ไม้ผล
(97 เรื่อง)
วิธีการทำให้กล้วยตากเหนียวแน่น นุ่ม รสชาติไม่เหมือนใคร
กล้วยน้ำว้า ผลไม้ไทยที่มีมาแต่โบราณ ถึงจะเป็นผลไม้ให้พลังงานไม่มาก แต่เป็นแหล่งพลังงานสำรองชั้นดี ในกล้วย 1 ผล สามารถให้พลังงานได้ร่วม 100 แคลอรี่ มีคุณค่าสารอาหารมากมาย เพื่อความเจริญเติบโตของทารก คุณแม่ทั้งหลายจึงใช้กล้วยน้ำว้าบดให้เด็กทารกกิน ทั้งยังแปรรูปเป็นกล้วยตาก เก็บไว้กินได้นานขึ้น และจดทะเบียนเป็นสินค้า OTOP สร้างอาชีพและรายได้ให้กับประชาชน ซึ่งการจะทำกล้วยตากให้อร่อยนั้น ต้องมีเคล็ดลับเฉพาะ วันนี้ได้มาไขเคล็ดลับจากผลิตภัณฑ์กล้วยตากแม่โสม ซึ่งมีเคล็ดลับในการผลิต คือ ใช้กล้วยน้ำว้าสายพันธุ์มะลิอ่องเป็นวัตถุดิบในการผลิต คัดขนาดให้เท่า ๆ กัน ใช้เทคนิคการอบกล้วยให้แห้งเพื่อไล่ความชื้นและฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ พอเหมาะพอดีทำให้กล้วยมีสีสันสวยงาม เนื้อกล้วยเหนียวแน่นและนุ่ม ไม่เหมือนใคร
3 เมษายน 2557
105,332
เทคนิคเเละวิธีการเก็บเกี่ยวใบตองกล้วยตานีให้ได้ผลผลิตสูง
การปลูกกล้วยในประเทศไทยมีมาช้านาน เริ่มจากปลูกเพื่อทานกันในครัวเรือน จนปัจจุบันปลูกเพื่อการค้า กล้วยที่นิยมปลูกกันทั่วไป ได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยทั้ง 3 ชนิดนี้มีผู้ปลูก จำนวนมาก แต่สำหรับอำเภอสวรรคโลกแล้ว กล้วยที่ปลูกกันมากเพื่อการค้าไม่แพ้กล้วยทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ กล้วยตานี ซึ่งมีพื้นที่ปลูกประมาณ 8,000 กว่าไร่ มีมูลค่าการผลิตต่อปีกว่า 128 ล้านบาท และพื้นที่ปลูกส่วนใหญ่อยู่ที่ตำบ]คลองกระจง ผลผลิตหลักของกล้วยตานี คือ ใบตอง ถือว่ากล้วยตานีเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของอำเภอสวรรคโลก จากการลงพื้นที่ที่สวนกล้วยตานีของคุณ เมตตา สังข์บัวแก้ว เกษตรกรที่ปลูกกล้วยตานี เพื่อเก็บใบจำหน่ายที่ตลาดไท คุณเมตาได้บอกเทคนิคการเก็บใบตองกล้วยตานี ให้ได้ผลผลิตที่ดี และลดเปอร์เซ็นต์การสูญเสียในช่วงของการเก็บเกี่ยวใบตองมาดังนี้
15 พฤษภาคม 2555
7,571
แก้ปัญหากลิ่นติดครกด้วยหยวกกล้วย
สำหรับคุณพ่อบ้านและแม่บ้านที่ชื่นชอบการทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูตำ จะเป็นน้ำพริกหลากหลายชนิด หรือแม้แต่การตำพริกสด ตำหอม ตำถั่ว ฯลฯ เพื่อประกอบเป็นเมนูต่างๆ ปัญหาที่ตามหลังจากการประกอบอาหารก็คือ ครกที่ใช้ตำส่งิต่างๆ มักจะมีกลิ่นตกค้างอยู่ เวลาจะใช้ตำอย่างอื่นจำต้องล้างทำความสะอาดหลายรอบเพื่อให้หมดกลิ่น ซึ่งวิธีแก้ปัญหานี้สามารถทำได้โดยง่ายด้วยหยวกกล้วย
25 พฤษภาคม 2553
2,897
การบ่มกล้วยโดยวิธีธรรมชาติ
วิธีการบ่มกล้วยน้ำหว้าให้สุกเร็วโดยไม่ต้องใช้แก๊ส กรณีที่มีกล้วยจำนวนไม่มากให้บ่มกล้วยโดยการใส่ไว้ในโอ่งที่ไม่มีน้ำและแห้งสะอาด ปิดฝาและปล่อยทิ้งไว้จนกว่ากล้วยจะเหลืองเอง
27 มกราคม 2552
8,957
แก้ปัญหากล้วยดิบที่ปอกเปลือกทิ้งไว้ระหว่างรอการแปรรูป มีสีดำคล้ำไม่น่าทาน
กล้วย ถือว่าเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มียาง ซึ่งผู้ผลิตกล้วยฉาบคงจะเจอกับปัญหาเรื่องยางกล้วย และเมื่อทำการปอกเปลือกทิ้งไว้สักระยะ ก็จะทำให้กล้วยมีสีดำ ไม่น่ารับประทาน
25 มกราคม 2556
7,091
สูตรอาหารผิวย้อนวัยผิวหน้าให้เนียนนุ่มดุจผิวเด็ก
ปัจจุบันปัญหาเรื่องผิวพรรณ เป็นปัญหาสำคัญที่ไม่ว่าคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายต้องคำนึง โดยเฉพาะผิวหน้าที่เป็นดั่งประตูของหัวใจ เป็นสิ่งสำคัญที่เรามองข้ามไม่ได้กันเลยทีเดียว ดังนั้น คุณวิสิทธิ์ ธนูอาจ เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี 2551 จึงได้แนะนำการรักษาผิวหน้าด้วยการดูแลหน้าด้วยกล้วยน้ำหว้าผสมโยเกิร์ตและน้ำผึ้งชันโรง ทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น ผ่านทางสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จันทบุรี FM 106.25 MHz.
