สมุนไพร
(11 เรื่อง)
มะนาว
บรรเทาอาการปวดจากเล็บขบ ด้วยมะนาว
มะนาว นอกจากจะนำมาปรุงแต่งเพิ่มรสชาติได้หลากเมนูแล้ว ยังนำมาใช้คู่กับงานบ้าน งานครัว เช่น นำมาใช้กำจัดคราบสกปรกในเสื้อผ้า ข้าวของ เครื่องใช้ รักษาสิวฝ้า แก้ริมฝีปากดำคล้ำ ขับสารพิษ แก้ไอ บำรุงรักษาสุขภาพ ฯลฯ แล้ว อีกหนึ่งประโยชน์ของมะนาวที่สามารถนำมาใช้บรรเทาอาการปวดจากเล็บขบได้เป็นอย่างดี ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้
7 พฤศจิกายน 2557
1,884
การผลิตกิ่งชำมะนาวปลอดเชื้อรา ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน
ปัญหาที่มักพบเป็นประจำในการผลิตกิ่งชำมะนาวเพื่อจำหน่ายพันธุ์ คือ เชื้อราเข้าทำลายกิ่งชำให้เน่าเสียหาย หรือ ถ้าแม้แต่มีกิ่งชำบางส่วนที่รอดไปเป็นต้นกล้าได้ ก็จะเจริญเติบโตไม่ดี ไม่มีความต้านทานต่อโรค และ อาจกลายเป็นตัวแพร่กระจายของโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราในแปลงปลูกได้ เป็นต้น ดังนั้น ในการผลิตกล้าพันธฺุ์ดี เพื่อจำหน่ายหรือขยายแปลงปลูก นอกจากจะเลือกกิ่งพันธุ์ดีจากต้นที่ปลอดโรคแล้ว วัสดุที่นำมาใช้ในการเพาะชำก็ควรอยู่ในสภาพที่ปลอดโรคด้วยเช่นกัน
16 มิถุนายน 2557
3,017
วิธีกระตุ้นให้มะนาวทิ้งลูก แล้วหันมาสร้างใบในการผลิตกิ่งตอน/ทำนอกฤดู
คุณป้าทองเจือ เกษมสุข เกษตรกรคนเก่งจากตำบลสะตอ อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ผู้มีประสบการณ์การปลูกมะนาวหลากหลายสายพันธุ์ เพื่อการจำหน่ายต้นพันธุ์และเก็บเกี่ยวผลผลิต มานานกว่า 10 ปี โดยอาศัยประสบการณ์จากการทดลองผิด-ถูกเรื่อยมาเป็นครูในการพัฒนาการปลูกมะนาว เพื่อการผลิตกิ่งตอน(ต้นพันธุ์จำหน่าย) ได้แนะนำวิธีการผลิตกิ่งพันธุ์มะนาวคุณภาพดีไว้ ดังรายละเอียดต่อไปนี้
29 เมษายน 2558
1,678
วิธีสังเกตและคัดเลือกต้นกล้ามะนาวพันธุ์ดีแบบง่ายๆ
ในปัจจุบันเกษตรส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหาการเกี่ยวกับการเลือกสายพันธุ์ของมะนาวไม่รู้จะเลือกมะนาวสายพันธุ์ไหนดี ให้ทนต่อโรค ให้ผลผลิตดี ที่สำคัญต้นจะต้องสมบูรณ์พร้อมจะให้ผลผลิตด้วย
24 มิถุนายน 2558
1,888
น้ำยาเร่งรากกิ่งตอนมะนาว กระตุ้นให้แตกรากเร็ว ตัดขายได้ภายใน 45 วัน
ที่ไร่กาญจนา หมู่ที่2 บ้านแจ้คอน ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง นอกจากจะขายผลผลิตมะนาวสายพันธุ์ตาฮิติแล้ว ที่นี่ยังจำหน่ายกล้าพันธุ์เพื่อให้เกษตรกรที่สนใจรายอื่นๆได้นำไปปลูกสร้างรายได้กันอีกด้วย ซึ่งต้นกล้ามะนาวที่นี่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มียอดการสั่งจองจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะอเนก ประสม เจ้าของไร่ ได้ผลิตกล้าพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพ และเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ทางทีมงานศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันจ.เชียงรายจึงได้ลงพื้นที่ค้นหาคำตอบของวิธีผลิตกล้าพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพจากคุณอเนกว่า ทำไม? คนถึงสนใจสั่งซื้อกล้าพันธุ์จำนวนมากและทำอย่างไรถึงสามารถผลิตกล้าพันธุ์ได้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในแต่ละวัน ซึ่งคุณอเนก ได้เผยถึง สูตรตอนกิ่งมะนาวให้ออกรากเร็วและแข็งแรง ดังนี้
10 สิงหาคม 2559
2,297
ขยายพันธุ์ต้นมะนาวโดยวิธีการตอนกิ่งให้ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์
มะนาวนับเป็นพืชเศรษฐกิจที่เกษตรกรหันมาปลูกกันมาก เนื่องจากปัจจุบัน ผลมะนาวมีราคาแพงและนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งการขยายพันธุ์มะนาวส่วนใหญ่จะใช้การตอนกิ่งพันธุ์ แต่เกษตรกรหลายท่านมักจะไม่ประสบผลสำเร็จในการตอนกิ่งพันธุ์มะนาว จึงทำให้เสียเวลาโดยใช่เหตุ พี่ภัณฑ์รักษ์จึงมีวิธีการตอนกิ่งพันธุ์มะนาวให้ใด้ผลผลิตร้อยเปอร์เซ็นต์ และเจริญเติบโต ให้ผลผลิตดีมาฝากกัน
