เรื่องเด็ดเกร็ดเกษตร
ชี้พิกัด 6 ฟาร์มสุดชิล ซ่อนตัวอยู่ใกล้กรุง
04 พฤศจิกายน 2562
5,162
6 ฟาร์มสุดเจ๋ง ที่จะทำให้คุณชิลได้ง่าย ๆ มีทั้งพืชผัก-ผลไม้ครบครัน บรรยากาศดีเยี่ยม บางสถานที่ยังเปิดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรด้วยตัวเองอีกด้วย เหมาะแก่การไปเที่ยวในวันหยุดสุด ๆ
หากคุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุง เพื่อพาครอบครัวไปเที่ยว ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ วันนี้รักบ้านเกิดจะพาไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ซ่อนอยู่ในที่ต่าง ๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล สำหรับคนที่อยากพักผ่อนจริง ๆ แบบไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง บอกได้เลยว่าแต่ละฟาร์มมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน รู้แบบนี้อย่ารอช้า ไปดูซิว่า แต่ละฟาร์มซ่อนอยู่ซอกมุมไหนให้คนเมืองไปตามหากัน
1. ฟาร์มลุงรีย์

ฟาร์มลุงรีย์ เป็นฟาร์มเกษตรในเมืองรูปแบบใหม่ ถือกำเนิดมาจากแนวคิดที่ว่าทำฟาร์มเพื่อกำจัดขยะ โดยการแปรสภาพเศษผักต่าง ๆ ให้มีประโยชน์ด้วยการนำไปเลี้ยงไส้เดือน มีการทำฟาร์มไส้เดือนย่อม ๆ เพื่อทำปุ๋ยไส้เดือนสำหรับการปลูกผักอินทรีย์ เมื่อได้ปุ๋ยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ แล้ว ก็นำมาปลูกผักต่าง ๆ โดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และปลูกแบบง่าย ๆ แบบฉบับคนเมือง ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ฟาร์มลุงรีย์นอกจากจะเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าอบรมแล้ว ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าเที่ยวชมด้วย

ที่ตั้ง : 19/29 เพรชเกษม 46 แยก 11 แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น.
ติดต่อ : 06 1414 5242
Website & Facebook : unclereefarm,Uncleree farm
2. ฟาร์มเมลอน บางหว้า

ฟาร์มเมลอน บางหว้า ทำเกษตรพอเพียง มีการปลูกเมล่อนในโรงเรืยน โดยใช้ระบบไฮโดรโปนิกส์ สายพันธุ์ที่ใช้นำมาปลูกก็มาจากญี่ปุ่นแท้ ๆ คือสายพันธุ์คิโมจิ ปลูกแบบปลอดสารพิษ และดูแลเป็นพิเศษทุกขั้นตอน จึงทำให้เมลอนที่นี่ผลใหญ่ ทรงสวย และรสชาติหวานหอมละมุนลิ้นมาก ๆ และในช่วงที่มีเมลอนออกผล ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปตัดจากต้นสด ๆ ด้วย

ที่ตั้ง : ถนนราชพฤกษ์ขาออก (ด้านหน้าเป็นครัวอัปสร) แขวงบางจาก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
ติดต่อ : 08 1209 3226
Facebook : Bang Wa Melon - บางหว้าเมล่อน
3. ดวงตวัน บ้านสวน

ดวงตวันบ้านสวน...ผืนดินที่เพาะปลูกทำกินตามวิถีเกษตรธรรมชาติ ตั้งอยู่ที่คลองสิบสาม หนองจอก มีนบุรี บนพื้นที่กว่า 17 ไร่ ผืนดินที่ไม่เคยสัมผัสสารเคมี ยาฆ่าแมลงต่างๆ มาแสนนาน ภายในสวนเต็มไปด้วยพืชผักนานาชนิด รวมทั้งมีแปลงปลูกข้าวย่อม ๆ อยู่ด้วย การทำสวนผักที่นี่จะเน้นว่าให้พออยู่พอกิน ปรับปรุงพื้นที่ที่มีอยู่ให้สามารถทำการเกษตรได้แบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ซึ่งผู้อื่นก็สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่บ้านของตัวเองได้ด้วย นอกจากนี้บรรยากาศภายในสวนยังร่มรื่น เย็นสบาย เหมาะแก่การพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด

ที่ตั้ง : ถนนคลองสิบสาม แขวงคลองสิบสอง เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน
ติดต่อ : 08 6163 1780
Facebook : ดวงตวัน บ้านสวน
4. ป้าจิ๊บฟาร์ม (Pa Jeep Farm)

