ไม้ผล
(28 เรื่อง)
กล้วย
แก้ปัญหากลิ่นติดครกด้วยหยวกกล้วย
สำหรับคุณพ่อบ้านและแม่บ้านที่ชื่นชอบการทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูตำ จะเป็นน้ำพริกหลากหลายชนิด หรือแม้แต่การตำพริกสด ตำหอม ตำถั่ว ฯลฯ เพื่อประกอบเป็นเมนูต่างๆ ปัญหาที่ตามหลังจากการประกอบอาหารก็คือ ครกที่ใช้ตำส่งิต่างๆ มักจะมีกลิ่นตกค้างอยู่ เวลาจะใช้ตำอย่างอื่นจำต้องล้างทำความสะอาดหลายรอบเพื่อให้หมดกลิ่น ซึ่งวิธีแก้ปัญหานี้สามารถทำได้โดยง่ายด้วยหยวกกล้วย
25 พฤษภาคม 2553
2,897
การบ่มกล้วยโดยวิธีธรรมชาติ
วิธีการบ่มกล้วยน้ำหว้าให้สุกเร็วโดยไม่ต้องใช้แก๊ส กรณีที่มีกล้วยจำนวนไม่มากให้บ่มกล้วยโดยการใส่ไว้ในโอ่งที่ไม่มีน้ำและแห้งสะอาด ปิดฝาและปล่อยทิ้งไว้จนกว่ากล้วยจะเหลืองเอง
27 มกราคม 2552
8,957
แก้ปัญหากล้วยดิบที่ปอกเปลือกทิ้งไว้ระหว่างรอการแปรรูป มีสีดำคล้ำไม่น่าทาน
กล้วย ถือว่าเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มียาง ซึ่งผู้ผลิตกล้วยฉาบคงจะเจอกับปัญหาเรื่องยางกล้วย และเมื่อทำการปอกเปลือกทิ้งไว้สักระยะ ก็จะทำให้กล้วยมีสีดำ ไม่น่ารับประทาน
25 มกราคม 2556
7,091
สูตรอาหารผิวย้อนวัยผิวหน้าให้เนียนนุ่มดุจผิวเด็ก
ปัจจุบันปัญหาเรื่องผิวพรรณ เป็นปัญหาสำคัญที่ไม่ว่าคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายต้องคำนึง โดยเฉพาะผิวหน้าที่เป็นดั่งประตูของหัวใจ เป็นสิ่งสำคัญที่เรามองข้ามไม่ได้กันเลยทีเดียว ดังนั้น คุณวิสิทธิ์ ธนูอาจ เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี 2551 จึงได้แนะนำการรักษาผิวหน้าด้วยการดูแลหน้าด้วยกล้วยน้ำหว้าผสมโยเกิร์ตและน้ำผึ้งชันโรง ทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น ผ่านทางสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จันทบุรี FM 106.25 MHz.
1 กุมภาพันธ์ 2556
1,389
วิธีเปลี่ยนกลิ่นกล้วยให้เป็นกล้วยสตรอเบอร์รี่และกลิ่นอื่นๆ ตามต้องการ
จากการลงพื้นที่บ้านนิคมพัฒนา ต.ลังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พบคุณวีรยุทธ ศรีเลอจันทร์ หรือ อ.ทอง ธรรมดา เจ้าของสวนเพชรพิมาย ที่มีประสบการณ์ถ่ายทอดความรู้การปลูกไม้ผล โดยเฉพาะเกษตรกรชาวสวนกล้วย เราต้องมีการคิดค้นว่าผลผลิตที่ออกมาทำอย่างไรให้เป็นที่น่าสนใจของผู้บริโภค และติดตลาดให้มากที่สุด วันนี้จึงมีเทคนิคเกษตรในเรื่องการทำกล้วยให้เป็นกลิ่นสตอเบอรี่ ด้วยการนำภูมิปัญญาแบบชาวบ้าน มาแนะนำ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำเพื่อให้กล้วยมีความแปลก แต่คงรสชาติความอร่อยเหมือนเดิม แต่เพิ่มมูลค่ากล้วยได้เป็นอย่างดี ด้วยเทคนิคและวิธีการง่าย ๆ ดังนี้
31 สิงหาคม 2560
3,293
เปลี่ยนสีฟันให้กลับมาขาวสวยด้วยเปลือกกล้วยน้ำว้า
โดยปกติแล้วฟันของคนเราจะมีสีขาวเป็นมันวาว แต่ในบางคนอาจจะมีสีเหลืองหรือดำคล้ำ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การดื่มชาหรือกาแฟมากเกินไป การสูบบุหรี่ การแปรงฟันไม่สะอาด เป็นต้น แต่คุณมะลิ แก้วนิ่มชาวสุโขทัยกลับมีเคล็ดลับที่แสนง่ายในการเปลี่ยนสีฟันที่เหลืองคล้ำให้กลับมาขาวสวยได้ด้วยเรื่องของกล้วยๆ โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยอย่างน้ำยาฟอกฟันขาว ให้สิ้นเปลืองเงินทอง สำหรับวิธีการเปลี่ยนสีฟันให้กลับมาขาวสวยนั้นมีรายละเอียดดังนี้
14 มิถุนายน 2556
1,853
การบ่มกล้วยให้สุกภายใน 2 วันและมีสีสวยสม่ำเสมอ
