สัตว์เลี้ยงและสัตว์สวยงาม
(8 เรื่อง)
สุนัข
การบำรุงแม่สุนัขคลอดลูกใหม่และดูแลลูกสุนัข
ปัจจุบัน สุนัขกลายเป็นสัตว์ที่นิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน หรือเลี้ยงเอาไว้เฝ้าบ้าน เฝ้าไร่ เฝ้าสวน สุนัขจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของของสมาชิกในครอบครัว ด้วยความน่ารักของสุนัข จึงกลายเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้รักสัตว์อย่างมาก
22 เมษายน 2552
15,239
การให้กล้วยน้ำว้าเป็นอาหารเสริมสุนัข
ปัจจุบันสุนัขได้กลายเป็นอีกหนึ่งในสามาชิกครอบครัวในสังคมปัจจุบัน แต่บางครั้งด้านโภชนาการของสุนัขกลับถูกมองข้ามไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากอาหารของสุนัขนั้นมีหลายรูปแบบดังนั้นผู้เพาะเลี้ยงจึงต้องให้ความสนใจอย่างยิ่งโดยเฉพาะด้านคุณค่าของอาหาร หากถูกละเลยแล้วจะส่งผลกระทบต่อสุนัขอย่างยิ่งโดยที่ผู้เพาะเลี้ยงไม่สามารถรู้ได้เลย
7 สิงหาคม 2552
12,912
เทคนิควิธีดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักช่วงหน้าฝน
ช่วงหน้าฝน สัตว์เลี้ยงมักเกิดปัญหาเป็นไข้ไม่สบายได้ง่าย หากผู้เลี้ยงไม่ทราบถึงอาการของโรคด้วยแล้ว วิธีการรักษายิ่งยากมาก ดังนั้นจึงควรทราบการดูแลสัตว์เลี้ยงก่อนเบื้องต้น เพื่อให้สัตว์เลี้ยงแข็งแรง สุขภาพดี และไม่เป็นโรคร้ายแรงอย่างอื่นตามมา
10 กันยายน 2555
2,229
การดูแลสุนัขหลังฉีดวัคซีน
สุนัขเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ของมนุษย์ อีกทั้งยังมีความน่ารักในตัว สุนัขจึงเป็นสัตว์ที่เราอยากทำความรู้จักให้มากขึ้น และอยากอยู่ร่วมด้วยตลอดไป
5 พฤศจิกายน 2555
2,100
การดูแลลูกสุนัขและลูกแมวแรกเกิด
จากการสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ Farmer Info ของสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2555 ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร สัมภาษณ์นายทศพร เกษมทรัพย์ สัตวแพทย์เฉพาะทางสัตว์เล็กและสัตว์เลี้ยง ได้กล่าวว่า การดูแลลูกสุนัขและลูกแมวช่วงแรกเกิดจนถึงอายุ 30 วัน เป็นช่วงสำคัญมากต้องให้การบำรุงดูแลลูกสุนัข ลูกสุนัขจะเจริญเติบโตสมบูรณ์แข็งแรง หรืออ่อนแอตายไปก็ช่วงอายุนี้ ยิ่งลูกสุนัขและลูกแมวคอกไหนไม่มีแม่หรือแม่ไม่สามารถเลี้ยงได้ยิ่งต้องดูแลอย่างใกล้ชิด
18 ธันวาคม 2555
2,056
การดูแลสุนัขก่อนและหลังคลอด
คุณศศิได้แนะนำถึงกำหนดคลอดของแม่สุนัข อยู่ในราว 60-63 วัน หลังจากการผสมพันธุ์การเตรียมจัดที่คลอด จะต้องทำล่วงหน้าการให้ความอบอุ่นแก่ลูกสุนัข ขณะคลอดและหลังคลอด 2-3 วัน นับว่าสำคัญในอนาคตของ ลูกสุนัขมาก ลูกสุนัขได้รับอุณหภูมิจากแม่ของมัน ด้วยความร้อน 101.4องศาฟาเรนไฮ คือ เท่ากับอุณหภูมิของโลกภายนอก ดังนั้นอาหารที่จะให้แม่มันในวันแรก ๆ ควรจะต้องเป็นอาหาร ที่ก่อให้เกิดความร้อนในตัวมันเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องให้อาหารประเภทบำรุงความเติบโตแต่อย่างใด อย่างน้อยอุณหภูมิขณะคลอดและหลังคลอด 48ชั่วโมง ควรจะเป็น 105 องศาฟาเรนไฮ แต่จากนั้นจะลดน้อยลงเรื่อยๆจนถึงปลายสัปดาห์แรกลูกสุนัขจะมีอุณหภูมิปกติและมีความสมบูรณ์ ที่คลอดนั้นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือต้องเป็นที่เงียบ อย่าให้มีสุนัขรบกวนได้
19 กันยายน 2553
3,803
การขยายพันธุ์สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล
คุณประกิต ศีลเหล็ก อยู่บ้านเลขที่124 หมู่ที่4 ตำบล อรัญญิก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ประกอบอาชีพเพาะขยายพันธุ์ลูกสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล โดยทำมาเกือบ 15 ปีเเล้ว โดยวางจำหน่ายติดถนนไปตำบลหัวรอ อำเภอเมือง พิษณุโลก โดยลูกสุนัขส่วนใหญ่จะเลี้ยง 1-2 เดือนก็จะจำหน่ายให้กับลูกค้าเเล้ว โดยมีใบรับรองจากทางฟาร์มด้วย
25 กันยายน 2553
10,378
การขยายพันธุ์สุนัขบางเเก้ว
คุณวิฑูรย์ มณีโชติ อยู่บ้านเลขที่ 384/1 หมู่ที่ 15 ตำบลบางระกำ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เจ้าของฟาร์มนวลพรรณ เลี้ยงสุนัขพันธุ์บางเเก้วมาตั้งเเต่ปี 2533 โดยครั้งเเรกซื้อมาเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน โดยซื้อตัวผู้มา 1 ตัวในราคา 1,500 บาท ต่อมาอยากจะเลี้ยงเพิ่มจึงซื้อตัวเมียมาเพิ่มอีกตัว จนออกลูกมาครั้งเเรกหลายตัว จึงเริ่มต้นเลี้ยงเพื่อจำหน่ายตั้งเเต่นั้นเป็นต้นมา โดยปัจจุบันมีพ่อเเม่พันธุ์ทั้งหมด 12 ตัว มีลูกจำหน่ายได้ตลอด โดยราคาลูกสุนัขพันธุ์บางเเก้วขายเริ่มต้นที่ 3,500 บาท ถึง5,000 บาท โดยที่ฟาร์มเป็นสุนัขพันธุ์บางเเก้ว โดยได้รางวัลชนะเลิศจากสนามเเข่งขันในจังหวัดพิษณุโลก
27 กันยายน 2553
7,950
  • 1
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×