10 สิงหาคม 2559
1,523
การใช้กะปิเร่งรากกิ่งตอน
ทีมงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด ได้ลงพื้นที่ไปพบคุณประสิทธิ์ ทองใส เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด จ.ยะลา เพื่อลงไปดูแปลงเกษตรที่คุณลุงประสิทธ์ ได้ทำ พบว่าคุณลุงได้ผลิตปุ๋ยมูลค้างคาว จำหน่ายด้วยและยังมาใส่ในสวนของตนเอง จากการลงไปดูนั้นคุณลุงจึงอยากแนะนำการตอนกิ่งมะนาวไร้เมล็ด ให้ผู้ที่สนใจการปลูกมะนาวว่า ถ้าอยากให้ได้ต้นมะนาวไปปลูกเยอะๆให้ตอนกิ่ง เพียง 20 วันก็สามารถนำไปปลูกได้แล้ว
27 มีนาคม 2552
33,882
ขยายกิ่งพันธุ์มะนาว ด้วยวิธีการทำสาว ผลิตได้คราวละ 100 กิ่ง
หลังจากที่คลุกคลีอยู่ในวงการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์มะนาวมายาวนาน ล่าสุดเกษตรกรหันก้าวหน้าจากอ่างทอง "วโรชา จันทโชติ" เจ้าของ "สวนวโรชา" ตั้งอยู่ที่ ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ได้คิดค้นวิธี "การทำสาวต้นมะนาว" เพื่อขยายกิ่งพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ปรากฏว่า ต้นมะนาว 1 ต้น สามารถขยายกิ่งพันธุ์ใหม่ได้ถึง 100 ต้น
13 มิถุนายน 2557
17,838
แป้นเมืองแปะ มะนาวพันธุ์ใหม่...ต้านทานโรคแคงเกอร์-ผลใหญ่-ลูกดกตลอดปี
นายภูมิสิทธิ์ ชนะทะเล อายุ 59 ปี ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านตาราม ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ได้ทดลองทำการปลูกมะนาวหลากหลายสายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศไทย และได้ปลูกบนเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ บริเวณหลังบ้าน มีทั้งแบบปลูกลงดิน และปลูกในวงบ่อซีเมนต์ โดยลองผิดลองถูกมานับ 10 ปี จนเกิดเป็นกระบวนการเรียนรู้ และเกิดความชำนาญเรื่องมะนาว ทั้งเรื่องการขยายพันธุ์ การบำรุงดูแลรักษา การป้องกันการกำจัดโรคระบาดในต้นมะนาวเป็นต้น
20 เมษายน 2558
4,903
การชำกิ่งพันธุ์มะนาวด้วยวิธีการควบแน่น
การขยายพันธุ์มะนาวเชื่อแน่ว่าเกษตรกรหลายท่านทราบกันดีอยู่แล้วถึงขั้นตอนการทำ โดยการเพาะพันธุ์มะนาวส่วนใหญ่เกษตรกรมักจะใช้วิธีการตอนกิ่งหรือปักชำขึ้นอยู่กับความชำนาญของเกษตรกรเอง การขยายพันธุ์มะนาวในแต่ละ วิธีที่นิยมทำกันนั้นจะมีต้นทุนที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเกษตรกรจะมีต้นพันธุ์และวัตถุดิบจากวิธีไหน อีกทั้งยังมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ซึ่งวิธีการขยายพันธุ์มะนาวแบบควบแน่นโดยไม่ใช้ดินนี้สามารถช่วยให้เกษตรกรประหยัดต้นทุนในด้านวัตถุดิบและย่นระยะเวลาในการเพาะชำได้ดีอีกด้วย หากเกษตรกรต้องการทำเพื่อการค้าวิธีการนี้อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีด้วยเช่นกัน
21 ธันวาคม 2558
6,715
  • 1
ราคาน้ำมัน
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
34.66 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
27.28 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
27.55 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
25.04 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
20.44 บาท
ดีเซล
26.69 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
29.69 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
23-29°C
เชียงใหม่
20-30°C
นครราชสีมา
21-30°C
ชลบุรี
23-30°C
นครศรีธรรมราช
23-28°C
ภูเก็ต
25-30°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×