ในการบ่มกล้วยให้สุกเกษตรกรอาจมีหลายวิธีที่แตกต่างกันไปเพื่อให้ได้กล้วยที่สุกตามต้องการ ถ้าเป็นวิธีการปล่อยให้กล้วยสุกเองหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิต จะใช้เวลาประมาณ 5-6 วันกว่ากล้วยจะสุก แต่สำหรับคุณศิริพร เกษมสุข เจ้าของร้านแม่แดงมังสวิรัติ ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมงานสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจังหวัดเชียงราย ว่า การบ่มกล้วยไม่ว่าจะเป็นกล้วยพันธุ์ใดก็ตาม สามารถบ่มให้สุกเร็วขึ้นกว่าเวลาปกติด้วยวิธีการ ดังนี้
3 กรกฎาคม 2556
26,925
เปลี่ยนแก้วน้ำขุ่นมัวให้ใสปิ๊งด้วยใบตองกล้วย
การล้างแก้วด้วยน้ำยาล้างจานทั่วไปนั้น แม่บ้านมักประสบปัญหากับแก้วที่หลังจากล้างเสร็จแล้วยังคงเหลือคราบ แลดูไม่ใสสะอาด จึงอยากแนะนำเทคนิคการล้างแก้วให้ใสสะอาดแบบง่ายๆ เป็นวิธีแบบธรรมชาติและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมของคุณเอกชัยและคุณสังวาร สุริคำ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเกษตรแบบผสมผสาน และกลุ่มแม่บ้านบ้านห้วยขี้เหล็ก ต.ป่าซาง อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย นั่นก็คือการล้างแก้วให้ใสด้วยใบตองและใบเตย ซึ่งมีขั้นตอนวิธีการทำดังนี้
30 กันยายน 2552
8,509
การใช้กล้วยหอมลดริ้วรอยบนใบหน้า
เมื่ออายุย่างเข้า 30 ปี ทั้งสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ จะมีปัญหาในเรื่องริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า สาเหตุเนื่องมาจากสิ่งแวดล้อมหลายสิ่งหลายอย่าง วันนี้มีเกร็ดเคล็ดลับในการช่วยลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าด้วยกล้วยหอมมาฝากกันค่ะ
24 กุมภาพันธ์ 2553
3,681
การปลูกกล้วยให้ตกเครือไปในทิศทางเดียวกัน
กล้วยเป็นพืชที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ชนิดหนึ่ง นิยมปลูกไว้เป็นแหล่งอาหารในครัวเรือน เนื่องจากปลูกง่าย สามารถเจริญเติบโตได้ในดินเกือบทุกชนิด มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น เป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานและมีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถนำส่วนต่างๆ มาใช้ประโยชน์ได้ ทั้งทางยาสมุนไพรประกอบอาหาร และ ปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตขายเชิงการค้า โดยสายพันธุ์กล้วยที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย ได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม และ กล้วยไข่ เนื่องจากได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ
9 กรกฎาคม 2552
33,291
ราคาน้ำมัน
วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
36.36 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
28.98 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
29.25 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
26.74 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
21.14 บาท
ดีเซล
28.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
31.79 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
25-30°C
เชียงใหม่
22-26°C
นครราชสีมา
24-32°C
ชลบุรี
25-29°C
นครศรีธรรมราช
23-30°C
ภูเก็ต
25-27°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×