอ ซึ่งคุณเรียง จันทราพูน เภสัชกรสมุนไพรกลุ่มแปรรูปสมุนไพรทิพย์ไทยต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงรายได้แนะนำอีกวิธีในการดูแลขนสัตว์เลี้ยงให้ดูสวยงามผ่านทางศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันจ.เชียงราย ด้วยการใช้น้ำมันมะพร้าว ซึ่งมีวิธีง่ายๆในการปฏิบัติ ดังนี้
3 ตุลาคม 2560
2,444
วิธีการแก้พิษสุนัขที่โดนวางยาเบื่อเบื้องต้น
หลายคนที่เลี้ยงสุนัข มักอาจเคยถูกคนที่ไม่ชอบสุนัขเรา วางยาเบื่อหรือยาพิษ เพื่อที่จะเอาชีวิตสุนัขของเรา บางตัวที่ได้รับพิษมากก็จะตายทันที (แต่ส่วนมากจะยังคงมีชีวิตอยู่ได้อีกประมาณ 10 นาที ก่อนสิ้นใจ) ถ้าเราเห็นว่าสุนัขเราได้รับพิษแน่ มีอาการน้ำลายฟูมปากและเดินโซเซ เราก็ต้องรีบนำสุนัขไปส่ง ร.พ แต่ระยะเวลาเดินทางไปต้องใช้เวลาขั้นต่ำ 10-20 นาที(แล้วแต่พื้นที่บ้านของแต่ละคน) จึงทำให้สุนัขของเราส่วนมากเสียชีวิตขณะเดินทาง วันนี้ผมมีวิธีการแก้พิษเบื่องต้นจากสิ่งที่มีอยู่ในบ้านมาฝากกันคับ โดยคำแนะนำจาก คุณลุงประเสริฐ กองสิน อดีตผู้ช่วยสัตวแพทย์ ผู้ที่ผันตัวเองมาเป็นหมอรักษาสัตว์เลี้ยง ที่ หมู่ 10 ตำบลตลุก อำเภอสรรยา จังหวัด ชัยนาท
11 ธันวาคม 2556
7,428
  • 1
ราคาน้ำมัน
วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
37.36 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
29.98 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
30.25 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
27.74 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
21.74 บาท
ดีเซล
29.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
32.79 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
26-30°C
เชียงใหม่
23-31°C
นครราชสีมา
24-32°C
ชลบุรี
24-30°C
นครศรีธรรมราช
25-31°C
ภูเก็ต
25-28°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×