คลิปเกษตร
ต้นขจรสามารถทำได้ด้วยวิธีการปักชำ และวิธีการเพาะเมล็ด แต่วิธีที่นิยมทำกันเป็นส่วนใหญ่คือ วิธีการปักชำ คุณปรมินทร์จึงเลือกขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้ และด้วยเหตุที่ขจรเป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัด และสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยที่มีความอุดมสมบูรณ์ เขาจึงเลือกกิ่งที่มีเครือดอกขจรโตสมบูรณ์และใบร่วงไปหมดแล้ว ซึ่งเป็นกิ่งที่เหมาะแก่การนำไปขยายพันธุ์มาปักชำ
15 พฤษภาคม 2561
37
คลิปเกษตรใหม่ล่าสุด
สิ่งที่คุณปรมินทร์ได้รับจากการมาเป็นเกษตรกร คือ ความสุข ความสบายใจ มีเวลาเป็นของตัวเอง ความแตกต่างเลยหนึ่งเรื่องระหว่างการทำโรงงาน กับการมาเป็นเกษตรกร คือ เวลา จากที่เขาเคยทำงานประจำเข้างาน 8 โมงเลิกงาน 5 โมง พอมาอยู่บ้านก็สามารถตื่นเช้ามาเก็บผัก ใช้เวลาสัก 2 - 3 ชั่วโมงหลังจากนั้นก็ว่างประมาณสี่ถึง 5 โมงเย็น ก็ค่อยมาเดินดูพืช รดน้ำ ซึ่งทำให้เขารู้สึกว่าชีวิตมันดีกว่าเดิมเยอะมาก จะไปไหนมาไหนก็ได้ และหากถามคุณปรมินทร์ว่า ความสุขของเขาอยู่ตรงไหน เขาจะตอบทันทีเลยว่า อยู่ตรงนี้ เขาสบายใจ และที่สำคัญไม่มีใครมาสั่งงานเขาด้วย
10 พฤษภาคม 2561
590
การตัดกิ่งเพื่อเร่งโคนต้นให้ใหญ่ คุณทศพรจะไม่ปล่อยให้ต้นหม่อนสูงเลย ในช่วงแรกจะปล่อยให้สูงแค่หนึ่งเมตรครึ่ง และจะตัดในทุก 2 เดือน หลังจากนั้นจะบำรุงโคนต้นจนโคนใหญ่ประมาณหนึ่งข้อมือ ซึ่งแปลว่าโคนแข็งแรงแล้ว ไม่โยกเยกโอนเอนแล้ว จากนั้น ก็จะปล่อยให้สูงได้ถึง 3 เมตร เพื่อทำเป็นซุ้มต้นไม้ และคอยตัดแต่งกิ่งเรื่อย ๆ ซึ่งการแต่งกิ่งจะกระตุ้น ทำให้ลูกมัลเบอรี่ออกมากขึ้นด้วย
8 พฤษภาคม 2561
48
ในช่วงที่เขาเรียนเกษตร ระดับ ปวช เมื่อมีคนรู้ว่าเขาเรียนเกษตร เขามักจะโดนถามว่าเรียนทำไม เรียนไปเลี้ยงควายเหรอ ทำให้เขารู้สึกอายมาก เขาจะเจอคำถามในลักษณะนี้บ่อย ๆ ตั้งแต่เรียน ปวช จนกระทั่งจบปริญญาตรีด้านเกษตรก็ยังเจอคำพูดแบบนี้ตลอดเวลา แต่พอเรานำคำเหล่านี้มาเป็นแรงบันดาลใจ เมื่อเราลงมือทำ เราทำได้ ยิ่งทำ ยิ่งอยู่ ยิ่งชอบ ยิ่งหลงรัก คนอื่นจะมองจะพูดยังไงเขาไม่รู้ แต่วันนี้เขาพูดได้อย่างสุขใจ ว่าเขาคือ “เกษตรกร”
3 พฤษภาคม 2561
81
เทคนิคการห่อฝรั่ง อุปกรณ์ที่ใช้ มีถุง มีกระดาษ กระดาษก็เป็นกระดาษหนังสือพิมพ์ทั่วไป หรือ กระดาษที่เรานำกลับมาใช้ใหม่ก็ได้ เทคนิคดี ๆ ในส่วนของคุณชยุตต์เองก็คือ จะเอาถุงอยู่ข้างในหอก่อน แล้วนำกระดาษหอหุ้มถุงอีกที โดยที่ไม่ให้กระดาษหรือสารเคมีที่เป็นกระดาษมาแล้วซึมเข้าผลฝรั่ง เหตุที่ห่อ 2 ชั้น เพราะว่ากระดาษกับถุงนี้ เป็นการป้องกันแมลงไม่ให้เจาะกระดาษ ทำให้ผิวฝรั่งขาวขึ้น ผิวจะไม่เขียว จะดูน่ารับประทาน
1 พฤษภาคม 2561
1,191
ทุกวันนี้คุณชยุตม์ภูมิใจมาก ที่ได้กลับมาอยู่บ้าน มาทำเกษตรผสมผสานโดยปลูกไม้ผล ถึงแม้จะไม่ตรงทางกับคุณพ่อคุณแม่เท่าไรนัก เพราะครอบครัวของคุณชยุตม์ทำนา แต่เขาก็ปลื้มใจที่ได้กลับมาอยู่บ้าน ไม่ต้องไปอยู่เมืองกรุงที่วุ่นวาย มีธรรมชาติช่วยดูแลเขา และเขาก็ช่วยดูแลธรรมชาติด้วยการช่วยตกแต่งบำรุงนิดบำรุงหน่อยให้ต้นไม้ เมื่อต้นไม้มีความสุข คนดูแลก็มีความสุขไปด้วย ได้ทั้งความสบายใจ ความเรียบง่าย และได้เพื่อนมากมายที่จะกลับมาท้องถิ่นเกิด นอกจากนั้น เขายังมีพี่น้องเป็นเกษตรกรหลากหลาย ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นกลาง รุ่นใหญ่ เป็นเครือข่ายกัน มีอะไรก็ปรึกษากัน และนี่เองที่เป็นคำตอบของรูปแบบชีวิตง่าย ๆ ที่เขาต้องการ
26 เมษายน 2561
746
ไม่ว่าจะทำอาชีพใด ล้วนต้องทำด้วยความรัก ความตั้งใจ หากไม่แล้วสิ่งที่วาดหวังไว้ก็คงไม่ประสบความสำเร็จ ดังเช่นพี่น้องเกษตรกรรายนี้ คุณอิศริญ – คุณชนิดา นพสันติ ที่ตกลงปลงใจสานต่อกิจการครอบครัว และเพิ่มเติมผลผลิตทางการเกษตรให้เข้ากับยุคสมัย นั่นคือ การปลูกผักไฮโดรโพนิกส์ ที่คุณอิศริญ เล่าว่าพืชผักก็เหมือนคนต้องดูแลเอาใจใส่ทุกๆ วัน ทุกวันนี้การเป็นเกษตรกรปลูกผัก และได้อยู่ร่วมกันกับครอบครัวพร้อมหน้าอย่างอบอุ่น เป็นสิ่งที่เกษตรกรคู่พี่น้องทั้งสองคนนี้ภูมิใจ
19 เมษายน 2561
106
คลิปเกษตรแนะนำ
3 มีนาคม 2560
1,285
11 พฤษภาคม 2559
1,261
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×