สัตว์ใหญ่
(245 เรื่อง)
ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการผสมวัว
แม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีในการปรับปรุงพันธุ์สัตว์จะมีการพัฒนาไปถึงขั้นโคลนนิ่ง เพื่อให้ได้สัตว์ต้นแบบที่ต้องการแล้วก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจกล่าวได้ว่าเทคนิคการผสมเทียม เป็นวิธีที่ใช้ได้ผลดีที่สุด รวดเร็ว และประหยัด โดยเฉพาะสำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ แต่ที่เป็นปัญหาหนักอกหนักใจสำหรับเกษตรกรมือใหม่ คือ การผสมไม่ติด ทำให้เสียเงินเสียทองเสียเวลา สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอันดับแรก คือ อายุของแม่โคที่พร้อมจะผสมพันธุ์ครั้งแรกควรเฉลี่ยประมาณ 15 เดือน เพื่อที่จะได้คลอดลูกตอนประมาณอายุ 24 เดือน ซึ่งจะทำให้มีอายุการให้ผลผลิตนานกว่าโคสาวที่มีอายุแก่เดือน นอกจากนั้นขนาดของตัวสัตว์ก็มีความสำคัญเช่นกัน ขนาดของตัวสัตว์ขณะผสมจะมีผลต่อขนาดของตัวสัตว์ที่ตั้งท้องด้วยในเรื่องของ การคลอดยาก เช่น ในเพศเมียที่ตัวเล็กกว่าปกติ ดังนั้นการเลี้ยงต้องมีการจัดการที่ดีตั้งแต่ต้นเพื่อให้โคมีน้ำหนักที่เหมาะสมเมื่ออายุพร้อมที่จะผสมพันธุ์ครั้งแรก
21 พฤศจิกายน 2551
36,013
ท้องทุกปี ทวีกำไร...
ถ้าทำให้โคตั้งท้องได้ทุกปี ได้ลูกโคปีละ 1 ตัว กำไรจะมีมาอย่างมากมาย ก่อนอื่นต้องเข้าใจข้อมูลพื้นฐานด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องก่อน ดังนี้ -1 ปี มี 365 วัน -โคตั้งท้องนานประมาณ 280 วัน -มดลูกโคหลังคลอดต้องใช้เวลาในการเข้าอู่ ซึ่งจะพร้อมตั้งท้องได้อีกประมาณ 60 วัน -โคมีวงรอบการเป็นสัดทุกๆ 21 วัน -ในบ้านเราอัตราการผสมติดเฉลี่ยอยู่ที่ 30% หรือพูดง่ายๆ ว่าผสม 3 ครั้งจึงติดท้อง -อัตราการผสมติดขึ้นกับปัจจัยหลัก 4 ประการ คือ ฝีมือการจับสัดแม่นยำแค่ไหน ฝีมือหมอผสมเทียม ความสมบูรณ์ของแม่โค และคุณภาพของน้ำเชื้อที่ใช้
18 พฤศจิกายน 2551
6,215
วิธีแก้ปัญหาวัวท้องร่วงโดยใช้พืชสมุนไพร
การใช้สมุนไพรรักษาอาการท้องร่วงของวัว (คุณพ่อสุพล งามดี) การเลี้ยงวัวเป็นอีกอาชีพหนึ่งของเกษตรหลายพื้นที่ที่นิยมเลี้ยงกันครับ บางรายเลี้ยงเพื่อการค้าส่วนบางรายเลี้ยงไว้เพราะมีเวลาว่างเพียงพอพร้อมกับการทำการเกษตรอย่างอื่น ส่วนหนึ่งนั้นเกษตรกรต้องการมูลของวัวเพื่อที่จะนำมาใส่พืชผักในสวน
19 มกราคม 2552
2,289
มะเกลือ สมุนไพรถ่ายพยาธิในโคกระบือ
อาชีพของเกษตรกรในสมัยก่อนมักหนีไม่พ้นการทำนาซึงเป็นอาชีพมีการถ่ายทอดจากจากรุ่นสู่รุ่นการทำนาใสมัยก่อนนั้นเกษตรกรต้องมีเพื่อนคู่ใจที่เป็นสัตว์สี่เท้านั้นก็คือ วัว และควาย คอยเป็นแรง ช่วยในการทำนา ดังนั้นเกษตรกรจึงมีความผูกพันกับกันมากในยามที่เจ้าทุยไม่สบายก็จะมีการดูแลด้วยภูมิปัญญาเกษตรกรใน สมัยก่อน
12 กุมภาพันธ์ 2552
4,032
วิธีรักษาโรคหูดในวัว
สาเหตุเกิดจาก การไม่ดูแลและเรื่องของความสะอาด หรือถูกเห็บกัดตามตัว ทำให้มีเชื้อไวรัส และเป็นหูดกระจายไปทั่วตัว โรคหูดที่ผิวหนังวัวจะเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของวัวไม่เลือกที่ จะสังเกตเห็นเม็ดตุ่มนูนสูง สีดำ แห้งเป็นสะเก็ด หากเป็นมากๆ ก็ต้องหาทางแก้ไข หากไม่แก้ไขจะติดเชื้อและรามไปยังตัวอื่นๆ ที่ถือว่าไม่เป็นอันตรายมากนัก เพียงแต่หมักหมมความสกปรกไว้เท่านั้น บางครั้งโคจะเกิดความระคายเคือง หรือถูจนเกิดแผลตามมา ทำให้ผิวหนังดูไม่สวย หากหูดเกิดขึ้นกับตัวใดจะขายได้ราคาไม่ดีนัก แล้วถ้าเป็นมากต้องอาศัยแพทย์ด้านสัตว์มาทำการรักษา จะรักษาโรคหูดนี้ ด้วยการฉีดยา ซึ่งวิธีการนี้ก็ได้ผล 100 % โดยเกษตรกรสามารถทำวัคซีนเองได้
