ไม้ผล
(44 เรื่อง)
กล้วย
วิธีการทำให้กล้วยตากเหนียวแน่น นุ่ม รสชาติไม่เหมือนใคร
กล้วยน้ำว้า ผลไม้ไทยที่มีมาแต่โบราณ ถึงจะเป็นผลไม้ให้พลังงานไม่มาก แต่เป็นแหล่งพลังงานสำรองชั้นดี ในกล้วย 1 ผล สามารถให้พลังงานได้ร่วม 100 แคลอรี่ มีคุณค่าสารอาหารมากมาย เพื่อความเจริญเติบโตของทารก คุณแม่ทั้งหลายจึงใช้กล้วยน้ำว้าบดให้เด็กทารกกิน ทั้งยังแปรรูปเป็นกล้วยตาก เก็บไว้กินได้นานขึ้น และจดทะเบียนเป็นสินค้า OTOP สร้างอาชีพและรายได้ให้กับประชาชน ซึ่งการจะทำกล้วยตากให้อร่อยนั้น ต้องมีเคล็ดลับเฉพาะ วันนี้ได้มาไขเคล็ดลับจากผลิตภัณฑ์กล้วยตากแม่โสม ซึ่งมีเคล็ดลับในการผลิต คือ ใช้กล้วยน้ำว้าสายพันธุ์มะลิอ่องเป็นวัตถุดิบในการผลิต คัดขนาดให้เท่า ๆ กัน ใช้เทคนิคการอบกล้วยให้แห้งเพื่อไล่ความชื้นและฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ พอเหมาะพอดีทำให้กล้วยมีสีสันสวยงาม เนื้อกล้วยเหนียวแน่นและนุ่ม ไม่เหมือนใคร
3 เมษายน 2557
105,263
ล้างยางกล้วยดิบด้วยน้ำมะขามเปียก
การแปรรูปกล้วยน้ำว้า เป็นขนมขบเคี้ยว เช่น กล้วยฉาบ จำเป็นต้องใช้กล้วยดิบ และ เนื่องจากกล้วยดิบมียางเยอะ ซึ่งผู้ผลิตกล้วยฉาบคงจะเจอกับปัญหาเรื่องยางกล้วย และเมื่อทำการปอกเปลือกทิ้งไว้สักระยะ ผลคือ กล้วยที่ปอกไว้จะมีสีดำคล้ำไม่น่าทาน จากการลงพื้นที่เข้าร่วมพูดคุยกับคุณสะอิ้ง สืบจากศรี ผู้ทำการแปรรูปกล้วย เผือก มัน ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครนายก ทำให้ได้รับความรู้เรื่องเทคนิคแก้ปัญหากล้วยดิบที่ปอกไว้มีสีดำคล้ำ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีการดังนี้
20 เมษายน 2560
6,691
กล้วยฉาบเหลืองกรอบ ด้วยน้ำมันขมิ้น
กล้วยฉาบ เมื่อพูดถึงกล้วยฉาบในปัจจุบันนี้ หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงกล้วยฉาบหวานหรือฉาบเค็ม ที่มีความเหลืองกรอบน่ารับประทาน แต่ไม่ทันได้คิดถึงคุณภาพ หรือ สารเคมีที่อาจจะตกค้างอยู่ในระหว่างขั้นตอนการทำ ผู้ผลิตบางรายอาจจะใช้สีผสมอาหาร เพื่อให้กล้วยเหลือง หรือบางรายอาจจะใช้ผง กรอบเพื่อให้กล้วยกรอบ ซึ่งส่วนผสมเหล่านั้นถือว่าเป็นสารเคมีตกค้างทั้งสิ้น ที่สำคัญทำให้น้ำมันมีสีดำเร็ว หมดสภาพเร็วขึ้นด้วย
27 ธันวาคม 2556
25,235
กล้วยฉาบ
วันนี้นำเสนอวิธีการทำกล้วยฉาบที่ทำแสนง่าย ลองทำกันดูนะคะ
16 กุมภาพันธ์ 2553
14,746
การทำน้ำส้มสายชูจากกล้วยน้ำว้า
การผลิตน้ำส้มจากผลไม้เป็นที่นิยมใช้กันทั่วไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยวิธีง่ายๆน้ำส้มจากผลไม้บางชนิดมีสีน่ารับประทาน และบางชนิดมีการใส่พืชสมุนไพรลงไปแช่ด้วย เพื่อเพิ่มคุณภาพและมูลค่าของน้ำส้มผลไม้อีกด้วย และเป็นน้ำส้มที่ใสสะอาดจากการกรอง ซึ่งจากการลงพื้นที่เข้าร่วมพูดคุยกับ คุณทรงกช สนเท่ห์ เกษตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญ โดดเด่น การเกษตรผสมผสานบนพื้นฐานความพอเพียง คุณทรงกช ได้แนะวิธีการง่าย ๆ ในการใช้กล้วยน้ำว้า ผลิตน้ำส้มสายชู ด้วยวิธีการและรายละเอียดดังนี้
2 พฤศจิกายน 2554
7,398
กล้วยฉาบสมุนไพร
นางอาวร สมัตถะ เกษตรกรบ้านท่าแจ้ง ตำบลหนองแวง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ยึดอาชีพการเกษตรเป็นอาชีพหลัก เช่น ทำนา ทำสวน และผลิตของใช้ในครัวเรือน จากการนำผลผลิตที่ได้จากสวนมาแปรรูป เช่น การทำกล้วยฉาบสมุนไพร การทำน้ำยาแชมพู การทำน้ำยาเอนกประสงค์ การทำสบู่ เพื่อผลิตใช้เองและจำหน่ายให้เกษตรกรรายอื่นๆ ในวันนี้จะแนะนำวิธีการทำกล้วยฉาบสมุนไพร(หอมแดง) มีขั้นตอนดังนี้
2 พฤศจิกายน 2554
