ไม้ผล
(9 เรื่อง)
ทุเรียน
เทคนิคการกวนทุเรียนให้มีกลิ่นหอม
นางเล็ก เนาว์สุวรรณ โทร 083-3964335 บ้านเลขที่ 135/2 ม.9 ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราชปัจจุบันในการจัดตั้งกลุ่มนี้ มีสมาชิกทั้งหมด 9 คนซึ่งเริ่มการจัดตั้งกลุ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2537และปัจจุบันในกลุ่มของการทำทุเรียนกวนแห่งบ้านคีรีวงก็เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายเพราะจะมีคนมาซื้อทุเรียนกวนไปเป็นของฝากกันเป็นจำนวนมากเนื่องจากมีรสชาติ หอม อร่อย น่ารับประทานมากและเพราะในการบรรจุทุเรียนนั้นจะแตกต่างไปจากที่อื่นเนื่องจากการห่อนั้นจะห่อในกาบหมากและนำทุเรียนกวนไปย่างอีกทีจะทำให้ทุเรียนหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น ทุเรียนกวนก็จะสวยงามกว่าการบรรจุลงไปในถุงพลาสติกธรรมดาและในการทำทุเรียนกวนนั้นก็มีวิธีการทำที่ไม่ยากก่อนอื่นต้องเตรียม
3 กันยายน 2552
10,361
แครกเกอร์ ทุเรียนทอด ทางเลือกใหม่สู่อาชีพ
ปัจจุบันนี้ ผลิตภัณฑ์ทุเรียนทอดมีจำหน่ายมากมายให้เลือกรับประทาน มีรสชาติที่ใกล้เคียงกัน ความแตกต่างก็คงอยู่ที่ความหอม ความกรอบ ความอร่อย และที่สำคัญที่สามารถเป็นจุดสนใจให้ผลิตภัณฑ์น่าดึงดูดใจลูกค้ามากขึ้นก็คือการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ให้ดูแปลกใหม่น่าสนใจมากขึ้นพร้อมทั้งการทำบรรจุภัณฑ์ให้น่าสนใจ ดังเช่นที่จะนำเสนอ การทำแครกเกอร์ทุเรียนทอด สูตรพี่เตือน ทุเรียนทอดดังนี้
23 มีนาคม 2560
11,323
การทำกระถางจากเปลือกทุเรียน
ทุเรียนหลังจากบริโภคเนื้อ จะเหลือเปลือกกลายเป็นขยะแหล่งก่อเชื้อโรค ส่งกลิ่นเหม็นสร้างมลภาวะให้กับชุมชน เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวจึงมีการนำมาใช้ประโยชน์ อย่างหมักปุ๋ย ทำเชื้อเพลิง แผ่นเจลถนอมอาหาร และล่าสุด อาจารย์คิดชาย อุณหศิริกุล อาจารย์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี ได้มีแนวความคิดที่จะทำให้เปลือกทุเรียนมาสร้างคุณค่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด และต้องให้ผู้คนในชุมชนสามารถนำไปใช้งานได้ จึงได้คิดค้นและทำถางชีวภาพเปลือกทุเรียนขึ้นมาใช้ประโยชน์ เพราะเปลือกทุเรียนจะมีจุดเด่นกว่าเส้นใยชนิดอื่น เพราะเปลือกที่ยังสดจะมีกาวธรรมชาติในตัวเอง จึงสามารถนำมาย่อยสลายขึ้นรูปโดยไม่ต้องใช้กาว และขั้นตอนการผลิตก็ไม่ยุ่งยาก ดังนั้นกระถางชีวภาพเปลือกทุเรียนจึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยลดสภาวะโลกร้อน คนมีทุนน้อยสามารถทำได้ ไม่ต้องใช้สารเคมี ไม่ต้องพึ่งห้องทดลองวิทยาศาสตร์ และไม่ต้องทำเป็นโรงงานอุตสาหกรรม อีกทั้งอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน ซึ่งผลงานดังกล่าวได้นำมาเผยแพร่ในงาน เปิดโลกวิจัย สู่สังคมแห่งการเรียนรู้ ที่จัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