4 มีนาคม 2552
12,336
วิธีการกำจัดเห็บวัวโดยใช้สารชีวภาพ
ร่วมด้วยช่วยเกษตรกร วันนี้มีเรื่องราว จาการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ Farmer Info ในจังหวัดขอนแก่นมาฝาก เป็นเกร็ดความรู้และเรื่องราวดีๆครับ
9 มีนาคม 2552
4,754
ต้นหงอนไก่ฝรั่งรักษาโรคในวัว
คุณกฤษฎา รัตนสุรางค์ และเพื่อนบ้านอีก 2 คน ร่วมกันลงทุน เลี้ยงวัวพันธุ์พื้นเมือง มาเป็นเวลา 3 ปี จนมีความรู้ความสามารถด้านนี้อย่างดี และเนื่องจากสภาพพื้นล้อมแถวนั้นเอื้ออำนวย วัวจึงไม่ค่อยเป็นโรค หรือบางครั้งที่วัวเป็นโรคจะใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้ามาช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ดังนี้
9 มีนาคม 2552
3,648
สูตรยาสมุนไพรในการรักษาแผลให้กับสัตว์
คุณสมัย สาวงษา อาสาปศุสัตว์บ้านป่าเลา ตำบลดงมหาวัน อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย (โทร. 087-3036390) เกษตรกรผู้ทำไร่นาสวนผสมและเลี้ยงสัตว์มากมายหลายชนิด ทั้งวัว ควาย ห่าน เป็ด ไก่ และอื่นๆ บ่อยครั้งสัตว์ที่คุณสมัยเลี้ยงไว้เกิดอาการบาดเจ็บหรือเป็นแผลที่เกิดจากการต่อสู้กันเอง หรืออุบัติเหตุต่างๆ คุณสมัยจึงพยายามศึกษาสูตรยาสมุนไพรที่สามารถช่วยรักษาบาดแผลของสัตว์เหล่านี้โดยไม่ต้องซื้อยาจากร้านขายยาที่มีราคาแพง จึงได้ศึกษาจากผู้รู้และตำราต่างๆ แล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาจนกลายเป็นสูตรยาสมุนไพรที่นำมาใช้อย่างได้ผล สามารถใช้ได้ทั้งแผลสด แผลพุพอง ที่เกิดกับคนและสัตว์ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น มีวิธีการและส่วนผสมดังต่อไปนี้
13 มีนาคม 2552
5,850
วิธีใช้พืชสมุนไพรรักษาโรคในสัตว์
คุณพงศ์สวัสดิ์ เชื้อบุญ เป็นเกษตรกรที่ทำเกษตรกรรมแบบผสมผสาน ใช้พื้นที่ทั้งหมดได้อย่างลงตัว และคุ้มค่ามาก มีทั้งการทำนา เลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชผัก ฯลฯ จนได้รับรางวัลชนะเลิศเกษตรแบบผสมผสานจังหวัดนครศรีฯ ภายใต้เศรษฐกิจพอเพียง ความรู้ที่ได้รับจากเกษตรกรท่านนี้ มีหลากหลายเรื่องราว สำหรับวันนี้ขอนำเสนอ วิธีการใช้สมุนไพรรักษาโรคให้สัตว์ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ต่อไป
20 มีนาคม 2552
2,954
การใช้สมุนไพรรักษาโรคตาเจ็บในวัว
พืชสมุนไพรที่ใช้ เป็นพืชที่หาง่ายในท้องถิ่นผู้ใช้จะต้องใช้ให้ถูกต้น รู้จักสรรพคุณ ใช้ให้ถูกส่วน ตามข้อบ่งใช้ เช่น ราก ลำต้น ใบ ผลหรือดอกรู้จักระยะที่เก็บที่ให้สรรพคุณทางยาสูงสุด เช่น บอระเพด - เก็บเมื่อแก่เต็มที่ อายุประมาณ 1 ปี ขึ้นไป ผลมะเกลือ เก็บเมื่อไม่แก่ ไม่อ่อนเกินไป เป็นต้น ใช้ให้ถูกขนาด จะต้องดู ตามข้อบ่งใช้ในปริมาณและน้ำหนักกินวันละเท่าใด กี่ครั้ง ใชให้ถูกวิธี เป็นยาคั้นน้ำสด ต้ม ดอง กินหรือทา รู้จักอาการของโรค และวินิจฉัยได้ถูกต้อง ใช้ยาที่มีสรรพคุณตรงตามโรค เป็นต้น
6 เมษายน 2552
4,724
ราคาน้ำมัน
วันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
34.16 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
26.78 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
27.05 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
24.54 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
20.14 บาท
ดีเซล
26.19 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
29.19 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
25-32°C
เชียงใหม่
18-32°C
นครราชสีมา
23-33°C
ชลบุรี
23-30°C
นครศรีธรรมราช
21-30°C
ภูเก็ต
25-31°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×