สัตว์เล็ก
(47 เรื่อง)
สุกร
วิธีเพิ่มความน่ากินในอาหารหมู
ทางทีมงานจังหวัดอุดรธานีได้สอบถามจากคุณพ่อประยงค์ ใจเป็น เกษตรสำนึกรักบ้านเกิด จังหวัดอุดธานี เรื่องสูตรผงชูรสหมู เนื่องจากคุณสุพจน์เกษตรกรอำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ได้สอบถามเกี่ยวกับสูตร ผงชูรสหมู จึงได้ร่วมพูดคุยกับคุณพ่อประยงค์ในรายการ ว่า สูตรผงชูรสหมูเป็นการเพิ่มรสชาติให้กับอาหารหมู ทำให้หมูได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้น และทำให้หมูไม่มีกลิ่นเหม็นด้วย
20 มีนาคม 2552
3,737
วิธีแก้และสังเกตเนื้อหมูมีสารเร่งเนื้อแดงปน
ปัจจุบันคนทั่วไปส่วนใหญ่นิยมบริโภคหมูเนื้อแดง ไม่มีมัน เนื่องจากกลัวโรคอ้วน หรือกลัวสารคลอเรสเตอรอลที่มีผลร้ายต่อสุขภาพ จึงทำให้ฟาร์มสุกรต้องผลิตเนื้อหมูที่มีลักษณะที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคคือ มีเนื้อแดงมาก และมีไขมันต่ำ สำหรับวิธีการที่ผู้ประกอบการใช้ คือ การใช้สารเร่งเนื้อแดง หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า สารซาลบูทามอล โดยสารตัวนี้จะเข้าไปลดช่องว่างของเซลให้ติดกันมากขึ้น และลดชั้นไขมัน เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ สุกรที่ได้รับสารนี้ก็จะมีลักษณะตามต้องการคือ มีการเจริญของกล้ามเนื้อดี และมีไขมันน้อย โดยปกติสารในกลุ่มนี้มีคุณสมบัติ ในการขยายหลอดลม และช่วยให้กล้ามเนื้อขยายตัว ในผู้ป่วยโรคหอบหืด แต่อาจมีผลข้างเคียงมาก ทำให้กล้ามเนื้อสั่น หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ กระวนกระวาย วิงเวียนและปวดศีรษะ
20 มีนาคม 2552
6,673
การใช้น้ำส้มควันไม้และผงถ่านในอาหารสุกร
จากการศึกษาการใช้น้ำส้มควันไม้เสริมในอาหารสุกรหลังหย่านมของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ล้านนา เขตพื้นที่พิษณุโลก พบว่าระดับที่เหมาะสมสำหรับการใช้น้ำส้มควันไม้เสริมอาหารสุกรหลังหย่านมคือ 0.2 – 0.6 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้น้ำส้มควันไม้ผสมผงถ่านในสัดส่วน 1 ต่อ 4 ที่ระดับ 1- 3 เปอร์เซ็นต์ในสูตรอาหาร จะช่วยป้องกัน และลดอาการท้องร่วงในสุกรหย่านม (สังเกตจากมูลสุกรแข็งเป็นก้อน) ซึ่งจะทำให้สุกรใช้ประโยชน์จากอาหารได้มากขึ้น น่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพของสุกรหลังหย่านมซึ่งอาจเป็นแนวทางหนึ่งในการผลิตสุกรอินทรีย์ต่อไป
20 มีนาคม 2552
5,177
วิธีการขจัดกลิ่นเหม็นในคอกสุกร
เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรมักเกิดปัญหาเรื่องกลิ่นของมูลสุกร โดยหาวิธีการกำจัดกลิ่นด้วยวิธีต่างๆนานา จากปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องของเสีย และกลิ่นนั้น คุณพ่อประยงค์ ใจเป็น เกษตรสำนึกรักบ้านเกิดจังหวัดอุดรธานี ได้แนะนำวิธีการทำโปรตีนสำหรับสุกร เพื่อช่วยลดกลิ่นของมูลสุกร
20 เมษายน 2552
8,930
คุณประโยชน์ของขี้หมู
ในบรรดามูลสัตว์หลายชนิดนั้นเป็นที่ยอมรับกันดีในกลุ่มเกษตรกรว่า มูลหมู ถือว่าเป็นมูลสัตว์ที่มีประโยชน์ในการเจริญเติบโตของพืชมากที่สุด เพราะมีสารอาหารจำนวนมาก ช่วยในการเจริญเติบโตของพืช และช่วยปรับปรุงบำรุงดินให้กลับคืนความสมบูรณ์อย่างรวดเร็ว และจากการลงพื้นที่ บ้าน หนองมะโมง ที่โรงเรียนแพงโกล่าวิทยาคม ของลุงชาญ เห็นสิงห์ มีการประยุกต์ใช้ มูลหมูที่น่าสนใจทีเดียว
12 พฤษภาคม 2552
13,297
การทำน้ำหมักจากขี้หมูเพื่อใช้ในการเกษตร