7 ตุลาคม 2552
10,230
การทำซอสพริกมะม่วง
ซอสพริก เป็นซอสอีกอย่างหนึ่งที่ผู้บริโภคทั่วไปชอบนำมากินกับไส้กรอก ไข่ดาว หรือกินกับอะไรได้หลายประเภท ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่ทำซอสพริกนั้น จะใช้มะละกอเป็นส่วนผสมในการทำ แต่จากการลงพื้นที่เข้าร่วมพูดคุยกับ คุณทรงกช สนเท่ห์ ผู้ทำเกษตรผสมผสานบนพื้นฐานความพอเพียง ได้แนะวิธีการทำซอสพริกด้วยวิธีการง่ายๆ และสามารถนำมารับประทานแทนซอสพริกได้ แถมยังมีรสชาติที่อร่อยน่ารับประทาน โดยการใช้มะม่วงเป็นส่วนผสมในการทำแทนการใช้มะละกอ ด้วยวิธีการและรายละเอียดดังนี้
2 พฤศจิกายน 2554
3,848
ทุเรียนทอดกรอบ ของดีเมืองชุมพร
เนื่องจากจังหวัดชุมพรเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการปลูกไม้ผลต่าง ๆ โดยเฉพาะทุเรียน จะมีปลูกกันมากในหลาย ๆ พื้นที่ของจังหวัดชุมพร และเมื่อผลผลิตออกสู่ท้องตลาดพร้อม ๆ กันก็จะทำให้ราคาทุเรียนค่อนข้างที่จะถูก ทำให้ชาวสวนทุเรียนมีรายได้น้อยไม่คุ้มกับต้นทุนในการการปลูกดูแลรักษา และ เก็บเกี่ยว ดังนั้น การนำผลผลิตมาแปรรูป เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่าย และเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิตจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เกษตรกร หันมาให้ความสำคัญ เช่นเดียวกันกับ การนำผลผลิตทุเรียนหมอนทองมาแปรรูปเป็นทุเรียนทอดกรอบที่ขายดิบขายดีและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคในปัจจุบัน
22 เมษายน 2558
6,301
การผ่าทุเรียนที่ไม่สุกมากให้ง่ายขึ้นและดูน่ารับประทาน
ทุเรียนเป็นผลไม้ที่เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆท่าน ทุกเพศทุกวัย แต่หลายๆท่านมักจะชอบรับประทานทุเรียนที่ไม่สุกมาก ซึ่งจะผ่าได้ยากกว่าทุเรียนที่สุกงอม และมีวิธีการที่แตกต่างกัน วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆในการผ่าทุเรียนที่ยังไม่สุกมากให้ง่ายขึ้นและน่ารับประทานมาฝากกัน
26 ตุลาคม 2558
829
"บิงซูทุเรียน" ทำไมต้องไปหาทานไกลบ้าน...ในเมื่อทำทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ
บิงซู (Bingsu) คือ อะไร ถ้าจะให้ผู้เขียนอธิบายตามภาพ ก็คือ น้ำแข็งใสเกล็ดหิมะที่หน้าตาดู Inter เพราะของตกแต่งที่เพิ่มเติมเข้ามานั่นล่ะค่ะ แต่เป็นน้ำแข็งใสสไตล์เกาหลี(Fever) ที่ฮิตติดตลาดบ้านเรามากมาย และขายกันถ้วยละไม่ต่ำกว่า 100-200 ค่ะ ซึ่งผู้เขียนเองก็ชื่นชอบและชื่นชมความพิถีพิถันในการคิดค้นเมนูน้ำแข็งใสสไตล์บิงซูของพี่เกาเขาอยู่เช่นกัน เพราะมีรสชาติหวานอร่อยเกินหน้าน้ำแข็งใสของพี่ไทยไปหลายขุมเลยทีเดียว เชียว...แต่ด้วยฐานรายรับที่สามารถหาได้ จึงทำให้ไม่สามารถออกไปทานตามร้านได้บ่อย...และเพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณในกระเป๋า ที่ต้องประคับประคองกันไปให้ชนเดือน อะไรที่เราชอบ แล้วสามารถหาทำทานได้เอง โดยไม่ต้องจ่ายแพงมากนี่ผู้เขียนจะไม่ปล่อยให้เลยไป เหมือนดังเมนู "บิงซูทุเรียน" เมนูดังข้ามปีมาตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งถือกำเนิดมาจากร้าน Khirikhun Cafe ที่มีพิกัดร้านอยู่ไกลถึง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ กันเลยล่ะ ส่วนสูตรนั้นก็ไม่ต้องไปถามถึง ไม่ค่อยมีใครเขาอยากจะทุบหม้อข้าวตัวเอง ด้วยการบอกกันจนหมดเปลือกหรอกค่ะ ดังนั้น ผู้เขียน จึงไปสืบเสาะหาสูตรบิงซูที่มีผู้ใจดีเผยแพร่ไว้(ตามเอกสารอ้างอิงส่วนท้ายเรื่อง) มาประยุกต์ทำเป็น "บิงซูทุเรียน" สูตรนี้ ที่รับรองว่าใครได้ลองทำทานแล้วจะรู้สึกฟินทะลุไปถึงสามโลกเลยทีเดียว ว่าแล้วก็มาลุยกันเลยดีกว่าค่ะ
9 พฤษภาคม 2560
4,222
แปลงโฉมทุเรียนที่เคยคุ้น เป็นความแปลกใหม่ที่คุ้นเคยกับเมนู "ทุเรียนลอยแก้ว"
เมนูผลไม้ลอยแก้วนี้มีมาช้านาน จึงไม่ใช่ของแปลกใหม่ที่จะทำให้คนไทยเราตื่นเต้นได้ เพราะคนไทยแต่โบราณมานิยมทำทานกันในช่วงอากาศร้อนอบอ้าว โดยใช้วัตถุดิบหลักไม่กี่อย่างที่หาเตรียมได้ง่าย แต่หลักๆ จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ เนื้อผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น กระท้อน,สละ ,ขนุน, ลูกตาล ฯลฯ ที่เราจะนำไปลอยไว้ในน้ำเชื่อมหอมหวาน และ น้ำแข็งเกล็ด เพิ่มความหอมด้วยดอกมะลิ หรือ ใบเตย ซึ่งเป็นส่วนผสมอันจะทำให้เมนูลอยแก้วนั้นมีรสชาติหวานฉ่ำลิ้น ผลไม้ลอยแก้วดังกล่าวจึงเป็นสิ่งที่คุ้นลิ้นกันมานาน แต่วันนี้อยากให้มาลองเปลี่ยนความเคยคุ้นเป็นความแปลกใหม่ที่คุ้นเคยด้วยเมนู ทุเรียนลอยแก้ว สูตรเด็ดจากครัว "ดงละคร" ที่รสชาติและหน้าตานั้นสามารถพาออกงานวัดเช้ายันค่ำได้สบายๆ ด้วยวิธีการประกอบร่างที่แสนง่ายดังนี้
11 พฤษภาคม 2560
820
"ทาโกะยากิไส้ทุเรียน" อร่อยเนียนๆ แบบลูกครึ่งญี่ปุ่น-ไทย
ทาโกะยากิ เป็นวิถีความฮิตมาจากประเทศญี่ปุ่น รูปทรงกลมๆ ทำจากแป้ง น้ำ นม ไข่ ใส่ไส้ ปลาหมึกเป็นหลัก มีวิธีการทำที่ผู้เขียนคิดว่าคล้ายกับการทำขนมครกบ้านเราอยู่มิใช่หยอก เพราะต้องทำในกระทะหลุมๆ เหมือนกัน หากแต่ต้องใช้หลุมที่ลึกกว่าพอควร เพราะต้องปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ อัดแน่นไปด้วยไส้กัดได้เต็มปากเต็มคำ เพื่อความอร่อยคำโตที่เต็มอิ่ม และเช่นเคยวัฒนธรรมอะไรพอเข้ามาในเมืองไทยเป็นได้ผิดเพี้ยนไปตามความชอบใจของพี่ไทยได้ทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่ทาโกะยากิ ที่ได้รับความนิยมทั้งจากผู้ขายและผู้บริโภค จนมีการปรับปรุงสูตรไส้ให้ต่างไปจากเดิม เพื่อลดความซ้ำซากจำเจ จากเดิมที่จะมีเพียงไส้ปลาหมึกก็ปรับเปลี่ยนไปเป็น ทูน่า กุ้ง ไส้กรอก ปูอัด ฯลฯ ไปได้มากมาย
12 พฤษภาคม 2560
1,006
  • 1
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×