ฟาร์มสวยๆที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ บนพื้นที่ 2 ไร่ครึ่ง บรรยากาศดี แวดล้อมไปด้วยทุ่งนา ต้นไม้สีเขียว ป้าจิ๊บ ฟาร์ม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่อยู่ใกล้กรุงเทพ ให้เด็กๆเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ กับธรรมชาติ เน้นให้เด็กได้ลงมือทำเอง เป็นที่ทำกิจกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่ ควรพาน้องๆหนูๆมาทำกิจกรรมกัน กิจกรรมต่างๆ เช่น -ป้อนนมแพะ -ให้อาหารน้องไก่ เก็บไข่ไก่สดๆ มาปรุงอาหารให้ได้ทานสดๆ - ศาลาเรียนรู้ กิจกรรมการทำอาหาร จากวัตถุดิบที่น้องๆ เก็บมาเองกับมือ - เรียนรู้การหุงข้าวจากหม้อดิน - ขนมบัวลอยกะทิสด - เรียนรู้การเตรียมดินแบบเกษตรอินทรีย์ - เรียนรู้การทำปุ๋ย มูลไส้เดือน ซึ่งดีที่สุดและปราศจากสารพิษ - เรียนรู้ต้นกล้า ทำความรู้จักเมล็ดข้าวที่เด็กทานตั้งเเต่เกิด ฝึกดำนาปลูกข้าวจับปลาช่อน และพิเศษสุดสำหรับเด็กๆ สไลด์เด้อโคลนลุยเล่นเลอะกันไป กิจกรรมแบ่งเป็นสองรอบ

ที่ตั้ง : ต.หนองเพรางาย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
เวลาเปิด-ปิด : รอบเช้า เวลา 10:00น. - 13.00น. / รอบบ่าย เวลา 14.00น. - 18:00น (โทรสอบถามก่อน)
ติดต่อ : 064 636 9656
Facebook : Pa Jeep Farm
5. สวนครูองุ่น มาลิก

สวนครูองุ่น มาลิก เป็นพื้นที่สีเขียวใจกลางเมือง ที่มีขนาดเพียงแค่ 250 ตาวางวาเท่านั้น แต่ที่นี่กลับเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวขจี บรรยากาศร่มรื่น อากาศเย็นสดชื่น น่านั่งเล่นและพักผ่อน พร้อมทั้งยังมีพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ที่บางส่วนก็รังสรรค์ขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก ๆ มากมาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งเดือน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการปลูกต้นไม้ การพรวนดิน การดูแลรักษาต้นไม้ การทำหุ่นมือจากเศษผ้าและฉาก และกิจกรรมพิเศษอีกเพียบ นอกจากนี้ก็ยังมีโซนร้านแบ่งปัน (Charity shop) ห้องสมุดมนุษย์ (ห้องเรียน U) ให้มาเดินเที่ยวชมกันด้วย

ที่ตั้ง : 36 ถนนทองหล่อ ซอยทองหล่อ 3 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
ติดต่อ : 08 0997 7065
Facebook : สวนครูองุ่น
6. ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง

ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียงกลางกรุง ที่เปลี่ยนสนามฟุตบอลขนาด 1 ไร่ มาเป็นสวนเกษตร
ปลูกผัก organic เลี้ยงเป็ดและไก่ ผลิตไข่ free-range พึ่งพาตัวเอง และยังเป็นสถานที่จัดตลาด "ปันอยู่ปันกิน" ทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน ที่นี่ยังมีการฝึกโยคะเพื่อสร้างพลังดี ๆ ให้กับผู้ที่สนใจ พร้อมกับเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มาจากวัตถุดิบที่ได้คุณภาพจากฟาร์ม อิ่มท้อง อิ่มสมองวันหยุดแน่นอนค่ะ

ที่ตั้ง : 11 นาคนิวาส 30 ถนนนาคนิวาส (ลาดพร้าว 71) แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 08 0586 0822
Facebook : Hip Incy Farm,P2WARSHIP Self-Sufficiency Farming

วันหยุดสั้น ๆ ไม่ต้องเดินทางไกล ก็ลองแวะไปเติมพลังให้ตัวเองและครอบครัวดูนะคะ นอกจากจะได้พักจิตใจแล้ว ก็จะช่วยให้สมองเราผ่อนคลาย และที่สำคัญยังได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ถือว่าเป็นวิถีดั้งเดิมของคนไทยอีกด้วย....
แหล่งอ้างอิงข้อมูล :
ขอขอบคุณ : ข้อมูลและรูปภาพจาก Facebook ฟาร์มลุงรี / ป้าจิ๊บฟาร์ม / สวนครูองุ่น / ดวงตวันบ้านสวน / ฟาร์มเมล่อน บางหว้า / ฮิพอินทรีย์
    
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 22 มกราคม พ.ศ.2564
กรุงเทพมหานคร
18-32°C
เชียงใหม่
16-30°C
นครราชสีมา
14-31°C
ชลบุรี
20-29°C
นครศรีธรรมราช
20-28°C
ภูเก็ต
23-27°C