1 กุมภาพันธ์ 2556
1,389
วิธีเปลี่ยนกลิ่นกล้วยให้เป็นกล้วยสตรอเบอร์รี่และกลิ่นอื่นๆ ตามต้องการ
จากการลงพื้นที่บ้านนิคมพัฒนา ต.ลังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พบคุณวีรยุทธ ศรีเลอจันทร์ หรือ อ.ทอง ธรรมดา เจ้าของสวนเพชรพิมาย ที่มีประสบการณ์ถ่ายทอดความรู้การปลูกไม้ผล โดยเฉพาะเกษตรกรชาวสวนกล้วย เราต้องมีการคิดค้นว่าผลผลิตที่ออกมาทำอย่างไรให้เป็นที่น่าสนใจของผู้บริโภค และติดตลาดให้มากที่สุด วันนี้จึงมีเทคนิคเกษตรในเรื่องการทำกล้วยให้เป็นกลิ่นสตอเบอรี่ ด้วยการนำภูมิปัญญาแบบชาวบ้าน มาแนะนำ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำเพื่อให้กล้วยมีความแปลก แต่คงรสชาติความอร่อยเหมือนเดิม แต่เพิ่มมูลค่ากล้วยได้เป็นอย่างดี ด้วยเทคนิคและวิธีการง่าย ๆ ดังนี้
31 สิงหาคม 2560
3,293
กล้วยฉาบทอดมีสีเหลืองทอง ไม่คล้ำดำ ด้วยน้ำส้มสายชู
โดยทั่วไปผู้ผลิตกล้วยทอดกรอบมักจะนำเอากล้วยดิบที่ฝานเป็นแผ่นบางๆไปแช่น้ำก่อนนำไปทอดเพื่อล้างยางกล้วยออก แต่การทำลักษณะนี้กล้วยที่นำมาทอดจะมีลักษณะสีออกคล้ำๆ ไม่น่ารับประทาน แต่การนำกล้วยไปแช่น้ำส้มสายชูก่อนนำไปทอดจะช่วยให้กล้วยมีสีเหลืองกรอบ สีไม่คล้ำ น่ารับประทานยิ่งขึ้น
3 มกราคม 2557
14,334
เปลี่ยนสีฟันให้กลับมาขาวสวยด้วยเปลือกกล้วยน้ำว้า
โดยปกติแล้วฟันของคนเราจะมีสีขาวเป็นมันวาว แต่ในบางคนอาจจะมีสีเหลืองหรือดำคล้ำ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การดื่มชาหรือกาแฟมากเกินไป การสูบบุหรี่ การแปรงฟันไม่สะอาด เป็นต้น แต่คุณมะลิ แก้วนิ่มชาวสุโขทัยกลับมีเคล็ดลับที่แสนง่ายในการเปลี่ยนสีฟันที่เหลืองคล้ำให้กลับมาขาวสวยได้ด้วยเรื่องของกล้วยๆ โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยอย่างน้ำยาฟอกฟันขาว ให้สิ้นเปลืองเงินทอง สำหรับวิธีการเปลี่ยนสีฟันให้กลับมาขาวสวยนั้นมีรายละเอียดดังนี้
14 มิถุนายน 2556
1,853
การบ่มกล้วยให้สุกภายใน 2 วันและมีสีสวยสม่ำเสมอ
ในการบ่มกล้วยให้สุกเกษตรกรอาจมีหลายวิธีที่แตกต่างกันไปเพื่อให้ได้กล้วยที่สุกตามต้องการ ถ้าเป็นวิธีการปล่อยให้กล้วยสุกเองหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิต จะใช้เวลาประมาณ 5-6 วันกว่ากล้วยจะสุก แต่สำหรับคุณศิริพร เกษมสุข เจ้าของร้านแม่แดงมังสวิรัติ ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมงานสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจังหวัดเชียงราย ว่า การบ่มกล้วยไม่ว่าจะเป็นกล้วยพันธุ์ใดก็ตาม สามารถบ่มให้สุกเร็วขึ้นกว่าเวลาปกติด้วยวิธีการ ดังนี้
3 กรกฎาคม 2556
26,925
ราคาน้ำมัน
วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
36.36 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
28.98 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
29.25 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
26.74 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
21.14 บาท
ดีเซล
28.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
31.79 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
25-30°C
เชียงใหม่
22-26°C
นครราชสีมา
24-32°C
ชลบุรี
25-29°C
นครศรีธรรมราช
23-30°C
ภูเก็ต
25-27°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×