สัตว์เล็ก
(176 เรื่อง)
การใช้สมุนไพรในการดับกลิ่นคอกสัตว์
การทำปศุสัตว์อินทรีย์ ต้องหลีกเหลี่ยงการใช้ยา เคมีภัณฑ์สังเคราะห์ทุกชนิด ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้พืช หรือสัตว์ที่มาจากการตัดต่อพันธุกรรมในกระบวนการผลิต ซึ่งเกษตรกรสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการใช้สมุนไพรที่หาได้ง่ายในชุมชนมาใช้ในการเลี้ยงสัตว์ เช่นการเลี้ยงหมูและการเลี้ยงไก่ เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคและลดกลิ่นเหม็นในคอกหมู-ไก่เกษตรกรสามารถทำน้ำหมักชีวภาพสมุนไพรสำหรับการเลี้ยงหมูและไก่ได้โดยไม่ต้องพึ่ง ยาและ เคมีภัณฑ์สังเคราะห์
23 กุมภาพันธ์ 2552
3,291
วิธีเพิ่มความน่ากินในอาหารหมู
ทางทีมงานจังหวัดอุดรธานีได้สอบถามจากคุณพ่อประยงค์ ใจเป็น เกษตรสำนึกรักบ้านเกิด จังหวัดอุดธานี เรื่องสูตรผงชูรสหมู เนื่องจากคุณสุพจน์เกษตรกรอำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ได้สอบถามเกี่ยวกับสูตร ผงชูรสหมู จึงได้ร่วมพูดคุยกับคุณพ่อประยงค์ในรายการ ว่า สูตรผงชูรสหมูเป็นการเพิ่มรสชาติให้กับอาหารหมู ทำให้หมูได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้น และทำให้หมูไม่มีกลิ่นเหม็นด้วย
20 มีนาคม 2552
3,737
วิธีแก้และสังเกตเนื้อหมูมีสารเร่งเนื้อแดงปน
ปัจจุบันคนทั่วไปส่วนใหญ่นิยมบริโภคหมูเนื้อแดง ไม่มีมัน เนื่องจากกลัวโรคอ้วน หรือกลัวสารคลอเรสเตอรอลที่มีผลร้ายต่อสุขภาพ จึงทำให้ฟาร์มสุกรต้องผลิตเนื้อหมูที่มีลักษณะที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคคือ มีเนื้อแดงมาก และมีไขมันต่ำ สำหรับวิธีการที่ผู้ประกอบการใช้ คือ การใช้สารเร่งเนื้อแดง หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า สารซาลบูทามอล โดยสารตัวนี้จะเข้าไปลดช่องว่างของเซลให้ติดกันมากขึ้น และลดชั้นไขมัน เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ สุกรที่ได้รับสารนี้ก็จะมีลักษณะตามต้องการคือ มีการเจริญของกล้ามเนื้อดี และมีไขมันน้อย โดยปกติสารในกลุ่มนี้มีคุณสมบัติ ในการขยายหลอดลม และช่วยให้กล้ามเนื้อขยายตัว ในผู้ป่วยโรคหอบหืด แต่อาจมีผลข้างเคียงมาก ทำให้กล้ามเนื้อสั่น หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ กระวนกระวาย วิงเวียนและปวดศีรษะ
20 มีนาคม 2552
6,673
การใช้น้ำส้มควันไม้และผงถ่านในอาหารสุกร
จากการศึกษาการใช้น้ำส้มควันไม้เสริมในอาหารสุกรหลังหย่านมของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ล้านนา เขตพื้นที่พิษณุโลก พบว่าระดับที่เหมาะสมสำหรับการใช้น้ำส้มควันไม้เสริมอาหารสุกรหลังหย่านมคือ 0.2 – 0.6 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้น้ำส้มควันไม้ผสมผงถ่านในสัดส่วน 1 ต่อ 4 ที่ระดับ 1- 3 เปอร์เซ็นต์ในสูตรอาหาร จะช่วยป้องกัน และลดอาการท้องร่วงในสุกรหย่านม (สังเกตจากมูลสุกรแข็งเป็นก้อน) ซึ่งจะทำให้สุกรใช้ประโยชน์จากอาหารได้มากขึ้น น่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพของสุกรหลังหย่านมซึ่งอาจเป็นแนวทางหนึ่งในการผลิตสุกรอินทรีย์ต่อไป
20 มีนาคม 2552
5,177
สูตรยาสมุนไพรแก้อาการลูกหมูท้องร่วง
สุกรหรือหมู เป็นสัตว์เศรษฐกิจที่เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว แต่ใช่ว่าจะสามารถสร้างรายได้เพียงอย่างเดียวเพราะปัจจุบัน เกษตรกรประสบปัญหาต้นทุนการเลี้ยงที่สูง และเกิดโรคกับสุกรที่เลี้ยงไว้ การใช้ยาเพื่อทำการรักษาสุกรที่เจ็บป่วยก็ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก คุณปิยะพงษ์ กรุดแก้ว เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรจึงอยากจะบอกต่อถึงวิธีการรักษาโรคท้องร่วงในสุกร เพราะเขาเชื่อว่าเกษตรกรหลายคนอาจจะกำลังประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ซึ่งคุณปิยะพงษ์ใช้ได้ผลจริง