5,667
กล้วยกวนสอดไส้กล้วยม้วน
จากการสัมภาษณ์คุณอัมพร เผ่าพงศ์ศักดิ์ วิทยากรจุดสาธิตการเกษตรและประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตำบลธรรมมามูล ในการลงพื้นที่เก็บข้อมูลการเกษตรกร จ.ชัยนาท กล่าวว่า ทางกลุ่มได้ดำเนินการแปรรูปอาหารหลากหลายชนิด เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตการเกษตร เช่น กล้วยกวน มะละกอแก้ว มะละกอแช่อิ่มอบแห้ง กล้วยอบกระเทียม มะพร้าวแก้วใส่สีธรรมชาติ และ มะม่วงกวน ซึ่งได้รับ อย. แล้วหลายชนิด เช่น กล้วยกวนและมะละกอแก้ว โดยวัสดุส่วนใหญ่รับซื้อจากสมาชิกทั้งสิ้น ทำให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจำหน่ายผลผลิตการเกษตรและมีส่วนร่วมในการจัดทำผลผลิต จากความหลากหลายและความโดดเด่นในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ จึงมีเกษตรกรและกลุ่มงานสถาบันเกษตรกรเข้าศึกษาดูงานเป็นระยะๆ
20 เมษายน 2555
3,837
กล้วยปิ้งจะอร่อย ต้องไฟน้อยๆ ค่อยๆ ปิ้ง
กล้วย ผลไม้พื้นถิ่นไทย พบเห็นได้ทั่วไปตามขอบข่ายรอบรั้วทั่วถิ่น สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ใบ-ราก นอกจากนี้ดินรอบๆ โคนต้นกล้วยยังมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อาศัยอยู่อีกมากมาย คนไทยจากเหนือจรดใต้ นำกล้วยมาประกอบอาหารคาวหวานได้หลากหลายเมนู อาทิ แกงเผ็ดไก่ใส่กล้วยดิบ แกงต้มยำหัวปลี แกงส้มหยวกกล้วย กล้วยบวชชี กล้วยเชื่อม กล้วยแขก กล้วยฉาบ กล้วยปิ้ง และ อีกสารพันเมนูกล้วยที่มีการพลิกแพลงหรือดัดแปลงเป็นอาหารจานเด็ดแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น
6 มิถุนายน 2556
13,919
การทำกล้วยอบม้วน
กล้วยอบม้วน ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ อีกอย่างหนึ่งที่มีชื่อเสียง และเป็นสินค้า otop ของจังหวัดนครนายก ที่ได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยว ในการซื้อเป็นของฝาก และกล้วยอบม้วน ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องมีส่วนผสมใด ๆ ให้ยุ่งยาก ทั้งยังมีต้นทุนต่ำ และสามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และสมาชิกในกลุ่มได้เป็นอย่างดี
27 มิถุนายน 2556
10,658
อาหารจากกล้วย
ประเทศไทยเป็นประเทศที่ อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ มี ที่ ดินและแหล่งน้ำเหมาะแก่การทําการเกษตร และคำแนะนําที่จะเสนอในหนังสือเล่มนี้ เป็นเรื่องของไม้ผลพื้นเมืองของไทย ที่เป็นพืชสารพัดประโยชน์ที่ มี คุณค่าทางอาหาร เหมาะกับทุกเพศวัยและเป็นพืชที่ คนไทยรู้จักมาช้านานนั่นคือกล้วย การนํากล้วยมาแปรรูปอาหารนั้น ทำได้หลายอย่าง ทั้งคาว และหวาน เป็นทั้งอาหารและขนมขบเคี้ยว ซึ่งสามารถทํากินเองในบ้านหรือทําขายเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง
19 สิงหาคม 2556
13,456
ราคาน้ำมัน
วันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
36.36 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
28.98 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
29.25 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
26.74 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
21.14 บาท
ดีเซล
28.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
31.79 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
26-30°C
เชียงใหม่
23-29°C
นครราชสีมา
25-33°C
ชลบุรี
26-29°C
นครศรีธรรมราช
24-30°C
ภูเก็ต
25-26°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×