พูดถึงมูลหมูคนส่วนใหญ่จะบอกว่าเหม็น และไม่รู้ว่าจะนำไปใช้ประโยชน์อะไรแต่บางท่านก็จะนำไปใช้ในเรื่องของการทำก๊าชชีวภาพเพื่อนำไปใช้ในเรื่องของเชื้อเพลิงในการหุงต้มทำอาหาร เป็นการลดต้นทุนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และบางท่านก็จะใช้ในเรื่องของการนำมาทำปุ๋ย เพราะในมูลหมูนั้นมีธาตุอาหารต่างๆมากมาย เช่นกันกับพี่ชาญ พะวา เกษตรกรซึ่งทำการเกษตรแบบพืชไร่ ก็ได้นำมาทำเป็นปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพเพื่อฉีดพ่นทางใบให้กับมันสำปะหลังและอ้อย
5 มิถุนายน 2552
20,755
น้ำหมักมะเฟืองลดปัญหากลิ่นเหม็นคอกหมู
วันนี้เรามีสูตรน้ำหมักชีวภาพที่หมักจากผลไม้ คือ น้ำหมักมะเฟือง มาฝากกันครับเป็นสูตรที่ใช้ให้หมูกินเพื่อความแข็งแรงและลดปัญหากลิ่นเหม็นในคอกหมูด้วยครับ
25 มิถุนายน 2552
4,866
การทำน้ำหมักเพื่อไล่แมลงวันในเล้าหมู
เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูได้โทรมาสอบถามปัญหาการเกษตรผ่าน*1677 เจอกับปัญหาแมลงวันเยอะมากในเล้าหมู สร้างความรบกวนเป็นอย่างมาก ทางทีมงานสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันนครราชสีมา ได้ติดต่อไปยังพ่อประยงค์ ใจเป็น เกษตรสำนึกรักบ้านเกิดจังหวัดอุดรธานี ปราชญ์ชาวบ้านและหมอดินอาสาประจำ อ.เมืองจังหวัดอุดรธานีได้แนะนำว่าแมลงวันมาจากกลิ่นเหม็นของพื้นที่เลี้ยงหมู จากซากเศษอาหารที่นำมาเลี้ยงหมู และพื้นที่มีความชื้น สำหรับวิธีการดับกลิ่นเหม็นในเล้าหมู ด้วยน้ำหมักชีวภาพ ทำดังนี้
27 กรกฎาคม 2552
4,136
การใช้น้ำส้มควันไม้ดับกลิ่นในเล้าหมู
เกษตรกรหลายท่านประสบปัญหาในเรื่องของกลิ่นและแมลงวันในเล้าหมู คุณประนอม เกษตรกรบ้านห้วยทรายขาว มีวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้หมดไปโดยใช้ “น้ำส้มควันไม้” ดังนี้
27 กันยายน 2559
6,792
การทำแก๊สชีวภาพไว้ใช้ในครัวเรือน
กลุ่มอนุรักษ์ โค-กระบือไทย ตำบลเกวียนหัก อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี นั้นได้มีการจัดตั้งกลุ่มขึ้นเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ และขยายพันธุ์ โค-กระบือไทยเพื่อส่งเสริมและช่วยเหลือกลุ่มชาวบ้านสามารถสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการเลี้ยงโค-กระบือ โดยได้มีการจัดซื้อจากงบประมาณที่ทางกลุ่มได้รับงบประมาณจากหน่วยงานต่างๆ และยังมีการรับบริจาคโค-กระบือ จากผู้มีจิตศรัทธา จากนั้นได้มีการจัดสรรให้กับสมาชิกภายในกลุ่ม เช่นคนชรา และคนพิการ ได้มีการนำไปเลี้ยงแล้วนำลูกมาคืนกลุ่ม ทำให้คนหลายกลุ่มได้มีโอกาสสร้างอาชีพ และมีรายได้จากการเลี้ยงโค-กระบือ อีกหนึ่งกิจกรรมของกลุ่มฯ นั่นก็คือการทำแก๊สชีวภาพจากมูลโค-กระบือซึ่งถือได้ว่า เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จ และสามารถนำไปใช้ในครัวเรือนเพื่อลดรายจ่ายได้
30 กันยายน 2552
9,716
ราคาน้ำมัน
วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
36.36 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
28.98 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
29.25 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
26.74 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
21.14 บาท
ดีเซล
28.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
31.79 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
26-31°C
เชียงใหม่
23-30°C
นครราชสีมา
25-33°C
ชลบุรี
26-30°C
นครศรีธรรมราช
23-31°C
ภูเก็ต
26-29°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×