20 เมษายน 2552
4,648
วิธีการขจัดกลิ่นเหม็นในคอกสุกร
เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรมักเกิดปัญหาเรื่องกลิ่นของมูลสุกร โดยหาวิธีการกำจัดกลิ่นด้วยวิธีต่างๆนานา จากปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องของเสีย และกลิ่นนั้น คุณพ่อประยงค์ ใจเป็น เกษตรสำนึกรักบ้านเกิดจังหวัดอุดรธานี ได้แนะนำวิธีการทำโปรตีนสำหรับสุกร เพื่อช่วยลดกลิ่นของมูลสุกร
20 เมษายน 2552
8,930
การจัดการลูกหมูแรกเกิด
การอนุบาลดูแลลูกหมูแรกเกิด
22 เมษายน 2552
26,769
คุณประโยชน์ของขี้หมู
ในบรรดามูลสัตว์หลายชนิดนั้นเป็นที่ยอมรับกันดีในกลุ่มเกษตรกรว่า มูลหมู ถือว่าเป็นมูลสัตว์ที่มีประโยชน์ในการเจริญเติบโตของพืชมากที่สุด เพราะมีสารอาหารจำนวนมาก ช่วยในการเจริญเติบโตของพืช และช่วยปรับปรุงบำรุงดินให้กลับคืนความสมบูรณ์อย่างรวดเร็ว และจากการลงพื้นที่ บ้าน หนองมะโมง ที่โรงเรียนแพงโกล่าวิทยาคม ของลุงชาญ เห็นสิงห์ มีการประยุกต์ใช้ มูลหมูที่น่าสนใจทีเดียว
12 พฤษภาคม 2552
13,297
สูตรน้ำหมักสมุนไพรป้องกันโรคในสุกร
สูตรอาหารหมูต้านทานโรคของ เกษตรกร จ.พิษณุโลก เพื่อช่วยให้หมูมีสุขภาพที่แข็งแรง
25 พฤษภาคม 2552
5,734
วิธีการทำกุนเชียงไม่ให้เหม็นหืนและวิธีการทอดที่อร่อย
ปัจจุบันนี้ หมู กลายเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคเป็นอย่างมาก จึงได้มีการนำมาแปรรูปหลายๆ อย่าง เพื่อความหลากหลายในการบริโภค และ ยังเป็นการถนอมอาหารให้มีการเก็บรักษาไว้ได้นาน กุนเชียง ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่ได้มาจากการแปรรูปของหมู และ ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอย่างมาก จึงได้มีการคิดค้นสูตรต่างๆ ของกุนเชียงมาอย่างหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค และ ตรงความต้องการของตลาด อย่างไรก็ตาม การทำกุนเชียงในปัจจุบัน บางร้าน กุนเชียงมีกลิ่นคาวของไส้หมูแห้งบ้าง รสชาติไม่อร่อย ไม่สะอาด ไม่น่ารับประทาน จึงทำให้กลุ่มแปรรูปอาหารบ้านทุ่งยาว มีความคิดที่จะผลิตกุนเชียงหมู แหนมหมู และ หมูยอ จำหน่ายเอง จนได้รับความนิยม ว่าผลิตภัณฑ์จากกลุ่มแปรรูปอาหารบ้านทุ่งยาวนั้น สด สะอาด และ มีรสชาติที่อร่อย จึงได้รับให้เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับตำบล ทำให้มีชื่อเสียงในการแปรรูปอาหาร จึงได้มีพ่อค้า และ แม่ค้ามารับซื้อในราคาขายส่งเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ ทำให้กลุ่มแปรรูปอาหารบ้านทุ่งยาว มีรายได้จากการแปรรูปอาหาร หลายพันบาทต่อวัน
5 มิถุนายน 2552
16,704
ราคาน้ำมัน
วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
36.36 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
28.98 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
29.25 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
26.74 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
21.14 บาท
ดีเซล
28.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
31.79 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
26-31°C
เชียงใหม่
23-30°C
นครราชสีมา
25-33°C
ชลบุรี
26-30°C
นครศรีธรรมราช
23-31°C
ภูเก็ต
26-29°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×